8 group chia sẻ kiến thức thời trang nên tham gia trên Facebook

Ngày đăng: 29/07/20

Bên cạnh các tạp chí thời trang, tài khoản Instagram hay Youtube Vlog nổi tiếng, các hội nhóm Facebook cũng thu hút đông đảo những bạn trẻ yêu thích thời trang. Hiện nay, có rất nhiều group Facebook dành cho cộng đồng đam mê thời trang, học tập và làm việc trong ngành. Được lập ra với định hướng nội dung rõ ràng, các group chia sẻ kiến thức thời trang trên Facebook tập trung vào những chủ đề rất được quan tâm như hướng dẫn cách ăn mặc đẹp, thảo luận phong cách sống, từ chia sẻ công thức cắt may đến tài liệu chuyên ngành, hay những cuộc thảo luận về tư duy thiết kế và kinh doanh thời trang.

Các group thời trang Việt trên Facebook còn có thể xem là một thư viện mở, nơi các sinh viên chuyên ngành thiết kế thời trang lẫn may mặc công nghiệp có cơ hội giao lưu, thảo luận, trao đổi tài liệu học tập và học hỏi bí quyết, kinh nghiệm xây dựng thương hiệu thời trang từ các anh chị đi trước, vốn là các chủ doanh nghiệp, hoặc nhà sáng lập, nhà thiết kế hay các nhà quản lý…làm việc trong lĩnh vực thời trang.

Dưới đây là 8 gợi ý rất đáng tham khảo nếu bạn đang tìm kiếm các hội nhóm thảo luận và chia sẻ kiến thức thời trang Việt trên Facebook:

1. Stylory – Phong Cách Sống 

Là một private group thời trang và phong cách sống rất nổi bật trên facebook, “Stylory – Phong Cách Sống” có hơn 16,9k thành viên, quản trị bởi Stylory – một thương hiệu chuyên xuất bản các đầu sách trong lĩnh vực thời trang.

“Stylory – Phong Cách Sống” là một trong những group phong cách thời trang ra đời khá sớm (4/2017) và có định hướng hoạt động rõ ràng nhất, nay đã trở thành điểm hẹn của cộng đồng yêu thời trang, ưa làm đẹp và say mê đọc sách. 

Ngoài sự chia sẻ và tương tác tích cực của các thành viên, đội ngũ admin của group thường xuyên thực hiện các bài post phân tích phong cách phụ nữ hiện đại, giới thiệu sách hay, hướng dẫn phối đồ thanh lịch và sang trọng, khuyến khích phụ nữ yêu thương bản thân, làm giàu nội lực và chiều sâu tâm hồn. 

2. Hội Chia Sẻ Kinh Nghiệm Mặc Đẹp

Nơi các chị em trong hội rỉ tai nhau về kinh nghiệm phối đồ theo vóc dáng, xây dựng phong cách thời trang cá nhân, hay chỉ đơn giản là tips lựa chọn góc ảnh đẹp để ăn gian chiều cao…“Hội Chia Sẻ Kinh Nghiệm Mặc Đẹp” là một private group được ra đời vào tháng 3/2018, quản trị bởi hệ thống FM Style Shop nổi tiếng ở miền Trung.

Với sự tham gia của hơn 183,3k thành viên trên khắp cả nước, mỗi ngày group có hàng chục post mở ra đa dạng chủ đề khác nhau về cách ăn mặc thời trang và bí quyết chăm sóc da đẹp dáng xinh. “Hội Chia Sẻ Kinh Nghiệm Mặc Đẹp” đã trở thành ngôi nhà chung để các chị em cùng nhau học hỏi, khám phá vẻ đẹp riêng của mình và ngày một tự tin hơn. 

3. Chia Sẻ Chart Rập May Vá

Là một group chuyên về lĩnh vực cắt may có lượng thành viên đông đảo trên facebook (hơn 89,3k thành viên). Group “Chia Sẻ Chart Rập May Vá” được xây dựng bởi một nhóm các admin yêu thích cắt may, ra đời từ tháng 4/2018. 

Group “Chia Sẻ Chart Rập May Vá” khuyến khích thành viên đăng bài xoay quanh các nội dung như: khoe thành phẩm may vá, tặng rập miễn phí, đặt câu hỏi hoặc chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật cắt may, giao lưu và tâm sự về nghề may, chia sẻ những khoảnh khắc đẹp trong công việc may vá để truyền cảm hứng cho các thành viên khác. 

 Với sự quan tâm thường xuyên và quản lý khá chặt chẽ của đội ngũ admin, group “Chia Sẻ Chart Rập May Vá” đã thu hút được một lượng thành viên tích cực, nhiệt tình tham gia thảo luận và tương tác, chia sẻ hình ảnh, video và công thức rập. 

Bên cạnh đó, đây cũng là một group hoạt động tốt trong việc kiểm duyệt nội dung và quy định đăng ký bán hàng (có thu phí). Group “Chia Sẻ Chart Rập May Vá” là nơi mà cộng đồng yêu thích thời trang thiết kế, may vá và handmade dễ dàng tìm thấy những địa chỉ kinh doanh vải, thanh lý máy móc, bán lẻ vải ký và vải vụn, nguyên phụ liệu, phụ kiện ngành may. 

4. Thư Viện Tài Liệu Ngành May

Được thành lập với mong muốn xây dựng một thư viện chuyên ngành phi lợi nhuận, “Thư Viện Tài Liệu Ngành May” ra đời vào tháng 4/2019, hoạt động và điều hành bởi Diễn Đàn Dệt May Việt Nam.

