Giới siêu giàu đang sẵn lòng chi nhiều tiền hơn để mua hàng xa xỉ trực tuyến

Ngày đăng: 08/12/20

Không chỉ đối tượng tiêu dùng phổ thông mới hào hứng với việc mua sắm vào mùa lễ hội. Nhà đấu giá Christie’s vừa ra mắt “Luxury Week” với các dịch vụ tăng cường để đáp ứng nhu cầu mua sắm hàng hóa xa xỉ trực tuyến đang tăng kỷ lục trong năm nay.

“Trong năm nay chúng tôi nhận thấy mức tăng với con số 200% của bán hàng trực tuyến” Caroline Ervin, trưởng bộ phận thương mại điện tử của bộ phận trang sức thuộc Christie’s cho biết, trong tháng 11 và 12. 

Năm ngoái, Christie’s chỉ tổ chức bốn đợt bán hàng xa xỉ chỉ trực tuyến vào khoảng tháng 11 và 12. Doanh số bán hàng này ước tính khoảng 9,5 triệu đô la. Năm nay tổng ước tính đạt gần tới 40 triệu đô la, tăng 322%. Ervin phát biểu: “Đó chỉ là một phản ứng đối với thị trường.”

Sotheby’s, công ty đang tổ chức bán hàng xa xỉ trực tuyến vào tháng 12 với tiêu đề “The Festival of Wonder” (tạm dịch: “Lễ hội của điều kỳ diệu”) đã tăng gấp bốn lần khối lượng bán hàng trực tuyến hàng năm của mình và tăng gấp 5 lần tổng doanh thu, hiện ở mức 150,5 triệu đô la, theo nguồn tin từ nhà đấu giá. Trong số đó, 79,7 triệu đô la dành cho doanh số bán đồ trang sức trực tuyến – gấp 9 lần so với năm ngoái – và 41,95 triệu đô la, hay gấp 5 lần so với năm 2019, dành cho doanh số bán đồng hồ.

Trong khi đó 1stDibs, nền tảng trực tuyến cho đồ nội thất cao cấp, nghệ thuật và đồ trang sức, đã chứng kiến tổng giá trị hàng hóa tăng 30% so với năm ngoái trong 10 tháng kể từ khi Covid-19 lan tỏa trên toàn cầu. Và trong hai tháng trước khi đến kỳ nghỉ lễ, “chúng tôi đã thấy sự tăng trưởng nhanh chóng”, David Rosenblatt, giám đốc điều hành của 1stDibs cho biết.

Không chỉ số lượng các cuộc đấu giá trực tuyến tăng mà ngưỡng giá của người mua cũng đã vượt xa mong đợi. Ervin nói: “Trước đây, chúng tôi tạo mức trần cho doanh số bán hàng là 20.000 đô la. Chúng tôi muốn cung cấp một vài lô có giá trị cao hơn trong mỗi lần bán hàng để xem khách hàng phản hồi như thế nào và [sau đó] nó liền bùng nổ.”

Trước năm 2020, một đợt giảm giá trực tuyến cho một lô duy nhất tại Christie’s đã lên tới 80.000 USD; năm nay, 25 chiếc được bán với giá hơn 100.000 USD. Một trong những lô đó là chiếc nhẫn kim cương 28,86 carat được bán với giá 2,1 triệu USD. Tại 1stDibs, tổng giá trị hàng hóa khi bán các đồ vật trên 100.000 đô la tăng 60% so với năm trước, Rosenblatt cho biết. “Nhu cầu đã tăng lên đối với mọi thứ chúng tôi bán.”

Doanh số bán hàng xa xỉ trực tuyến đã tăng lên trong một thời gian, khi người tiêu dùng trở nên thoải mái hơn với việc mua các mặt hàng đã qua sử dụng trực tuyến và các nhà đấu giá cũng như các đại lý khác đã khám phá các chiến lược khác ngoài mô hình bán hàng trực tiếp truyền thống.

Trong vài tháng ngừng hoạt động vì dịch, giới bán lẻ hàng xa xỉ ngạc nhiên khi trở lại và họ chứng kiến người mua sẵn sàng chi tiêu hơn bao giờ hết. “Hành vi tiêu dùng đã thay đổi ngoạn mục, chỉ sau một đêm. Chúng tôi chứng kiến 10 năm áp dụng kỹ thuật số qua 10 tháng vừa qua.”

Đây là điều quan trọng bởi giờ đây các công ty hiểu ra những gì họ có thể làm và họ vẫn có thể bán mà không cần người xem trực tiếp tại hiện trường. Ervin nói: “Rất nhiều trong số đó thực sự là nhấp chuột, sau đó mua hàng. “Cũng nhờ những gì chúng tôi chọn để đưa lên mạng — chúng tôi sẽ không đưa thứ gì đó có giá trị cao và cần nhiều nghiên cứu. Chúng tôi có xu hướng giới thiệu những sản phẩm đã nổi tiếng, vì vậy người mua chỉ cần biết tên thương hiệu là biết ngay về sản phẩm rồi. “

Tại Christie’s, những người mua giàu có có thể đấu giá trực tuyến cho một chiếc túi Birkin da cá sấu “Himalayan” của Hermès được làm bằng vàng trắng và kim cương, ước tính từ 200.000 đến 250.000 USD, hoặc chiếc đồng hồ Patek Philippe chronograph vàng đỏ 18 karat được sản xuất vào năm 1950, ước tính từ 400.000 đến 600.000 đô la.

Tại Sotheby’s, với ngân sách 250.000 đô la khách có thể đặt giá thầu trong đợt bán đồ trang sức trực tuyến cho một chiếc nhẫn kim cương 5 carat đính hình trái tim trên bạch kim; chiếc nhẫn ước tính từ 150.000 đến 200.000 đô la. Ngoài ra, nếu là “fan” của Birkin người mua có thể sở hữu một phiên bản túi nhỏ hơn bản  “Himalayan” một chút — làm năm 2010 — được bán tại Sotheby’s với giá từ 260.000 đến 300.000 đô la. Kết quả này nhờ vào nỗ lực của các nhà bán lẻ để đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến những sản phẩm có giá trị cao.

Ervin cho biết: “Mùa thu năm nay, với doanh số bán hàng này, chúng tôi đã có tỷ lệ hàng bán cao đến mức chúng tôi phải tăng số lượng lô hàng được bán. Chắc chắn ai đó đang tăng việc mua hàng vì hàng hóa vẫn đang được bán nhiều hơn”. 

 

Thực hiện: Côn Quân

Theo BOF

Please follow and like us:

Bình luận