GUCCI x BALENCIAGA: Một cuộc hợp tác và hơn thế nữa!

Ngày đăng: 16/04/21

gucci balenciaga

Mới đây, Gucci đã giới thiệu bộ sưu tập đầu tiên trong hành trình kỷ niệm 100 năm lịch sử của mình với tên gọi “Aria”. Nhưng thay cho những di sản lẫy lừng, thứ khiến người xem chú ý hơn cả chính là hình ảnh của hai thương hiệu Balenciaga và Tom Ford với tần suất xuất hiện không hề nhỏ trong bộ sưu tập lần này. Điều gì đang diễn ra vậy?

Cách đây không lâu, cả giới thời trang đều xôn xao trước tin đồn về cuộc hợp tác của Gucci và Balenciaga, nhưng cả hai đều từ chối bình luận và giữ im lặng cho đến ngày trước show diễn. Hơn cả một cuộc tác hợp giữa hai siêu thương hiệu đình đám nhất dưới mái nhà Kering, đây là sự kiện chưa từng có tiền lệ và phá vỡ các nguyên tắc ngầm được đặt ra trong nội giới thời trang xa xỉ.

Thiết kế túi Balenciaga Hourglass trên sàn diễn Gucci Aria
Thiết kế túi Balenciaga Hourglass trên sàn diễn Gucci Aria

Sự hợp tác lần này không hoàn toàn giống như cách mà Supreme nhờ cái bắt tay với Louis Vuitton vào năm 2017 đã đưa streetwear vào lãnh địa của thời trang cao cấp. Nó cũng không giống như cách mà nhà thiết kế Dries Van Noten bước vào kho tàng di sản của thương hiệu haute couture danh giá Christian Lacroix để sáng tạo nên bộ sưu tập Xuân-Hè 2020 của mình. Hoặc thậm chí là kết quả của quá trình đồng sáng tạo của hai thiên tài như Miuccia Prada và Raf Simons cho Prada. Vậy nó là gì?

Đó không phải là sự kết hợp, mà chính là “Hack”!

“Cuộc thí nghiệm” Hack là một thiết lập giả tưởng – nơi mà Giám đốc Sáng tạo Alessandro Michele đặt ra để tập hợp, soi chiếu các tài liệu tham khảo từ các địa điểm và thời kỳ khác nhau rồi cải tiến chúng thành một thông điệp mang tính đương đại dành cho Gucci.

“Aria” bắt đầu với hình ảnh một người mẫu mặc bộ vest nhung đỏ (biểu tượng cho nhiệm kỳ của Tom Ford tại Gucci) bước vào một câu lạc bộ tên là Savoy, được đặt theo tên khách sạn của người sáng lập Guccio Gucci. Đột nhiên anh ta xuất hiện trên một đường băng vô số máy quay, đèn điện liên tục đánh sáng, một không gian như phòng thí nghiệm đậm tính vị lai.

Balenciaga Thu 2018
Balenciaga Thu 2018
Gucci Aria
Gucci Aria
Balenciaga Xuân 2017
Balenciaga Xuân 2017
Gucci Aria
Gucci Aria

Tiếp nối sau đó là một sự choáng ngợp và bất ngờ: một người mẫu trong một đôi legging-boots nổi tiếng của Balenciaga, với phần đầu giày trượt băng co giãn giống như lần đầu tiên chúng ta nhìn thấy chúng trong Balenciaga Xuân-Hè 2017 … nhưng với sọc Gucci web xanh-đỏ, bốt Gucci với logo. Một vài người mẫu xuất hiện với áo độn vai Balenciaga không thể nhầm lẫn đi đâu được, nhưng với bảng họa tiết hoa lá sặc sỡ của Gucci.

Sau đó là những bản in hoa của Balenciaga, nhưng mang tên “Gucci.” Chiếc túi Gucci Jackie 1961 cổ điển lại mang màu đen quen thuộc của nhà mốt Pháp với cơ số những ký tự “Balenciaga”. Chiếc áo khoác dáng đồng hồ cát tuyệt đẹp và nổi tiếng nhất của Gvasalia lại được phủ đầy họa tiết kẻ ô hình thoi hoài cổ của Gucci. Hay chiếc áo xếp nếp Hy Lạp đối xứng của Balenciaga từ mùa Thu-Đông năm 2017 với màu tím nguyên bản 4 năm trước nhưng lại nổi bật với đường kẻ của thương hiệu nước Ý.

Balenciaga Chớm Thu 2017
Balenciaga Chớm Thu 2017
Gucci Aria
Gucci Aria
Gucci Aria
Gucci Aria

Đây thực sự là một cuộc trao đổi văn bản giữa Balenciaga và Gucci, giữa hai cái thiên tài bất trị Gvasalia và Michele. Michele đã viết trên Instagram rằng: “Đây là một dịp hoàn hảo để chơi đùa với sự sáng tạo của bạn (Gvasalia) dành cho Balenciaga trong chương trình lần này!”

Anh tiếp tục: “Tôi bị ám ảnh với việc đưa quá khứ trở lại và biến nó thành một hiện thực sống động.” Gvasalia đã đáp lại rằng:”Nhất trí!”. Anh nói tiếp “Đối với tôi, đây là điều kỳ diệu của thời trang — không biết từ đâu một thứ gì đó không còn phù hợp hoặc bị lãng quên lại trở nên siêu phù hợp và “mới mẻ”, nó mang lại một cuộc sống mới và biến một ý tưởng này thành một ý tưởng khác rất thú vị và thúc đẩy sáng tạo!” Vào cuối cuộc trao đổi của họ, Gvasalia nói rằng “Tôi đã xem một số thiết kế và nó thực sự rất tuyệt vời khi bạn chuyển hóa những di sản đó trong vũ trụ của mình.”

Gucci Aria
Gucci Aria
Gucci Aria
Gucci Aria
Gucci Aria
Gucci Aria
Gucci Aria
Gucci Aria

Bộ sưu tập mới nhất của Alessandro Michele đã một lần nữa nhấn mạnh về triết lý mà anh theo đuổi trong suốt 5 năm của Gucci. Đó là lột tả những suy nghĩ, cảm xúc của cá nhân đối với một vấn đề của xã hội, xóa nhòa những rào cản giới tính của trang phục và mang lại giá trị mới cho những gì hoài cổ, đây chính xác là những gì mà thế hệ Millennials và Gen Z tìm kiếm từ các thương hiệu.

Có thể sẽ có rất nhiều người không đồng tình với sự “xâm chiếm” này, nhưng nó đã hoàn thành tốt sứ mệnh của mình, đó là châm biếm ý tưởng “thay đổi hướng đi”, cổ võ cho nhu cầu không ngừng thay đổi và tìm kiếm sự mới lạ, để các nhà thiết kế tự sáng tạo lại. Và đôi khi nó chỉ là “cho vui thôi”. Có lẽ chúng ta sẽ nói về chương trình này trong nhiều năm tới. Bởi đằng sau những thương hiệu tỷ đô này là hai con người rất sáng tạo, biết cách chuyển thể những ý tưởng thú vị vào trong trang phục.

Thực hiện: Hiếu Lê
Tham khảo: GQ

Please follow and like us:

Bình luận