Group “Thư Viện Tài Liệu Ngành May” hiện nay thu hút sự quan tâm của hơn 6,1k thành viên, với khao khát tìm kiếm, học hỏi và khuyến khích cộng đồng chia sẻ tài liệu, sách báo, kiến thức trong ngành dệt may – vốn rất khép kín ở Việt Nam. 

Chia Sẻ Chart Rập May Vá

Ngoài các tài liệu do thành viên chia sẻ, đội ngũ admin cũng chủ động đăng tải các tài liệu và giáo trình ngành may hàng tuần. Tuy nhiên, thư viện này không chỉ chia sẻ tài liệu thuộc ngành công nghiệp sản xuất hàng may mặc, các thành viên yêu thích thiết kế thời trang cũng có thể sưu tầm các file về kỹ thuật may veston, Style Book (Nhật Bản), tài liệu tiếng anh về vải và nguyên phụ liệu, nguồn sách thời trang và thiết kế (như Z-lib.org)…

5. Nhóm Thiết Kế Thời Trang

Ra đời từ tháng 5/2018, hiện có hơn 30,1k thành viên theo dõi, “Thiết Kế Thời Trang” là một private group dành cho những bạn trẻ có đam mê và mong muốn theo đuổi lĩnh vực thiết kế thời trang. 

Group “Thiết Kế Thời Trang” là nơi các bạn trẻ đặt câu hỏi và xin tư vấn về dự định theo học thiết kế thời trang, cũng như tìm hiểu các công việc khác trong ngành thời trang. 

Ngoài tham khảo ý kiến từ cộng đồng đam mê thời trang, các thành viên còn có thể được chia sẻ kinh nghiệm và hướng nghiệp bởi các giảng viên hoặc anh chị tiền bối trong ngành. Group cũng là nơi các nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên cho các vị trí thiết kế trong công ty thời trang. 

6. Nhóm Chia Sẻ Kiến Thức Kinh Nghiệm Học Thiết Kế Thời Trang

Học tập trong ngành thời trang có thể không giống như bạn hình dung. Đó không phải là con đường mộng mơ, say sưa đắm chìm trong những bản vẽ minh hoạ thời trang là có thể trở thành nhà thiết kế, không phải biết tạo mẫu, may vá và chạy quảng cáo Facebook là đủ hành trang để dấn thân vào con đường kinh doanh thời trang.

“Nhóm Chia Sẻ Kiến Thức Kinh Nghiệm Học Thiết Kế Thời Trang” chính vì thế được ra đời như một public group để các thành viên có thể cùng nhau trao đổi kiến thức và kinh nghiệm, nhận được sự tư vấn từ những người trong cuộc và tìm hiểu nhiều hơn về cơ hội phát triển trong ngành, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn về bộ môn, ngành học, khóa học thời trang phù hợp cho những người, những đối tượng khác nhau. 

 Ngoài ra,“Nhóm Chia Sẻ Kiến Thức Kinh Nghiệm Học Thiết Kế Thời Trang” chào đón các thành viên sinh viên chia sẻ tác phẩm thiết kế (tranh minh hoạ thời trang, moodboard, rập..), các giáo trình, sách và tài liệu học tập, các chương trình triển lãm, biểu diễn đồ án tốt nghiệp…; cũng như các doanh nghiệp có thể giới thiệu bản sắc thương hiệu và tìm kiếm nhân lực, hoặc các nhà sáng lập cùng trao đổi, tham khảo kế hoạch kinh doanh, marketing…để phát triển ý tưởng và khảo sát ý kiến khách hàng. 

7. Chuyện Kinh Doanh Thời Trang

Đây là một group rất “trẻ”, chỉ mới thành lập từ tháng 4/2020, trong đợt giãn cách xã hội Covid-19, do đó số lượng thành viên tham gia và tương tác còn hạn chế. 

“Chuyện Kinh Doanh Thời Trang” là một public group, ra đời với mục đích chia sẻ câu chuyện kinh doanh của các thương hiệu thời trang nội địa. 

 

Group “Chuyện Kinh Doanh Thời Trang” được quản trị bởi chuyên trang giám tuyển thời trang Style-Republik, chủ đề thảo luận của group xoay quanh các kinh nghiệm và bí quyết quản lý công việc kinh doanh thời trang. Trong đó, các khía cạnh được nhiều #localbrand quan tâm nhất là phân tích về thị trường thời trang Việt, kiến thức marketing, giải pháp vực dậy sau đại dịch…

7. Cội 

“Cội” là một public group đặc biệt dành cho những ai quan tâm đến lĩnh vực thời trang bền vững và thiết kế thủ công thân thiện với môi trường, ra đời từ tháng 11/2018. 

Quản trị bởi thương hiệu thời trang bền vững Kilomet109, group “Cội” hiện nay có hơn 1k thành viên tham gia. Các chủ đề được đưa ra thảo luận không thường xuyên nhưng đều là các thông tin, kiến thức mới trong lĩnh vực thời trang bền vững, do đó luôn rất được các thành viên trông đợi.

 “Cội” chính là nơi các nhà thiết kế, nhà nghiên cứu, writer, founder của các thương hiệu tác động môi trường…trao đổi thông tin, kiến thức, cũng như chia sẻ quan điểm, giải pháp nhằm cải thiện và thiết lập một #localcommunity đóng góp tích cực cho thị trường và môi trường Việt Nam. 

Nguồn ảnh bìa: FACE – The Fashion Design Academy

Thực hiện: Xu

 

Please follow and like us:

Bình luận