Hậu chia tay với Kanye West, adidas vẫn… tiếp tục bán sản phẩm của Yeezy?

Ngày đăng: 31/10/22

Với khoản lỗ dự kiến lên đến 250 triệu euro trong năm nay, adidas cần tìm cách bù đắp tài chính sau khi chia tay Yeezy. 

Trước áp lực từ người tiêu dùng và các nhà hoạt động xã hội, Adidas đã hủy bỏ mối quan hệ đối tác với nhà thiết kế và rapper người Mỹ Ye (trước đây được gọi là Kanye West) sau khi anh đưa ra một loạt các nhận xét theo chủ nghĩa bài Do Thái trên mạng xã hội và trong các cuộc phỏng vấn gần đây. 

Tuy nhiên, có thể adidas vẫn sẽ tiếp tục bán các sản phẩm của thương hiệu Yeezy. Theo Bloomberg, các nhà phân tích của Morgan Stanley và RBC Capital Markets cho biết, gã khổng lồ trong ngành đồ thể thao của Đức đang tìm cách để tiếp tục huy động vốn, khi mà hậu chia tay nhà thiết kế thời trang người Mỹ gốc Phi, adidas dự kiến lỗ khoảng 250 triệu euro trong năm nay.

“Theo hiểu biết của chúng tôi, công ty sẽ không bán bất kỳ sản phẩm nào mang nhãn hiệu Yeezy và tất cả các sản phẩm Yeezy sẽ được gắn nhãn hiệu adidas”, nhà phân tích Edouard Aubin của Morgan Stanley cho biết.

Bản quyền của các sản phẩm thuộc thương hiệu Yeezy vốn thuộc về adidas, trong tuyên bố chấm dứt hợp tác adidas từng đề cập đến điều này. “Adidas có quyền đối với các thiết kế sản phẩm Yeezy hiện có và có thể bán chúng bằng cách sử dụng thương hiệu Adidas” nhà phân tích Piral Dadhania của RBC nói thêm. Đồng thời với cách này, adidas có thể hạn chế được thất thoát, tiết kiệm được chi phí liên quan đến bản quyền và chi phí tiếp thị vào năm tới. 

Tuy vậy, động thái này có thể sẽ không thể bù đắp đầy đủ doanh thu bị mất, nhưng có thể thu hút khách hàng, những người không quan tâm đến thương hiệu Yeezy và di sản của Kanye West.

Tuy nhiên, tên thương hiệu Yeezy vốn thuộc sở hữu của Kanye West. Thương hiệu của nam rapper vẫn có thể tiếp tục hoạt động, chỉ cần cho ra mắt những thiết kế mới lạ và tránh các sản phẩm mang bản quyền thuộc về adidas. 

Gần đây, Kanye West từng đăng tải trên Instagram về việc đưa ra thiết kế mới bao gồm giày dép, quần áo và phụ kiện mang tính cạnh tranh với adidas. Tuy nhiên, như một số bài viết khác, bài viết này đã nhanh chóng bị anh gỡ bỏ. Tuy nhiên, với những phi vụ lùm xùm gần đây của anh, cùng với những tuyên bố bài trừ Do Thái và thường xuyên đăng tải những khúc mắc với các đối tác lên mạng xã hội, có lẽ các công ty sẽ phải cân nhắc nhiều khi đối tượng hợp tác là Kanye West. 

Thực hiện: K. 

Please follow and like us: