Hermès chính thức kiện người tạo ra chiếc túi NFT ‘Metabirkins’ 

Ngày đăng: 20/01/22

Sau khi những chiếc túi Metabirkins – phiên bản ảo đang được bán dưới dạng NFT –  thông qua thị trường NFT OpenSea trở nên “hot”, Hermès đã chính thức kiện nhà sáng tạo nên chúng, Mason Rothschild. 

Là một nhà mốt tương đối kín tiếng, tuy nhiên mới đây Hermés đã khởi kiện một người làm trong lĩnh vực sáng tạo Mason Rothschild qua cáo buộc “xâm phạm thương hiệu” khi bán những chiếc túi ảo mang tên gọi ‘Metabirkins’. 

Sau khi những chiếc túi Metabirkins – phiên bản ảo đang được bán dưới dạng NFT –  thông qua thị trường NFT OpenSea trở nên “hot”, Hermès đã chính thức kiện nhà sáng tạo nên chúng, Mason Rothschild.

Theo Fashion United cho biết, một đơn khiếu nại dài 47 trang được gửi đến Tòa án Quận phía Nam của New York, chúng cũng được The Fashion Law đăng tải, với nội dung buộc tội Rothschild áp dụng một ‘kế hoạch làm giàu nhanh chóng’ bằng cách “chiếm đoạt thương hiệu Metabirkins để sử dụng trong việc tạo dựng, tiếp thị, buôn bán và tạo điều kiện cho việc trao đổi tài sản kỹ thuật số”.

MetaBirkins, sáng tạo của Mason Rothschild, ban đầu được phát hành ngày 2 tháng 12, trên các nền tảng như Twitter và Discord, diễn đàn trò chuyện phổ biến với các game thủ và cộng đồng tiền điện tử. Mỗi chiếc được bán với giá 0,1 ETH, tiền điện tử có nguồn gốc từ chuỗi khối Ethereum, tương đương khoảng 450 USD vào thời điểm đó.

MetaBirkins, sáng tạo của Mason Rothschild, ban đầu được phát hành ngày 2 tháng 12, trên các nền tảng như Twitter và Discord.

Các phiên bản NFT này sau đó đã bị xóa khỏi nền tảng kỹ thuật số, OpenSea, sau khi Hermès lên tiếng. Tuy nhiên, Rothschild vẫn tiếp tục quảng bá chúng thông qua trang web của mình, đồng thời lưu ý trong một tuyên bố với Business of Fashion rằng các tác phẩm của ông là “tác phẩm nghệ thuật” (artworks). 

Giữa tháng 12 năm ngoái, Hermès phát biểu với tờ Financial Times: “Những NFT này vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và nhãn hiệu của Hermès và là một ví dụ về các sản phẩm Hermès giả mạo trong metaverse”. 

MetaBirkins của Mason Rothschild có nhiều phiên bản khác nhau và trông tương tự như những chiếc túi Birkin trứ danh của Hermès ngoài đời thực

Trong đơn khiếu nại, Hermés còn cáo buộc các hoạt động của Rothschild xung quanh những chiếc túi kỹ thuật số đã gây ra thiệt hại cho nhãn hiệu Birkin, đồng thời tuyên bố “chức danh ‘nghệ sĩ’ không có nghĩa là được quyền sử dụng một sản phẩm tương tự với nhãn hiệu Birkin đã nổi tiếng”. Trong cáo buộc trong cũng cho rằng cách làm của Rothschild là “được tính toán để đánh lừa người tiêu dùng”.

MetaBirkins có đang thu lợi dựa trên tên tuổi và hình ảnh của chiếc túi huyền thoại Birkin? Điều này rõ ràng đang gây tranh cãi. Nếu Hermés thắng kiện, điều này có thể sẽ bổ sung thêm vào các điều luật về quyền sở hữu trí tuệ mà các thương hiệu và người sáng tạo phải đối mặt, khi những NFT đang sinh sôi và thị trường ảo đang phát triển nhanh chóng trong thời gian gần đây. 

Thực hiện: K. 

Please follow and like us:

Bình luận