Giờ đang là thời hoàng kim của các nhà thiết kế thời trang “low-key”?

Ngày đăng: 18/12/22

Thời của những nhân vật “vĩ đại” như John Galliano, Jean-Paul Gaultier và Karl Lagerfeld tung hoành khắp thế giới thời trang đã qua. Những ngôi sao của ngành thời trang ngày nay có thể vẫn là những cá nhân phi thường, nhưng chính sự thận trọng và “bí ẩn” mới là thứ bán chạy.

Những khó khăn gần đây tại Balenciaga – về các quảng cáo có nội dung lạm dụng trẻ em và mối quan hệ “toxic” với rapper Kanye West – đã làm nổi bật những rủi ro của các thương hiệu khi có một nhân vật “bù nhìn” khiêu khích công chúng.

Giám đốc sáng tạo Demna (người đã bỏ họ của mình là Gvasalia) đã khiến Balenciaga trở thành một trong những thương hiệu “hot” nhất thời điểm hiện tại, nhưng cách tiếp cận kỳ quái với thời trang và những người bạn nổi tiếng của anh đột nhiên giống như một gánh nặng.

Demna

Nhiều thương hiệu đang tránh xa ý tưởng mời gọi một nhà thiết kế tên tuổi đảm nhiệm vai trò Giám đốc sáng tạo.

Nhiều thương hiệu đang tránh xa ý tưởng mời gọi một nhà thiết kế tên tuổi đảm nhiệm vai trò Giám đốc sáng tạo. Louis Vuitton vẫn chưa tìm được người thay thế Virgil Abloh kể từ khi anh qua đời vào năm ngoái, và công việc hiện do studio của anh đảm nhận.

Đó cũng sẽ là trường hợp của Gucci cho đến khi có thông báo mới, sau sự ra đi vào tháng trước của nhà thiết kế tài hoa Alessandro Michele, người đã cải tổ thương hiệu Ý này thành công rực rỡ – cho đến khi nó không còn đạt được những kỳ vọng.

Alessandro Michele

Những nhà mốt nổi tiếng khác – Hermes, Chanel, Dior – cũng rất vui vẻ đồng hành cùng những nhà thiết kế “low-key” – những người thường có xu hướng tránh xa ánh đèn sân khấu. Arnaud Cadart, thuộc công ty quản lý tài sản Flornoy Ferri, cho biết: “Các tình huống này diễn ra khác nhau, nhưng chúng cho thấy một xu hướng: đó là thời kỳ hoàng kim của các nhà thiết kế ‘bí ẩn’”.

Những người diễn giải

Xu hướng chuyển đổi này phản ánh thực tế: nhiều thương hiệu hiện nay đã đạt được những mục tiêu nhất định và không cần thêm “ngôi sao”. Julie El Ghouzzi, thuộc công ty tư vấn thời trang Cultz, nói thêm: “Bản sắc thương hiệu không còn là của nhà thiết kế. Các nhà thiết kế là người diễn giải bản sắc thương hiệu”.

“Bản sắc thương hiệu không còn là của nhà thiết kế. Các nhà thiết kế là người diễn giải bản sắc thương hiệu”. – Julie El Ghouzzi, thuộc công ty tư vấn thời trang Cultz.

Khi Karl Lagerfeld qua đời vào năm 2019, chức vụ của ông được trao cho cộng sự “cánh tay phải” của ông, người đã âm thầm tiếp tục công việc của mình.

Nadege Vanhee-Cybulski và Veronique Nichanian tại Hermes, hay Virginie Viard tại Chanel, cũng rất kín tiếng và không có quá nhiều thông tin “ngoài lề”.

Nadege Vanhee-Cybulski
Veronique Nichanian
Virginie Viard

Demna hiện tại trông giống như một ngoại lệ. Người đàn ông 41 tuổi này từng lọt vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất của Time và có một nàng thơ lâu năm là Kim Kardashian. Nhưng anh là một người thường xuyên khiêu khích dư luận: những chiếc túi đựng rác trị giá 1.800 USD của Demna dường như không phù hợp với một buổi biểu diễn vào tháng 3 dành riêng cho những người tị nạn Ukraine.

Và mối quan hệ của anh ấy với Kanye, người góp mặt trong buổi trình diễn tháng 9 của Balenciaga ở Paris, đang bị tổn hại, ngay cả khi Demna nhanh chóng cắt đứt quan hệ sau những động thái bài Do Thái gần đây của nam rapper. Cadart nói: “Thật khó để tưởng tượng rằng điều này không phá vỡ đà phát triển, hiện rất mạnh mẽ của thương hiệu.

“Một chút điên rồ”

Khởi đầu của sự kết thúc của các nhà thiết kế tên tuổi được bắt nguồn từ việc John Galliano bị loại khỏi Dior vào năm 2011, sau khi bị ông bị quay video lúc đang tức giận và thể hiện động thái bài Do Thái trong một nhà hàng.

John Galliano

Benjamin Simmenauer, giáo sư tại Viện Thời trang Pháp cho biết: “Nhà mốt ngày càng lớn mạnh thì thị trường đại chúng càng trở nên sang trọng. Giờ đây, họ đang tìm kiếm những giám đốc nghệ thuật ‘kín đáo’ hơn”. Đó là một sự cân bằng đầy tinh tế. Các buổi trình diễn lạ mắt, theo phong cách baroque của Michele cho Gucci đã thu hút sự chú ý của cả thế giới, nhưng doanh thu thì không nhiều.

Cadart cho biết: “Thị trường muốn Gucci bán những chiếc túi xách màu đen, chứ không phải những chiếc túi màu hồng diêm dúa mà người bình thường không ai dám đeo.” Nhưng cách tiếp cận an toàn đó – cái gọi là “vượt thời gian” – rồi sẽ làm tổn hại đến chính Gucci, thương hiệu vốn luôn có sự phá cách trong DNA của mình. Simmenauer nói: “Rủi ro là mọi người sẽ có thể cảm thấy nhàm chán. Thời trang được cho là để giải trí và để mọi người đặt câu hỏi. Bạn cần một chút quyến rũ, một chút điên rồ.”

Thực hiện: Lexi Han

Theo Fashion Network

Please follow and like us: