Gucci Beauty bị tố cáo đạo concept: Hứa Như Xuân là ai?

Ngày đăng: 23/02/21

Mới đây nổi lên vụ lùm xùm chuyện Gucci sao chép concept của một nhiếp ảnh gia gốc Việt trong bộ ảnh giới thiệu sản phẩm ken nền mới Fluide De Beauté Fini Naturel của Gucci Beauty. Theo đó, gần cuối năm 2020, Gucci Beauty đăng lên loạt ảnh với hình ảnh người mẫu cầm chiếc gương ngắm nhìn hình ảnh phản chiếu của mình. Thế nhưng, những người theo dõi lĩnh vực sáng tạo từ lâu đã nhanh chóng phát hiện ra những tác phẩm của Gucci Beauty giống một cách ngỡ ngàng với những tác phẩm của nhiếp ảnh gia Hứa Như Xuân được đăng vào năm 2016. 

Tác phẩm của Hứa Như Xuân
Tác phẩm được “học tập” bởi Gucci Beauty

Hiện tại Gucci vẫn chưa đưa ra bình luận nào về sự việc trên thế nhưng chắc hẳn chúng ta ai cũng tò mò về Hứa Như Xuân. Bài viết này sẽ giúp độc giả của Style-Republik hiểu rõ thêm về nhân vật này.

Hứa Như Xuân là nhiếp ảnh gia người Việt, sinh ra tại Pháp và hiện đang định cư tại London. Có cha là một họa sĩ, cô thừa hưởng tình yêu nghệ thuật từ khi còn nhỏ. Cũng như bao gia đình châu Á khác, theo đuổi nghệ thuật là một quyết định khó khăn và không được khuyến khích. Tuy nhiên, bằng đam mê và nhiệt huyết của mình, Hứa Như Xuân đã quyết tâm theo đuổi nhiếp ảnh và rời Paris đến London để tiếp tục học tập bộ môn nghệ thuật này. 

Với kinh nghiệm và tài năng xuất sắc, cô cộng tác với nhiều đơn vị quốc tế uy tín như tạp chí TIME, Financial Times, Dazed Beauty, Dior và Kenzo… Hứa Như Xuân để lại dấu ấn cá nhân của mình với những tác phẩm lấy cảm hứng từ chủ nghĩa siêu thực và chơi đùa với bố cục, màu sắc và ý niệm. 

Khi đến Việt Nam, công việc của cô được hỗ trợ bởi Elle Vietnam, Far Near Media (NYC) hay Matca Gallery (Hà Nội). Vào tháng 12/2019, cô là một trong số 10 nghệ sỹ Việt Nam được mời thực hiện tác phẩm cho triển lãm của NTK Công Trí. Cô đã thực hiện một tác phẩm sắp đặt mang tên “Tropism: Consequences of a displaced memory”. Thông qua tác phẩm này, cô đã thể hiện ấn tượng của mình về “nhà” bằng cách thiết lập một khu bảo tồn đẹp như mơ, nơi những mảnh ký ức gợi nhớ “nhà” giữa Pháp và Việt Nam, được đặt cạnh nhau trong căn phòng khổng lồ để mời gọi khán giả đến trải nghiệm và nhập vai.

Kể từ năm 2018, cô chụp hình cho các thương hiệu như Kenzo và Dior, hay chụp hình đạo diễn Asif Kapadia cho Financial Times hay Chủ tịch người Đài Loan Tsai Ing Wen, nhóm nhạc BTS cho tạp chí TIME và các nghệ sỹ âm nhạc như FKA Twigs cho Dazed Beauty…

Hứa Như Xuân quan tâm đến những cuộc trò chuyện của các nhà tư tưởng vĩ đại. Những cuộc trò chuyện mang tính vĩ mô, chỉ ra tầm quan trọng của thư viện và đa dạng thông tin. Cô phát hiện ra được sự nguy hiểm của một câu chuyện duy nhất và tại sao chúng ta cần nhiều người nói lên kinh nghiệm của chính họ để phá vỡ định kiến, nhấn mạnh tầm quan trọng của thư viện kiến thức, thông tin đa dạng. Một số sự kiện chính trị, sắc tộc xảy ra gần đây khiến cô tin rằng ngày nay chúng ta cần thoát ra khỏi chủ nghĩa phân biệt chủng tộc hay phân biệt đối xử để tiến đến sự tiến bộ. Bằng cách kể chuyện chân thực hơn, cô cho rằng chúng ta sẽ mang đến ánh sáng và hiểu biết cho những gì cần được ưu tiên trong cuộc sống này.

 

Với gu thẩm mỹ tinh tế, Hứa Như Xuân truyền tải vào khung hình nhiều lớp lang ý nghĩa để suy ngẫm thông qua cách bố trí ánh sáng, lựa chọn màu sắc, trang phục, tạo hình cùng trí tưởng tượng không giới hạn bằng ngôn ngữ của thiết kế. 


Tổng hợp: M.

Bình luận