Iris Van Herpen Couture Thu 2021: Tự do là gì?

Ngày đăng: 08/07/21

Không chỉ tạo nên cảm xúc mãn nhãn bởi các tác phẩm Haute Couture Thu-Đông 2021, Iris Van Herpen còn khiến chúng ta choáng ngợp bởi khung cảnh hùng vĩ mà chúng xuất hiện. Khi quyết định chủ đề là sự tự do, nhà thiết kế Hà Lan đã một lần nữa nhắc nhớ chúng ta về khái niệm của nó ở thì hiện tại. Tự do là gì?

Tự do là sự chuyển động

Đã rất nhiều lần Iris Van Herpen mang đến cho thế giới những tác phẩm không tưởng, thể hiện sự tuyệt diệu của khoa học cơ học. Ví như thiết kế cuối cùng trong bộ sưu tập Thu-Đông 2019 là kết quả từ sự hợp tác cùng nhà điêu khắc Anthony Howe với các cánh quạt bằng lông vũ chuyển động đầy mê hoặc. Mùa này, cô tiếp tục mang đến một thiết kế với các lớp vải được xếp chuyển màu từ trắng đến xanh thiên thanh, xanh thẳm trên những khớp cơ chuyển động như lông vũ để chứng minh rằng sự tiến bộ của khoa học đã cho chúng ta khả năng tạo nên những điều không tưởng và tiến về phía trước.

Iris Van Herpen Thu 2021

Tự do là bức phá

Hợp tác cùng nhà vô địch nhảy dù thế giới người Pháp Domitille Kiger, Iris Van Herpen tin rằng Domitille là nữ vận động viên nhảy dù đầu tiên mặc haute couture khi đang biểu diễn trên không. Cô cũng khẳng định rằng: “Tôi nghĩ cô ấy (Domitille) là một nhân vật mang tính biểu tượng có khả năng thể hiện những phẩm chất của người phụ nữ mà tôi đang tìm kiếm. Đó chính là sự tự do phiêu lưu và sức mạnh của việc có thể vượt qua nỗi sợ hãi trong bạn và thúc đẩy khao khát sáng tạo đến mức bạn có thể tiến xa trong việc vượt qua ranh giới của chính mình.”

Iris Van Herpen Couture Thu 2021

Quá trình tạo ra chiếc váy của Domitille cũng là cách để nhà thiết kế nâng cao kỹ thuật và tầm nhìn của cô ấy. Đồng thời, điều này cũng là kết quả của nhiều thử nghiệm và sai sót, phần lớn trong số đó được cải thiện tại các đường hầm gió trong các phòng thí nghiệm được sử dụng để luyện tập nhảy dù trong nhà. Thách thức mà Iris Van Herpen tự đặt ra là “kết hợp sự tinh tế của tinh hoa thủ công với độ bền cực cao cần thiết trong quá trình nhảy dù, để “thực sự đưa hai mặt đối lập trở nên hòa hợp với nhau”. Cô ấy tiếp tục: “Đó thực sự là một thử thách vì tôi phải thừa nhận rằng, khi tôi bắt đầu, tôi đã có rất nhiều quan niệm sai lầm về điều gì là hiệu quả và điều gì là không.” Kết quả cuối cùng cho ra đời một chiếc váy với tông màu xanh lam, tinh tế và bền bỉ, đồng thời cũng nữ tính và không phô trương. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với Iris Van Herpen, đặc biệt khi Domitille đang làm việc trong lĩnh vực do nam giới thống trị.

Tự do là trách nhiệm

Với thế mạnh là các chất liệu tiên tiến, Iris Van Herpen đang nỗ lực để nghiên cứu và tạo nên các chất liệu tái chế từ rác thải nhựa. Nhà thiết kế cũng đã làm việc với một số nghệ sĩ, bao gồm James Merry cho trang sức cho khuôn mặt và Rogan Brown, người tạo ra các tác phẩm điêu khắc nhiều lớp được cắt bằng tay dựa trên cách minh họa khoa học tự nhiên. Những nghệ nhân đã kết hợp các yếu tố của kỹ thuật, tay nghề thủ công của mình vào các quy trình riêng của họ để tạo ra hiệu ứng đặc biệt và mạnh mẽ trên những chiếc váy trắng như ren, lưới. Tất cả những điều này cho thấy mối bận tâm của nhà thiết kế với môi trường và việc kết nối các tài năng, con người với nhau.

Iris Van Herpen Couture Thu 2021

Iris Van Herpen Couture Thu 2021

Iris Van Herpen Couture Thu 2021

Tự do để nhìn lại khái niệm tự do của con người

Sự liên kết với nhau của vũ trụ cũng chính là mối bận tâm thường xuyên của Iris Van Herpen. Mùa này, cô có một cái nhìn xa hơn từ trên cao, nhờ một bức ảnh chụp từ tàu vũ trụ Apollo 8, cho thấy trái đất như một “viên bi xanh” mỏng manh lơ lửng giữa vũ trụ bao la. Cô nhận xét: “Quan điểm về việc con người chúng ta là kẻ thống trị và quan trọng nhất của hành tinh này đã trở nên lỗi thời”. “Vẫn có người nghĩ theo cách đó, nhưng chúng ta chắc chắn rằng: đây là thời điểm mà quan điểm của họ đang dần thay đổi. Khoa học đang chứng minh nhiều điều với chúng ta, nhưng tôi nghĩ nghệ thuật cũng đang thực sự nâng cao quan điểm mới đó. Và đặc biệt là đối với thế hệ trẻ ngày nay. Họ đang dần cảm nhận được điều đó ”.

Iris Van Herpen Couture Thu 2021

Iris Van Herpen Couture Thu 2021

Iris Van Herpen Thu 2021

Iris Van Herpen Couture Thu 2021

Tự do để xóa tan những chia rẽ

Iris Van Herpen nói, khi nhìn vào trái đất từ ​​không gian vũ trụ, bạn sẽ thấy một nơi không có đường biên giới, không có hệ thống phân cấp, và bạn thực sự có thể thấy rằng đó là một sinh vật đang sống. Càng ngày, thậm chí thông qua khoa học, chúng ta bắt đầu hiểu rằng: mọi thứ phụ thuộc vào chính bản chất của nó ”.

Iris Van Herpen Thu 2021

Iris Van Herpen Thu 2021

Thực hiện: Hiếu Lê
Tham khảo: Vogue

Please follow and like us:

Bình luận