Glitchcore xâm chiếm địa hạt thời trang

Ngày đăng: 11/02/22

Hoạ tiết Glitchcore – một lời nhắc nhở cho chúng ta thấy mình đang được “bao bọc” như thế nào trong thời đại kỹ thuật số.

Glitchcore vốn nổi tiếng là một thể loại nhạc điện tử được phổ biến từ những năm 90, nay khi thế giới đang bị chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, cuộc sống trì hoãn, mọi hoạt động ngưng trệ, con người dành thời gian cho nhau cũng giống như chăm sóc bản thân, từ đây cũng kéo sự phổ biến của công nghệ hiện đại, đặc biệt là sự nổi lên của thế giới thời trang ảo Metaverse. từ đây hoạ tiết điện tử, trừu tượng của máy tính,…- Glitchcore cũng trở thành nguồn cảm hứng to lớn cho nhiều nhà thiết kế thời trang. 

Balenciaga, Spring 2022 ready-to-wear
Arthur Arbesser, Spring 2022 ready-to-wear
Anrealage, spring 2022 ready-to-wear
Vetements, spring 2022 ready-to-wear

Về mặt thẩm mỹ cuộc đổ bộ ảo giác này xuất phát từ chính sự hoài niệm về những thành tựu mà công nghệ đã mang lại cho nhân loại. Những sản phẩm trừu tượng bởi những đường sóng điện chập chờn, màu sắc sống động dường như là bản mô phỏng hoàn hảo cho những hình ảnh kỹ thuật đời đầu như bản đồ nhiệt hay những lỗi phần mềm,…

Coperni, spring 2022 ready-to-wear
Lùchen, spring 2022 ready-to-wear
Loewe, spring 2022 ready-to-wear
Colville, spring 2022 ready-to-wear

Mặt khác, Glitchcore nổi lên còn nhờ vào sự lăng xê cũng như chính nỗi hoài niệm của thế hệ Z – những con người chưa từng trải qua những biến cố hay cột mốc quan trọng trong lịch sử nhưng luôn có một niềm yêu thích, mê hoặc lạ kỳ với những điều hoài cổ, xu hướng và phong cách xưa.

Lùchen, spring 2022 ready-to-wear
Theophilio, spring 2022 ready-to-wear
Goom Heo at Fashion East, spring 2022 ready-to-wear
Y/Project, spring 2022 ready-to-wear

Sự tương quan giữa thời trang và thế giới kỹ thuật số được nhiều nhà thiết kế nhấn mạnh với những thiết kế mãn nhãn, vừa mơ hồ, khó tưởng tượng vừa gần gũi và có tính ứng dụng cao. Trên Đường băng Xuân/Hè 2022, giới mộ điệu cũng đã chiêm ngưỡng được những mô hình ảo giác, kết nối tương lai và quá khứ, mới mẻ nhưng lại gần gũi, sống động và đầy tươi mới. Thế giới thời trang dường như đang bị mê hoặc bởi sự hỗn loạn và hấp dẫn của phong cách điện tử này. 

Marine Serre, spring 2022 ready-to-wear
Vetements, spring 2022 ready-to-wear
VTMNTS 2022 Spring/Summer
Missoni, spring 2022 ready-to-wear

Thực hiện: Huỳnh Trân

Theo Vogue, L’Officiel

Please follow and like us:

Bình luận