Influencer ảo: Thế hệ mới đại diện cho các chiến dịch quảng cáo?

Ngày đăng: 13/03/23

Trên thực tế, ngành công nghiệp đang quay lưng lại với những influencer thực, dần chuyển sự chú ý sang kỷ nguyên tiếp theo của influencer ảo.

Khi quá trình số hóa lan rộng nhanh chóng trong ngành thời trang, dễ dàng thấy được tác động của nó đối với các chiến lược kinh doanh mà nhiều thương hiệu thời trang đang sử dụng ngày nay. Trong đó, phương tiện truyền thông kỹ thuật số đóng vai trò trung tâm vì đó là huyết mạch cho các thương hiệu khi tiếp thị kỹ thuật số và lôi kéo sự tham gia của cộng đồng. 

Từ quảng cáo đến quảng bá sản phẩm đều cần mạng truyền thông, góp phần giúp chiến lược tiếp thị influencer được hiệu quả, chỉ cần chọn đúng đối tác có sức ảnh hưởng rộng rãi như nhiều chiến dịch thời trang đã chứng minh. Tuy nhiên, việc chọn đúng đối tác có thể không dễ như chúng ta nghĩ, vì trên thực tế, ngành công nghiệp đang quay lưng lại với những influencer thực, dần chuyển sự chú ý sang kỷ nguyên tiếp theo của influencer ảo.

Sau nhiều năm hợp tác với những influencer như Dixie D’amelio và Addison Rae, ngành công nghiệp thời trang gần đây đã tìm kiếm những tài năng mới. Những influencer ảo đã xuất hiện được một thập kỷ, nhưng chỉ gần đây mới bắt đầu được các thương hiệu thời trang sử dụng thường xuyên hơn. Hiện nay, họ đang tạo nên làn sóng trong ngành thời trang khi vượt qua các influencer thực. Ngày càng có nhiều thương hiệu bắt đầu ưa chuộng những người có ảnh hưởng ảo do một lợi thế cạnh tranh rõ ràng: Đó không phải là người thật.

@imma.tokyo

I just want to be human #fyp #virtualhuman

♬ Jiggle Jiggle – Duke & Jones & Louis Theroux

Điều này là vì không như những influencer thực thụ thể hiện tính cách, sức ảnh hưởng thông qua mạng xã hội, influencer ảo là những nhân vật tồn tại hoàn toàn trên nền tảng kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là họ chia sẻ diện mạo thực tế và các đặc điểm phổ biến của những influencer ảo đồng thời mang lại những lợi ích chỉ có thể đạt được từ một thực thể kỹ thuật số và con người không thể sao chép được. 

Một lợi thế đáng ngạc nhiên là sự vắng mặt của một số đặc điểm nhất định. Influencer ảo không có cơ thể thực, linh hồn và quan trọng nhất là không có ý kiến. Đây là những lý do khiến chúng hấp dẫn đối với các thương hiệu. Việc không có ý kiến hoặc sở thích cá nhân từ influencer ảo cho phép các thương hiệu duy trì quyền kiểm soát sáng tạo đối với dự án và chỉ đạo quá trình, từ ý tưởng đến thực hiện.

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Shudu (@shudu.gram)

Không có giới hạn về thể chất hoặc địa lý, influencer ảo đã cố gắng thu hút một lượng lớn người theo dõi trên mạng xã hội và phát triển sự hiện diện trực tuyến của họ một cách nhất quán. Theo khảo sát của Influencer Marketing Factory được thực hiện vào tháng 3 năm 2022, 58% trong số hơn 1.000 người được hỏi cho biết họ đã theo dõi ít nhất 1 influencer ảo trên mạng xã hội. Với đối tượng trẻ thì tỷ lệ nổi tiếng cao hơn. 

Trên thực tế, theo một nghiên cứu của Statista, 75% Gen Z cho biết có theo dõi một influencer ảo. Với sự phát triển kỹ thuật số đang diễn ra liên tục tạo ra nhiều cơ hội, nhu cầu sử dụng influencer ảo có khuynh hướng ngày càng tăng trong thời gian tới Điều này, cùng với sự phổ biến hiện có của influencer ảo cho thấy rằng chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi những thống kê này trở thành sự hợp tác thương hiệu khả thi, và triều đại của những người có ảnh hưởng ảo phát triển vượt xa những gì chúng ta đã chứng kiến với influencer truyền thống.

Thực hiện: Bảo Long
Theo NSS Magazine

Please follow and like us: