Iris Van Herpen Haute Couture Xuân-Hè 2021: Vẻ đẹp của sự tái sinh

Ngày đăng: 27/01/21

Irris-Van-Herpen-Xuan-He-2021-

Vượt qua những giới hạn của đại dịch, Tuần lễ thời trang Paris Couture Week vẫn diễn ra với sự bùng nổ của nhiều nhà mốt. Trong số đó không thể không kể đến Iris Van Herpen với sự chiêm niệm về nguồn gốc của sự sống và khả năng tái sinh thông qua bộ sưu tập Haute Couture Xuân-Hè 2021 của mình.

Quay trở lại với khái niệm của thuật ngữ “Haute Couture”, đó là sự độc nhất và duy mỹ tối thượng của thế giới gấm hoa, là những thiết kế được tạo ra chỉ dành cho một cá nhân cụ thể và được làm từ những chất liệu tốt nhất bằng tay, đảm bảo không có một sản phẩmthứ hai tương tự. Với việc giới thiệu những tác phẩm độc nhất vô nhị được làm bằng công nghệ in 3D, Iris Van Herpen đã chứng minh rằng haute couture cũng có thể được sinh ra từ công nghệ.

Vào mùa xuân này, couturier người Hà Lan đã hợp tác với Parley for the Oceans để mang chất liệu vải Ocean Plastic®, được làm từ những mảnh vụn trên biển, vào thời trang cao cấp. Theo quan điểm của cô, đây là loại vải đạt đủ tiêu chuẩn. “Tất nhiên khách hàng [của thời trang cao cấp] luôn mong đợi một sản phẩm chất lượng cao nhất có thể, vì vậy bạn không thể phát triển bền vững nếu cứ cố hạ thấp chất lượng,” cô chia sẻ. “Hiện tại chúng tôi đang ở giai đoạn mà chất lượng [giữa lụa hữu cơ và polyester tái chế] hoàn toàn ngang nhau.”

Entangled Life, một cuốn sách của Merlin Sheldrake về cách nấm duy trì sự sống trên Trái đất, đã truyền cảm hứng cho bộ sưu tập của Van Herpen ở nhiều khía cạnh khác nhau. Việc sử dụng nếp gấp, xếp của vải miêu tả cấu tạo của mang nấm. Sợi nấm, phần phân nhánh giống như những tấm ren của nấm truyền cảm hứng đến cả hình dáng và chi tiết trang trí trên trang phục. Iris Van Herpen thậm chí còn làm việc với một nghệ sĩ sáng tác hoa văn ren từ gỗ để tạo nên bộ sưu tập lần này.

“Có một ý tưởng khiến tôi rất cảm động. Năm vừa qua là một năm rất cô đơn và xa cách giữa chúng ta. Và khi nhìn vào thiên nhiên, chúng ta thấy cách mà nó kết nối rất giống với khi chúng ta giao tiếp.” – NTK Iris Van Herpen.

“Có một ý tưởng khiến tôi rất cảm động. Năm vừa qua là một năm rất cô đơn và xa cách giữa chúng ta. Và khi nhìn vào thiên nhiên, chúng ta thấy cách mà nó kết nối rất giống với khi chúng ta giao tiếp.” Cô chia sẻ. “Và thời trang cao cấp, một mặt là thể hiện của tính độc quyền tối cao của thời trang, mặt khác cũng là thứ tạo nên sự thân mật nhất. Đó là một trong những lý do khiến tôi yêu nó. Tôi có những mối quan hệ trực tiếp với những người mà tôi tạo nên trang phục cho họ, và tôi nghĩ đó là một giá trị hiếm có ngày nay, khi mà mọi thứ đều quá tách biệt.”

Thực hiện: Hiếu Lê
Ảnh: Iris Van Herpen

Please follow and like us:

Bình luận