Gặp gỡ Yumi Nu và hành trình trở thành gương mặt người mẫu ngoại cỡ triển vọng

Ngày đăng: 06/09/21

Yumi Nu bắt đầu sự nghiệp người mẫu khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên, thành công đến với Yumi Nu trong hai năm gần đây, đưa cô trở thành một trong những người mẫu ngoại cỡ nổi tiếng trong ngành thời trang. Năm 2021, cô nàng đã thành công vượt bậc, biến bản thân trở thành ngôi sao trên các sàn diễn của các nhà mốt lớn hàng đầu hiện nay.

Xuất hiện đầy cuốn hút trên những biển quảng cáo khổng lồ của H&M, chụp ảnh áo tắm cho tạp chí Sports Illustrated hay sánh bước cùng Kendall Jenner và Bella Hadid tại show diễn ‘La Montagne’ của Jacquemus, Yumi Nu đều vô cùng nổi bật. Cùng với đó là những sàn diễn và số lượng lớn những quảng cáo khác trong suốt tháng thời trang. Yumi đã được chọn là một trong những người mẫu trên trang bìa số tháng Chín của Vogue. Yumi Nu chia sẻ: “Rất nhiều những cơ hội như thế này trước đây hoàn toàn không dành cho tôi. Nhưng bây giờ cánh cửa đang bắt đầu mở ra.”

Người mẫu Yumi Nu
Người mẫu Yumi Nu

Ngày nay, không có gì lạ khi thấy những người mẫu ngoại cỡ như Ashley Graham, Paloma Elsesser và Precious Lee trong các chiến dịch và trên các trang bìa tạp chí. Tuy nhiên, khi Yumi Nu bắt đầu công việc người mẫu một cách nghiêm túc vào năm 2010, ngành công nghiệp này đã rất khác. “Khi tôi bắt đầu, tôi cảm thấy may mắn khi có ai đó mở lòng làm việc với tôi vì thị trường dành cho tôi rất nhỏ, ngay cả đối với các quảng cáo thương mại,” cô nói. “Theo thời gian, đã có vài thay đổi và việc có một nền tảng cho phép chúng tôi có thể phát triển nhiều hơn nữa. Ngay cả bây giờ, khi bạn nhìn vào hiện thực rằng các cơ thể ngoại cỡ được chào đón và tôn vinh, thì điều đó thường chỉ ở khía cạnh thương mại của ngành. Trong vài năm gần đây, các nhà thiết kế đã có thói quen đưa những người mẫu ngoại cỡ vào các buổi trình diễn của họ và thêm vào những bộ đồ có kích thước lớn hơn trong bộ sưu tập của họ.” Và sự thay đổi đó cho phép Yumi Nu bước ra khỏi những giới hạn.

Yumi Nu xuất hiện trên bìa tạp chí Vogue số tháng Chín (thứ hai từ phải sang trái)
Yumi Nu xuất hiện trên bìa tạp chí Vogue số tháng Chín (thứ hai từ phải sang trái) |Nguồn: Vogue

Là người mẫu ngoại cỡ châu Á đầu tiên xuất hiện trên Vogue hoặc Sports Illustrated, Yumi Nu biết mình đang làm nên lịch sử, nhưng cô quan tâm nhiều hơn đến việc sự hiện diện của mình trong lĩnh vực thời trang sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với những người khác. “Tôi đã không nhìn thấy mình (trên các phương tiện truyền thông) khi tôi còn nhỏ. Không chỉ chủng tộc của tôi, mà cả kiểu dáng cơ thể của tôi. Không có ai trên truyền hình hoặc tạp chí nhìn giống tôi.” cô nói. “Có cảm giác như những người đại diện châu Á thường đứng cuối cùng trong danh sách. Thời đó chưa từng có đại diện ngoại cỡ châu Á (đặc biệt là) trong lĩnh vực thời trang để đại diện cho một nhóm người chưa bao giờ cảm thấy đã được công nhận. Và tôi muốn làm được điều đó.”

