Gương kia ngự ở trên tường: Filter #BeautyScanner trên TikTok độc hại nhường nào?

Ngày đăng: 15/03/22

Liệu một chiếc bộ lọc filter “giải trí” trên TikTok – Beauty Scanner có thực sự cho bạn biết độ hấp dẫn của bạn? Và có thực sự nó chỉ là một biện pháp giải trí, giúp người chơi xả stress?

Nếu là một tín đồ thường xuyên “ghé thăm” ngôi nhà xã hội của giới trẻ – TikTok ắt hẳn những bộ lọc hay filter làm đẹp, trang điểm chẳng còn xa lạ, và gần đây không ít bạn trẻ bắt đầu hưởng ứng chiếc filter Beauty Scanner để xem độ hấp dẫn của chính bản thân – “how hot you are”. Trong thời đại khi ngành công nghiệp làm đẹp đang phát triển với nhiều thương hiệu đình đám, khi một dòng sản phẩm mới được ra mắt họ đều thể hiện một thông điệp ý nghĩa nhằm truyền cảm hứng cho người tiêu dùng, chẳng hạn “You Look Good” của Glossier hay “Beauty For All” của Fenty Beauty. Trong khi tất cả đang cố chứng minh tầm quan trọng của vẻ đẹp bên trong, cố gắng “thoát khỏi” sự độc hại vô hình của bộ lọc filter thì TikTok lại đang đi ngược lại với tất cả.

@samanthabernardo__ Good morning Tiktok! 🌸 And to you reading this, YOU ARE BEAUTIFUL! 💖 #fyp #bareface #beautyscanner ♬ Merry-Go-Round – Joe Hisaishi

Một trong nhưng xu hướng mới nhất, filter được yêu thích nhất hiện nay trên TikTok đó chính là “Beauty Scanner”. Với #beautyscanner đã thu về hơn 10 triệu lượt xem, nhiều người tự hỏi rằng: “Mọi người có đang thực sự hứng thú và sẵn sàng mua một ứng dụng chỉ để biết độ hot của mình thế nào?” Câu trả lời sẽ có hai xu hướng: một là có, hai là không. 

@andrewrafaelkim joey would’ve gotten a ten @joeybyun @seanrays ♬ Mi Habitación by Paula – benedicto

“Nhìn bên ngoài, những bộ lọc này có vẻ khá ‘lành tính’, chúng ta thậm chí sẽ cười khúc khích ngay lập tức với chúng, nhưng trên thực tế, chúng sẽ là đòn bẩy gián tiếp tạo nên sự mong đợi được một ‘phần thưởng’ đáng quý (ở đây chính là chỉ số phần trăm sắc đẹp mà bạn nhận được khi dùng filter này) vì sự giải phóng dopamine. Trong vô thức, điều này sẽ trở thành một thói quen và theo thời gian chúng ta sẽ có thể tiếp tục tìm kiếm sự xác nhận về vẻ đẹp của chính mình từ người khác.” theo Kara Lissy, một nhân viên xã hội tại New York đã chia sẻ với Allure. 

Ảnh: id vice

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, các ứng dụng phổ biến như TikTok và Instagram đã trở thành nơi lui tới của nhiều người. Các nền tảng xã hội này như một “xã hội thu nhỏ” mới để mọi người có thể trò chuyện, tụ tập và tham gia nhiều hoạt động vui chơi, đặc biệt là liên quan đến làm đẹp. Những trò chơi làm đẹp ảo này cho phép những người hoàn toàn xa lạ nhận xét, đưa ra một con số đánh giá về giá trị bản thân của chúng ta và thiết lập mức độ mong muốn của chúng ta đối với họ. Tất cả những điều này đã ảnh hưởng đến tiềm thức của con người, cụ thể là cách chúng ta nhìn nhận phiên bản bên trong cũng như cách chúng ta nghĩ thế giới nhìn chúng ta như thế nào.

Ảnh: Freepik

Đối với một số người, đây chỉ đơn giản là một xu hướng để thử nghiệm một cách vui vẻ, nhưng nhiều người đã bắt đầu xem kết quả #beautyscanner của họ như một mục tiêu hay thành tích trong cuộc sống, và xem cái đẹp như một “đặc ân” 

Ảnh: Pinterest

Nói về đặc ân của cái đẹp, Janet Mock – nhà văn người Mỹ và nhà hoạt động xã hội về quyền của người chuyển giới Janet Mock đã đề cập sâu sắc trong một bài báo trên Allure: “Nếu bạn sở hữu một đặc ân tốt về vẻ đẹp thì nó sẽ có thể khiến bạn nổi tiếng hơn, điểm cao hơn, nhận đánh giá công việc tích cực hơn và được thăng tiến trong sự nghiệp. Những người được coi là xinh đẹp có nhiều khả năng được thuê hơn, lương cao hơn, ít bị kết tội hơn và ít bị kết án nghiêm khắc hơn. Những người xinh đẹp được coi là thông minh hơn, khỏe mạnh hơn và có năng lực hơn, và mọi người xung quanh cũng đối xử với những người xinh đẹp tốt hơn. Tuy nhiên, khi vẻ đẹp trở thành một đặc quyền thì nó cũng yêu cầu một vài điều kiện và điều này cũng không thường được mở rộng cho những người phụ nữ chuyển giới, da màu, khuyết tật, lớn tuổi và thân hình quá cỡ. “

Những người được coi là xinh đẹp có nhiều khả năng được thuê hơn, lương cao hơn, ít bị kết tội hơn và ít bị kết án nghiêm khắc hơn. Những người xinh đẹp được coi là thông minh hơn, khỏe mạnh hơn và có năng lực hơn, và mọi người xung quanh cũng đối xử với những người xinh đẹp tốt hơn. Tuy nhiên, khi vẻ đẹp trở thành một đặc quyền thì nó cũng yêu cầu một vài điều kiện và điều này cũng không thường được mở rộng cho những người phụ nữ chuyển giới, da màu, khuyết tật, lớn tuổi và thân hình quá cỡ.

Ảnh: Pinterset

Các bộ lọc #beautyscanner này đều là những đặc quyền “độc hại”, những xu hướng đáng bị lên án và bài trừ khỏi cộng đồng. Nhưng điều quan trọng mà ai trong chúng ta cũng nên nhớ đó chính là dù có thử filter làm đẹp ảo nào đi chăng nữa thì chúng ta phải biết được giá trị bản thân, nhìn nhận được vẻ đẹp bên trong của mình và đặc biệt là sự tự tin trước những đánh giá của người khác, đặc biệt là những lời nhận xét “quỷ đội lốt người” từ các bộ lọc filter trên bất cứ nền tảng xã hội nào. 

Thực hiện: Huỳnh Trân

Theo Hypebae

 

Please follow and like us:

Bình luận