Nên hay không nên sử dụng “giá rẻ” làm chiêu bài cạnh tranh kinh doanh thời trang trên Social Media?

Ngày đăng: 01/04/21

Bên cạnh hình ảnh và content được thực hiện chỉn chu, không thể phủ nhận mức giá là yếu tố quan trọng giúp các shop thời chốt được đơn hàng trên các nền tảng Social Media. 

Tuy nhiên, những ai muốn khởi nghiệp kinh doanh thời trang, cần lưu ý những gì khi sử dụng “giá rẻ” làm chiêu bài cạnh tranh, để cửa hàng vừa có lợi nhuận vừa có thể phát triển lâu dài mà không chỉ là bán được hàng trong một quãng thời gian? 

Những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng 

Theo thông tin từ Dam Global dẫn ra, Globalwebindex đã thực hiện khảo sát để nghiên cứu những nguồn thông tin mà người tiêu dùng sử dụng để tìm hiểu về nhãn hàng hoặc sản phẩm. (Nghiên cứu được thực hiện trên toàn cầu, trên 688,000 người dùng internet tuổi từ 16 – 64) cho thấy: Social Media Platform là một công cụ tuyệt vời để hỗ trợ các chiến dịch nâng cao nhận thức về thương hiệu, kết nối nhãn hàng với những khách hàng mới. 

Sử dụng các chiến dịch Facebook Ads hoặc Promoted Pins, có thể cực kỳ hiệu quả trong việc đưa thương hiệu của bạn đến với các thành viên mới của đối tượng mục tiêu. Có 29% người dùng Internet ở độ tuổi 25 – 34 chịu ảnh hưởng bởi quảng cáo trên mạng xã hội. Thêm vào đó, tương tác với Influencers, đặc biệt là những micro-influencers trên mạng xã hội cũng có thể giúp thương hiệu tăng khả năng tiếp cận và nhận thức của người tiêu dùng về thương hiệu/sản phẩm.

Tuy nhiên, bên cạnh các chiến dịch quảng bá được xây dựng bài bản, những ai kinh doanh thời trang không thể bỏ qua một yếu tố quan trọng đó là mức giá của sản phẩm. Một sản phẩm sở hữu mức giá phải chăng (theo nhận thức của người tiêu dùng) sẽ khiến họ sẵn sàng “chốt đơn” so với một sản phẩm có giá cao so với khả năng chi trả của họ. 

Định giá sản phẩm thế nào hợp lý? 

Nhiều người đã khởi nghiệp kinh doanh thời trang với một suy nghĩ đơn giản: bán sản phẩm với mức giá rẻ – lợi nhuận ít để bán được nhiều đơn hàng và vượt qua đối thủ cạnh tranh. Về cơ bản, chiến lược này không sai, tuy nhiên nếu không có lộ trình và kế hoạch cụ thể, nhiều người dễ rơi vào tình trạng không phát triển được lâu dài do không có đủ lợi nhuận thu về. Như vậy, dù bán được nhiều đơn hàng nhưng shop lại không có đủ tài chính để phát triển thương hiệu hay thực hiện các chiến lược quảng bá. Tệ hơn nữa, sau thời gian bán hàng giá rẻ, khi tăng giá bán họ bị chính khách hàng của mình quay lưng. 

Định giá sản phẩm vốn là một quá trình khá phức tạp. Doanh nghiệp phải tính toán giá thành làm sao bù đắp được các chi phí sản xuất, nhân sự, marketing, bán hàng, bên cạnh đó còn phải xác định mức giá làm sao để đảm bảo hình ảnh và uy tín của thương hiệu trên thị trường, cũng như có thể cạnh tranh với các đối thủ.

Những chiến lược giá mà thương hiệu thời trang có thể áp dụng trong công việc kinh doanh như sau: 

– Định giá cao: với những sản phẩm mang tính độc quyền, khách hàng có nhu cầu cao, chủ cửa hàng có thể bán giá cao để thu về lợi nhuận kinh doanh. 

– Định giá lướt sóng: với cách định giá này thương hiệu có thể giảm sâu một số mặt hàng để tăng số lượng đơn hàng và vượt qua đối thủ cạnh tranh, đồng thời thu hút khách hàng mới.

– Định giá rẻ: kinh doanh những sản phẩm giá rẻ, đáp ứng nhu cầu phổ thông của người dùng, nhưng đồng thời vẫn thu về lợi nhuận hợp lý để duy trì kinh doanh. 

Trong kinh doanh thời trang, việc định giá bán vốn nên được thực hiện theo chiến lược và có những mục tiêu cụ thể trong từng giai đoạn kinh doanh, thay vì được thực hiện một cách cảm tính. Với những ai khởi nghiệp kinh doanh thời trang có thể cân nhắc áp dụng nhiều chiến lược định giá trong cùng thời điểm tùy theo từng loại sản phẩm, để vừa có lợi nhuận phát triển đồng thời thu hút khách hàng tiềm năng cho cửa hàng. 

Thực hiện: Hoàng Khôi


Khóa học Fashion Business Finance Management – Quản lý tài chính trong kinh doanh thời trang 

Để doanh nghiệp thời trang có thể vận hành trơn tru và tồn tại vững mạnh, lâu dài trên thị trường thì quản trị tài chính chính là tiền đề quan trọng nhất. Tài chính là nguồn sống của doanh nghiệp cũng là yếu tố cần nhận được sự quan tâm của các nhà kinh doanh đang muốn phát triển doanh nghiệp của mình.

Khóa học Fashion Business Finance Management – Quản lý tài chính trong kinh doanh thời trang từ SR Fashion Business School – Trường giảng dạy kinh doanh thời trang chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, sẽ mang đến những giải pháp chuyên sâu và cốt lõi về cách vận hành, xây dựng, thực hiện quản trị tài chính cho doanh nghiệp.

Liên hệ hotline 0971 609 650 hoặc nhắn tin fanpage SR Fashion Business School để được tư vấn cụ thể về các chương trình đào tạo.

Please follow and like us:

Bình luận