Yumi Nu xuất hiện trên tạp chí Vogue số tháng Chín
Yumi Nu xuất hiện trên tạp chí Vogue số tháng Chín |Nguồn: Vogue

Mang trong mình dòng máu của hai dân tộc Nhật Bản và Hà Lan là một khía cạnh khác trong trải nghiệm của Yumi Nu với tư cách là một phụ nữ ngoại cỡ và quỹ đạo sự nghiệp của cô ấy. Cô nói: “Trong nền văn hóa châu Á, áp lực phải giữ một vóc dáng nhất định và áp lực thế hệ về việc thừa hưởng cơ thể từ những người bà và người mẹ của chúng ta. Đó là lý do tại sao tôi đã nói với bản thân mình trong nhiều năm rằng “Tôi muốn được xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Vogue Nhật Bản, tôi muốn tham gia vào ngành công nghiệp ở châu Á và bắt đầu mọi thứ.”” Hiện tại, Yumi Nu đang học tiếng Nhật để biến ước mơ đó thành hiện thực. Cô nói: “Tôi cần học ngôn ngữ này, nỗ lực để hiểu nền văn hóa mà tôi muốn chạm đến dù đó là của riêng tôi. Tôi là người nửa da trắng, và điều đó đi kèm với các đặc quyền, và tôi cần phải ý thức về điều đó. Tuy nhiên, một ngày nào đó, tôi muốn mở một cửa hàng dành cho người ngoại cỡ ở Tokyo.”

Dường như bản thân Yumi Nu đang ấp ủ nhiều dự định kinh doanh trong tương lai. Cô ấy không chỉ làm việc để phát triển một dòng quần áo ngoại cỡ được sản xuất theo từng lô nhỏ theo các phương pháp bền vững, mà cô ấy còn là một ca sĩ kiêm nhạc sĩ đã ký hợp đồng với Dim Mak, hãng thu âm độc lập do người chú siêng năng không kém của cô, Steve Aoki, thành lập. Hành trình âm nhạc của Yumi Nu cũng sôi động như khi cô ấy trong lĩnh vực thời trang. “Tôi bắt đầu học hát năm mười hai tuổi, và đến năm mười lăm tuổi, tôi viết nhạc và dự định trở thành một nghệ sĩ,” cô nói. “Năm 2017, tôi đã cho ra mắt ca khúc nổi tiếng đầu tiên của mình dưới nhãn hiệu của chú tôi, nhưng giai điệu nghe rất pop và EDM, đó là sở thích của tôi vào thời điểm đó, nhưng sau đó, tôi đã lùi lại một bước. Tôi có một kỳ nghỉ kéo dài một năm, mà biến thành hai năm, và sau đó đại dịch xảy ra. Khi tôi bắt đầu phát triển và thay đổi, tôi nhận ra rằng nhạc pop không còn là thứ âm nhạc của tôi nữa.”

Một cuộc khám phá âm nhạc, nơi Yumi Nu đã thử nghiệm với những giai điệu chịu ảnh hưởng của nhạc rock và dream pop. Cô nói: “Tôi thích sự đơn giản của một cây đàn guitar điện và âm bass khi kết hợp mọi thứ với nhau. Tôi muốn mọi người cảm thấy nhẹ nhõm khi nghe nhạc của tôi, những bài hát có thể làm giảm bớt phần nào sự nặng nề của cuộc sống”. Các chủ đề mà cô ấy thực hành trong âm nhạc của mình cũng đã chín mùi. Vào tháng Bảy vừa qua, cô đã phát hành một đĩa đơn mới “Pots and Pans” lấy cảm hứng từ một người bạn mà hành trình đầy cảm xúc đã khiến họ bắt đầu lại cuộc sống. “So với dự án cuối cùng trước đây của tôi, thứ âm nhạc mới của tôi chắc chắn đã trưởng thành hơn,” Yumi Nu giải thích. “Trong bài hát của mình, tôi đang nói về những điều dễ bị tổn thương và quan trọng đối với cá nhân tôi: bất an, lo lắng, mối quan hệ của tôi với cơ thể, chủng tộc và những trở ngại mà tôi đã phải vượt qua. Trước đây, tôi đã hát về những người đã làm tổn thương tôi. Khi tôi đã trưởng thành và trở thành một phụ nữ, tôi phải đi sâu hơn, điều này rất hợp lý. Bạn càng lớn tuổi, các ưu tiên của bạn càng thay đổi ”.

Jacquemus Thu-Đông 2021
Jacquemus Thu-Đông 2021 |Nguồn: Jacquemus

Với tư cách là người mẫu-nhạc sĩ-nhà thiết kế đồ ngoại cỡ châu Á duy nhất của làng thời trang, Yumni Nu hiểu rằng cô ấy đang có một không gian riêng. Giờ đây, những cánh cửa đã mở ra cho Yumi Nu, cô ấy sẵn sàng phá vỡ chúng vì những người dõi theo cô ấy. “Chúng tôi đã làm cho quả bóng lăn và điều đó thật thú vị, nhưng bây giờ là lúc chúng tôi phải thúc đẩy để mọi người có thể tìm đường vào những căn phòng này”.

Biên dịch: Hiếu Lê
Theo: Vogue

Please follow and like us:

Bình luận