Iris van Herpen Haute Couture Fall/Winter 2023: Khi vũ trụ Metaverse được “mã hoá” bằng vải vóc

Ngày đăng: 06/07/22

Tại Paris Haute Couture Fashion Week Fall/Winter 2022/2023, Iris van Herpen mời giới mộ điệu bước vào vũ trụ thời trang ảo Metaverse của chính mình mà không cần dùng đến một thiết bị công nghệ nào. 

Trong suốt 15 năm qua với loạt “kiệt tác” sáng tạo , nhà thiết kế người Hà Lan hay “phù thủy” thời trang như những gì giới mộ điệu hay gọi – Iris van Herpen không chỉ khẳng định lại vẻ đẹp quyến rũ vốn có của haute couture mà còn cho giới mộ điệu thấy tương lai của thời trang cũng như chứng minh công nghệ có thể làm gì và sẽ biến đổi cách chúng ta ăn mặc như thế nào. Nhìn lại chặng đường thời trang của Iris, bắt đầu từ những ngày đầu thử nghiệm quần áo in 3-D từ năm 2009 và hầu như tất cả các thiết kế của cô ấy đến tận ngày nay đều bắt đầu từ những bản phác thảo kỹ thuật số. “Tất cả các bản in 3-D mà chúng tôi đang thực hiện đều được thiết kế kỹ thuật số trước tiên, vì vậy tất cả những hình ảnh đó về cơ bản đã là những siêu phẩm,” cô chia sẻ. “Couture là nơi tôi thuộc về và chỉ có công nghệ mới có thể đưa những giá trị thủ công phát triển.”

Iris van Herpen Couture Fall/Winter 2022/2023 là bộ sưu tập đánh dấu kỷ niệm 15 năm của cô trên hành trình thời trang của mình, vì thế BST lần này không chỉ hoài niệm về kho lưu trữ mà còn mang theo tầm nhìn mới. “Bộ sưu tập mang hơi hướng tương lai, lấy cảm hứng từ post-humanism (chủ nghĩa hậu nhân bản – giả tưởng rằng trong tương lai con người sẽ tồn tại một bản thể khác), đem đến những tác phẩm mà người xem khó mà phân biệt được, đâu là kỹ thuật số, đâu là thực thể vật lý.” – Iris chia sẻ. 

Đương nhiên, để có thể nhìn về phía trước, thì người ta buộc phải nhìn lại, lần này Iris đưa người thưởng thức quay trở về thế kỷ thứ tám với những dòng thời “vượt thời gian trong Metamorphoses của Ovid. “Con người sẽ là gì nếu không còn trong dạng thức vật chất? Và chúng ta sẽ đi đâu với tư cách là con người?” Trên sàn gỗ, dưới trần nhà lông vũ vàng uốn lượn và xoáy tròn tại Élysée Montmartre, Iris giới thiệu 16 chiếc váy xoay quanh bộ ba câu chuyện thần thoại của ba huyền thoại Daphne, Arachne và Narcissus.

Ở đầu show diễn, khi người mẫu chưa xuất hiện, người xem đã bị choáng ngợp và cuốn hút bởi khung xương  của tiên nữ Daphne được bao quanh bởi những chiếc lá nguyệt quế vàng lơ lửng ở trung tâm đường băng. Và tiếp theo đó, giới mộ điệu bắt đầu chìm đắm vào vũ trụ Metaverse nhưng lần này là không phải trên màn hình máy tính nào cả mà là một sàn diễn vật lý. Sàn diễn tràn ngập những thiết kế pha trộn giữa kỹ thuật may đo, thủ công từ Haute Couture với các bản in 3-D cùng sự sáng tạo trong cách xử lý các chất liệu bền vững. Chẳng hạn như bộ váy tựa nữ thần Grecian với những đường xếp nếp trên nền vải được từ lá chuối pha trộn với lụa thô, bộ suit màu nâu sô cô la với những gợn sóng được in 3D dựa trên dựa trên vỏ của hạt ca cao cùng lớp gấp nếp organza óng ả, hay lớp vải tuyn cứng, cuộn vòng ở vai và hông tựa như hơi nước từ hồ bốc ra.

BST còn có những thiết kế gợi nhắc người thưởng thức đến những lớp vỏ của những loại côn trùng cánh cứng, những chiếc tua không khác gì những sinh vật huyền bí dưới mặt biển và vẻ đẹp lạ kỳ của người ngoài hành tinh. Chiếc áo khoác màu hoa thủy tiên vương giả, với phần cổ áo và đường vai mở ra tựa như một bông hoa đang nở rộ hay những khuôn mặt được thêu đứng dọc trên vải cũng là những dấu ấn ấn tượng trong bộ sưu tập lần này.

Thực hiện: Huỳnh Trân

Theo Vogue và WWD

Please follow and like us:

Bình luận