Gap Inc. chật vật để sống còn, buộc sa thải ít nhất 10% nhân viên

Ngày đăng: 05/05/20

Theo BOF, tập đoàn Gap Inc. đang sa thải ít nhất 10% nhân viên khi đang thiếu hụt tài chính để vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế do virus corona. 

Bên cạnh việc sa thải, một số bộ phận trong danh mục đầu tư cho các thương hiệu thuộc tập đoàn, bao gồm Gap, Banana Republic, Old Navy, Athleta, Hill City, Intermix và thương hiệu quần áo trẻ em mới được mua về Janie & Jack, cũng bị cắt giảm. Với thương hiệu Gap, nhiều thành viên trong nhóm thiết kế đã ra đi. 

Việc sa thải bắt đầu trong tuần cuối cùng của tháng Tư và có thể kéo dài đến đầu tháng Năm. Công ty có trụ sở tại San Francisco có khoảng 12.000 nhân viên làm việc chính thức. 

“Chúng tôi đang thực hiện các bước để quản lý chi phí một cách thận trọng trong khi định vị lại công ty nổi trên thị trường và giành chiến thắng”, Gap chia sẻ “Công việc này bao gồm giảm đi số lượng nhân viên của công ty, vì chúng tôi phát triển một mô hình hoạt động hiệu quả hơn để đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp và tác động kinh tế của COVID-19.”

Gap đã phải chịu áp lực tài chính lớn trong đại dịch khi phải nhà bán lẻ hàng may mặc này phải đóng cửa hầu hết 3.300 cửa hàng. Công ty cho biết sẽ giữ lại 115 triệu đô la thanh toán tiền thuê mặt bằng Tháng 4, đàm phán lại hợp đồng thuê và đóng cửa các cửa hàng không sinh lãi. Đầu tuần này, thương hiệu tuyên bố sẽ thêm vay 2,3 tỷ USD, được bảo đảm bằng bất động sản và quyền sở hữu trí tuệ. 

Đầu tháng Tư, Gap cũng đã hủy các đơn đặt hàng mùa Hè và mùa Thu. Việc triển khai bán hàng trực tuyến không tạo nên nguồn thu đáng kể cho tập đoàn. Thương hiệu này đã tụt dốc kể từ trước đại dịch. Với sự cạnh tranh từ các thương hiệu giá rẻ hơn như Zara và H&M, thị phần của Gap giảm đi so với trước đó. Các nỗ lực tìm kiếm bản sắc thương hiệu thất bại. Năm 2019, 3 thương hiệu lớn nhất của Gap Inc., là Gap, Old Navy và Banana Republic tăng trưởng doanh số không mấy khả quan, dẫn đến việc phải giảm giá sâu để thu hút khách hàng.

Trong những năm qua, Gap Inc. đã cắt giảm đầu tư cho Gap và Banana Republic trong khi tìm kiếm các thương hiệu thành công hơn trong danh mục đầu tư, bao gồm Old Navy và Athleta, để phát triển. Old Navy là thương hiệu mạnh nhất của công ty với doanh thu ròng 7,3 tỷ đô la trong năm 2019. Gap và Banana Republic mang lại lần lượt 2,7 tỷ đô la và 2,1 tỷ đô la. Vào tháng 11 năm 2019, cựu giám đốc điều hành Art Peck đã từ chức; ông được thay thế bởi Sonia Syngal, người đã từng là Giám đốc điều hành của Old Navy trong 4 năm, vào tháng Ba. 

Một số nhân viên hiện tại và cựu nhân viên cho biết Gap Inc. đã cân nhắc cả việc đóng hoặc bán thương hiệu Gap, nhưng sau đó công ty cố gắng nỗ lực để hồi sinh thương hiệu. Vừa qua, Gap Inc. đã công bố chiến lược hợp tác với IMG để cấp phép cho các thương hiệu Gap, bao gồm Banana Republic và nhãn hiệu quần áo trẻ em Janie & Jack, để tạo nên các sản phẩm mới bên cạnh hàng may mặc. Là một phần của thỏa thuận nhiều năm, IMG sẽ được phép sử dụng tài sản trí tuệ thương hiệu Gap để sản xuất các sản phẩm như đồ nội thất và trang trí nhà cửa.

 

Thực hiện: Koi 

Theo BoF

Please follow and like us: