H&M bị tẩy chay ở Trung Quốc vì nói không với bông Tân Cương

Ngày đăng: 25/03/21

Nhà bán lẻ quần áo đa quốc gia của Thụy Điển H&M đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội ở Trung Quốc vì không mua sản phẩm cotton sản xuất ở Tân Cương, khi chính quyền Trung Quốc ở Bắc Kinh đang đấu tranh chống lại tuyên bố về tội diệt chủng và áp bức lao động trong khu vực này.

H&M Trung Quốc và các công ty thời trang nước ngoài tại nơi đây đang gặp phản ứng dữ dội từ người dân Trung Quốc

Trong một tuyên bố vào năm ngoái, nhà bán lẻ quần áo lớn thứ hai thế giới H&M cho biết họ không có nguồn bông nhập từ Tân Cương. Công ty cho biết: “Chúng tôi không làm việc với bất kỳ nhà máy sản xuất hàng may mặc nào ở khu tự trị Tân Cương Uygur, và chúng tôi không cung cấp các sản phẩm từ khu vực này.”

Truyền thông Trung Quốc đại lục đưa tin rằng các sản phẩm của H&M đã bị xóa khỏi tất cả các nền tảng thương mại điện tử lớn của Trung Quốc, bao gồm JD, Taobao và Pinduoduo. Taobao thuộc sở hữu của Alibaba, cũng sở hữu tờ South China Morning Post. Các lượt tìm kiếm các sản phẩm H&M trên các nền tảng này không cho kết quả nào bắt đầu từ thứ Tư, ngày 24/03/2021.

Trụ sở chính của H&M tại Thụy Điển đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu đưa ra bình luận. Nhưng H&M Trung Quốc cho biết: “Tập đoàn H&M luôn duy trì các nguyên tắc cởi mở và minh bạch trong khi quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu của chúng tôi, đảm bảo nó tôn trọng cam kết của chúng tôi đối với sự phát triển bền vững như được nêu trong Hướng dẫn của OECD về Ứng xử Kinh doanh Có trách nhiệm và không đại diện cho bất kỳ quan điểm chính trị nào.”

Khung cảnh sản xuất bông cotton ở Tân Cương

Trong khi Trung Quốc là thị trường lớn thứ tư của H&M, công ty có 520 cửa hàng ở Trung Quốc, chỉ đứng sau Hoa Kỳ, nơi có 593 cửa hàng. Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Trung Quốc sản xuất 22% bông trên thế giới, trong đó 84% đến từ Tân Cương.

Phản ứng dữ dội đối với H&M diễn ra chỉ một ngày sau một loạt các lệnh trừng phạt giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Anh và Canada về việc đối xử với người dân tộc thiểu số ở Tân Cương. Tại Trung Quốc, Đoàn Thanh niên Cộng sản đã nhanh chóng phản hồi H&M trên nền tảng mạng xã hội Weibo, nơi có hơn 15 triệu người theo dõi. “Phỉ báng và tẩy chay bông Tân Cương trong khi hy vọng kiếm tiền từ Trung Quốc?! Đừng có mơ! ” đoàn thanh niên cho biết.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã cũng đăng một bài bình luận trực tuyến nói rằng H&M sẽ phải gánh chịu hành động của mình. Trong một bài đăng phổ biến trên Weibo, một người dùng internet cho biết anh ta đã từ chức sau khi đọc tuyên bố của công ty. “Là một nhân viên lâu năm, tôi chủ động xin nghỉ việc, tạm biệt H&M!”, bài đăng được 200.000 lượt “likes” sau đó.

Tân Cương cũng nằm trong chương trình nghị sự ở Alaska vào tuần trước khi các quan chức hàng đầu của Mỹ đưa Trung Quốc đến nhận trách nhiệm xử lý về hồ sơ nhân quyền của nước này. Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì đã lên tiếng bênh vực, nói rằng Hoa Kỳ không đủ tư cách để tỏ ra trịch thượng khi nói chuyện với Trung Quốc.

Hai trong số các cụm từ của Yang – “Người Trung Quốc chúng tôi không dễ bị lừa đâu” và “Ngừng can thiệp vào chính trị nội bộ của Trung Quốc!” – trở thành meme phổ biến trên mạng. Vào thứ Tư, đoàn thanh niên đã sử dụng lại phong cách meme để thể hiện thái độ: “H&M hãy gỡ bỏ thành kiến và ngừng phát tán tin tức giả ngay lập tức đi. “Bông Tân Cương” không dễ bị lừa đâu!”.

H&M Trung Quốc và các công ty thời trang nước ngoài tại nơi đây đang gặp phản ứng dữ dội từ người dân Trung Quốc

Một số người nổi tiếng Trung Quốc cũng nhanh chóng cắt đứt hợp tác với H&M. Nam diễn viên Huang Xuan cho biết hôm thứ Tư, 24/03/2021 rằng anh đã kết thúc mọi giao dịch kinh doanh với công ty thời trang Thụy Điển. “Tôi và tổ chức của mình kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức hành vi nào bôi nhọ Trung Quốc và nhân quyền!” anh ấy nói. 

Ngôi sao K-pop người Trung Quốc Victoria Song, người nổi tiếng với tư cách là cựu thành viên nhóm nhạc nữ Hàn Quốc F(x), cũng cho biết hôm thứ Tư rằng cô ấy không liên quan tới H&M theo bất kỳ hình thức nào. “Lợi ích quốc gia quan trọng hơn bất cứ điều gì, Victoria Song tẩy chay bất kỳ hành vi nào làm tổn hại đến danh tiếng của Trung Quốc. Cô ấy kiên quyết phản đối những hành động sử dụng các phương tiện thương mại như một cách để hãm hại, làm nhục đất nước và nhân dân”.

Câu chuyện H&M là câu chuyện mới nhất trong chuỗi tranh chấp mà các công ty đa quốc gia nước ngoài gặp phải ở Trung Quốc trong những năm gần đây. Quyết định của Hàn Quốc cho phép Mỹ lắp đặt hệ thống chống tên lửa có tên là THAAD đã khiến các ban nhạc K-pop rất nổi tiếng của Hàn Quốc bị đóng băng khỏi thị trường Trung Quốc. Các chuỗi siêu thị của Hàn Quốc như Lotte cũng là mục tiêu của các cuộc biểu tình và phá hoại, buộc công ty phải rời khỏi Trung Quốc.

Thực hiện: Khánh Linh

Theo South China Morning Post

Please follow and like us:

Bình luận