Hãy làm quen với “trò chơi điện tử” trong thế giới thời trang!

Ngày đăng: 23/04/21

Không chỉ đơn thuần là trò chơi điện tử: các công nghệ mới đang cách mạng hóa thế giới thời trang theo nhiều cách, từ những influencer ảo (Virtual influencer) đến tính bền vững.

Ai có thể nghĩ rằng một ngày nào đó trò chơi điện tử sẽ trở thành nơi trình chiếu thiết yếu của ngành thời trang? Các nhà thiết kế và thương hiệu cao cấp đã biến nơi đây trở thành sân chơi mới để giới thiệu bộ sưu tập của họ và cải tổ thói quen mua hàng của công chúng. Và đó là một ván bài đang chiếm được phần thắng khi những công nghệ mới này đã có những tác động lên một nhóm khách hàng mục tiêu rất khó để nắm bắt hiện nay: Gen Z.

Không thể bỏ lỡ

Đây là một hiện tượng không thể bỏ lỡ! Sau giai đoạn trình diễn trên sàn diễn thời trang chỉ vài tháng trước, đã có một số lượng bộ sưu tập của các nhà mốt hàng đầu hiện đang được công bố trong các trò chơi điện tử, trong khi một số thương hiệu thậm chí còn hợp tác trực tiếp với những người khổng lồ trong ngành để cho phép game thủ mặc đồ đại diện của họ theo phong cách thịnh hành nhất của các bộ sưu tập. Và sự thành công của những hoạt động này cho thấy rằng xu hướng này sẽ tiếp tục lan rộng với tốc độ cao trong thế giới thời trang may sẵn.

Theo báo cáo thời trang kỹ thuật số của nền tảng mua sắm toàn cầu Lyst (được thực hiện với sự hợp tác của hãng thời trang ảo The Fabricant), tác động của những công nghệ mới này đã ảnh hưởng đáng kể đến các tìm kiếm do người dùng internet thực hiện trong những tháng gần đây. Ví dụ: tìm kiếm các tác phẩm của Balenciaga đã tăng 41% trên Lyst chỉ 48 giờ sau khi giới thiệu Bộ sưu tập Thu Đông 2021 của nhà mốt thông qua trò chơi điện tử “Afterworld: The Age of Tomorrow”.

Điều này xảy ra tương tự với các tìm kiếm về Bộ sưu tập Burberry’s TB Monogram (+ 32%), tăng vọt sau khi giới thiệu trò chơi “B Surf” với các tác phẩm do nhà thiết kế Anh Quốc thiết kế. Người tiêu dùng dường như cũng đánh giá cao sự ra mắt của bộ sưu tập thời trang tuần hoàn “Off The Grid” bởi Gucci trong “Sims 4”, vì lượt tìm kiếm các sản phẩm từ nhà mốt Ý đã tăng 82% trong những ngày tiếp theo.

Sự gia tăng của những influencer trên nền tảng số

Một xu hướng khác không thể bỏ qua là sự thành công ngoạn mục của những người mẫu và influencer trên nền tảng ảo (virtual). Họ có thể chỉ là hình đại diện, nhưng họ đã xoay sở thành công để thu hút đám đông và tích lũy cho mình tới vài triệu người theo dõi trên mạng xã hội. Đó là một hiện tượng không hoàn toàn mới khi thương hiệu Forever 21 đã thử nghiệm các người mẫu ảnh ba chiều vào năm 2011, trong khi đó Olivier Rousteing, giám đốc sáng tạo của Balmain, đã giới thiệu một chiến dịch được trình chiếu trên những người mẫu ảo Margot, Zhi và Shudu Gram vào năm 2018.

Influencer “ảo” Lil Miquela hiện đang dẫn đầu với 3 triệu người theo dõi trên Instagram. Báo cáo Thời trang Kỹ thuật số cho chúng ta biết rằng các tìm kiếm cho chiếc áo khoác mỏng của Moncler x Rick Owens Tonopah đã tăng 43% vào tháng 12 sau khi tạp chí kỹ thuật số Euphoria phát hành với hình cô trên trang bìa. Nhưng cô ấy không phải là người duy nhất, những người có ảnh hưởng như Noonoouri (374.000 người theo dõi) và Imma Gram (331.000 người theo dõi) cũng có thể tự hào là người được săn đón nhiều trong giới thời trang. Một thành tích thực sự cho những cô gái “ảo” này.

Công nghệ mới có thể giúp thúc đẩy tính bền vững không?

Khi thời trang hiện đang trải qua một sự thay đổi lớn, người ta có thể thắc mắc rằng làm thế nào “thực tế ảo, hình đại diện hoặc thậm chí trò chơi điện tử” có thể được sử dụng để giảm tác động của một trong những ngành gây ô nhiễm nhất hành tinh. Biên giới giữa thực và kỹ thuật số có thể đóng một vai trò nào đó và cho phép người tiêu dùng mặc những bộ trang phục lộng lẫy nhất mà không gây hại đến môi trường trong vòng một giây.

Theo quan điểm của The Fabricant, chúng tôi đang xây dựng công việc kinh doanh của mình cho một tương lai nơi thời trang ở dạng vật lý trở nên tiện dụng để đáp ứng với bối cảnh ngày nay trên hành tinh của chúng ta và nhu cầu bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Nhưng môi trường kỹ thuật số là nơi chúng ta sẽ để cho trí tưởng tượng thời trang của mình bay xa hơn nữa. Trong một thế giới phi vật chất, nơi tất cả mọi thứ đều có thể, chúng ta có thể mạnh dạn thể hiện bản thân mà không có giới hạn hay ranh giới,” Michaela Larosse (Trưởng bộ phận Nội dung & Chiến lược tại The Fabricant ) nêu rõ.

Giữa khoa học viễn tưởng và thực tế, dường như chỉ có một ranh giới mỏng manh.

Thực hiện: Khánh Linh

Theo Life Style Asia

Please follow and like us:

Bình luận