Học được gì sau những lần bắt tay giữa những nhà mốt thời trang đình đám?

Ngày đăng: 08/01/22

Năm 2021 khá cô lập vì ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng ngành thời trang có lẽ xôm tụ hơn bao giờ hết vì những lần hợp tác mang tính lịch sử.

Sau hai năm đại dịch, cách tiếp cận quan hệ đối tác trong thời trang đã thay đổi đáng kể. Trong khi các đợt phát hành lại các mẫu archived đã chậm lại trong bối cảnh thị trường bán lại và đồ cũ đang bùng nổ trên TheRealReal, Rebag, Depop và eBay, sự hợp tác giữa các nhãn hàng đã biến từ một thương hiệu vô hồn thành một “cuộc hôn nhân bình đẳng”. Có lẽ chúng ta đã học được giá trị của sự bên nhau trong những năm tháng cô lập. Khi ý tưởng về các hệ tư tưởng được chia sẻ, giao nhau thì những lần hai nhà thiết kế đứng chung một sân khấu sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2022. Từ hàng loạt lần kết hợp thời trang mang tính lịch sử trong làng mốt đó đã mang lại cho ta những bài học gì?

“X” không còn là biểu tượng của sự hợp tác

Từng là biểu tượng chung của những đợt hợp tác giữa các thương hiệu, kí hiệu “X” hiện tại đã được thay thế bằng những cách thức mới đầy sáng tạo. Gucci và Balenciaga bắt đầu năm 2021 bằng một dự án “hacker” với chiếc túi xách Gucci được dán lên dòng chữ đậm chất Balenciaga. Hay khi những người bạn lâu năm như Kim Jones và Donatella Versace quyết định đổi DNA của nhà mốt, để tạo ra một thương hiệu mới: Fendace. Thậm chí đơn giản được thay thế bằng “collaboration” như sự hợp tác giữa Miuccia Prada và Raf Simons với dòng thời trang menswear của mình.

Fendace (Ảnh: Vogue)
Dòng Menswear của Miuccia Prada và Raf Simons (Ảnh: Id Vice)
“Hacker” của Gucci và Balenciaga (Ảnh: Her World Magazine)

Những lần thương hiệu lớn và nhỏ gặp nhau

Gucci hợp tác với Balenciaga và Versace với Fendi được ví như sao Mộc và sao Thổ va vào nhau: hai thương hiệu lớn đang hợp sức làm nên những kiệt tác nghệ thuật vĩ đại. Nhưng vẫn có một số màn hợp tác gây bất ngờ trong làng mốt năm 2021. Bộ sưu tập của Supreme với Tiffany & Co. đến nay vẫn chưa hạ nhiệt. Tiếp theo là những lần hợp tác giữa Supreme với Emilio Pucci và Missoni. Kith hợp tác với Nobu, Frame denim thực hiện bộ sưu tập với Ritz Paris và hay chiếc áo bomber của Rhude với McLaren, cũng tạo không ít bất ngờ và thú vị. Sau đó là màn hợp giữa Yeezy và Gap, khi khả năng thiết kế nhạy bén của Kanye West kết hợp với tầm nhìn thị trường đã tạo nên một điểm vang trong giới thời trang, hay cái bắt tay thú vị giữa Telfar’s Ugg và Moose Knuckles,… không chỉ tạo nhiều dấu ấn khó phai trong thế giới thời trang mà doanh thu của các thương hiệu cũng tăng lên đáng kể. 

Supreme & Tiffany & Co. Collaboration (Ảnh: Vanity Flair)
Supreme x Emilio Pucci (Ảnh: Vogue)
Sản phẩm Hoodie của Yeezy và Gap hợp tác (Ảnh: Fashion Magazine)

Không chỉ tô thêm vẻ đẹp sang trọng và độc đáo của thế giới thời trang hòa nhoáng mà còn góp phần bảo vệ môi trường

Việc đối phó với chất liệu dư thừa và hàng tồn kho là một vấn đề mà mọi nhà mốt hàng đầu phải đối mặt. Alexander McQueen và Sarabande, gia sản quá cố của Lee McQueen, đã quyên góp vải thừa cho các sinh viên nghệ thuật ở Vương quốc Anh, nhưng đã có một số thương hiệu có nhiều sáng kiến hay ho và sáng tạo hơn, cùng nhau hợp tác để mang lại sức sống mới cho những vật liệu cũ. TheRealReal đã tặng những bộ quần áo cổ điển không thể bán được cho Collina Strada, và nhà thiết kế Hillary Taymour đã biến chúng thành những kỳ quan có một không hai. Rick Owens hợp tác với Swampgod để tạo ra những sản phẩm upcycling có tính ứng dụng cao, Anna Sui và Batsheva Hay đã hoán đổi các loại vải để hợp tác.

Ảnh: Vogue
Rick Owens x Swampgod (Ảnh: Highsnobiety)

Harris Reed, nhà thiết kế có bộ sưu tập ở Tuần lễ thời trang London đầu tiên được làm từ những chiếc váy cưới cao cấp được tìm thấy tại một cửa hàng từ thiện, đã gửi một tin nhắn tới Veronica Etro vào đầu năm 2021, kết quả là những bản kết hợp đáng yêu nhất của năm đã ra đời: Etro đã tặng vải cũ cho Reed, để làm hàng chục chiếc áo mới. 

Harris Reed Ready-to-wear ss22 (Ảnh: 10 Magazine)

Hợp tác trong thời trang không nên gói gọn trong thời trang

Năm 2021, thời trang đã mất đi hai nhà thiết kế hàng đầu – Virgil Abloh và Alber Elbaz. Cả hai đều là những nhà thiết kế hào phóng, lôi cuốn, sở hữu một tầm nhìn thời trang vô cùng đặc biệt với tinh thần sẵn sàng chia sẻ mọi thứ – vật liệu, ý tưởng, cảm hứng và triết lý sáng tạo. Đặc biệt, Abloh đã nâng tầm ý tưởng hợp tác ngoài kế hoạch tiếp thị thành một thứ có thể thay đổi suy nghĩ của mọi người về thời trang, khi sự khái niệm sang trọng được định nghĩa bằng cách khác. Anh ấy hợp tác với tất cả mọi người, từ Nike và Serena Williams đến Evian và Ikea để thay đổi khả năng tiếp cận với thiết kế chất lượng.

Ảnh: Complex

Thực hiện: Huỳnh Trân

Theo Vogue British

Please follow and like us:

Bình luận