Issey Miyake – Bậc thầy của kỹ nghệ thủ công qua đời ở tuổi 84

Ngày đăng: 10/08/22

Thế giới thời trang lại tiếc thương nói lời vĩnh biệt với một tài năng thời trang – bậc thầy của kỹ nghệ thủ công, Issey Miyake. Issey Miyake Group đã thông báo với truyền thông rằng huyền thoại của chúng ta,  Issey Miyake đã qua đời vì bệnh ung thư gan tại một bệnh viện ở Tokyo vào ngày 5 tháng 8, hưởng thọ 84 tuổi. Sẽ không tổ chức lễ tang hay bất cứ lễ tưởng niệm nào được diễn ra theo mong muốn của Miyake. 

Issey Miyake đã là cái tên quá nổi tiếng, có tầm vóc quan trọng và cũng được xem là một trong số những nhà thiết kế vĩ đại nhất trên thế giới. Ông đã vượt qua ranh giới và thách thức quy ước, tạo ra một câu chuyện phương Đông gặp phương Tây thông qua sáng tạo thời trang của mình, đây cũng là lý do vì sao ông được gọi là bậc thầy của nghề thủ công. Là một nhà thiết kế thời trang Nhật Bản, Miyake cùng với một số người khác trở thành người dẫn đầu, nhà tiên phong trong phong trào đương đại của Nhật đang rất phổ biến bấy giờ. 

Kể từ những năm 1980, Issey Miyake đã là một nhân vật nổi tiếng và được ca ngợi trong làng thời trang, và sự công nhận này còn mạnh mẽ hơn nữa khi có sự xuất hiện của hai tài năng thiết kế trẻ nổi tiếng thế giới khác đi theo bước chân của Miyake. Miyake đã đặt nền móng cho phong cách Nhật Bản tiên phong mà tất cả chúng ta đều biết và yêu thích là Rei Kawakubo của thương hiệu Comme des Garçons và nhà thiết kế Yohji Yamamoto. Nói một cách khác Miyake chính là một người thầy, một người nghệ nhân của những nghệ nhân. 

Miyake cũng đã thách thức quy ước về trang phục phụ nữ phương Tây. Xu hướng phương Tây thường bó sát, khoe da thịt hay ôm sát vóc dáng của phụ nữ, thay vào đó, Miyake tập trung vào sự đơn giản, tối giản và phom dáng bồng bềnh. Đó là một quyết định có ý thức khi nó gần như đi ngược hướng với các hệ tư tưởng phương Tây, và Miyake thậm chí còn nói rằng cách tiếp cận này là một trong những lợi thế lớn nhất của ông. Ông cũng được xem là một trong những nhà thiết kế Nhật xuất chúng đầu tiên dám vượt khỏi biên giới đất nước, đem tư duy thời trang của mình đến nước Pháp và trở nên thật huy hoàng. 

Hiện đế chế của Miyake bao gồm hơn 300 cửa hàng trên toàn thế giới, 8 dòng quần áo cũng như dòng nước hoa dành cho cả nam và nữ. Miyake là một chân đế thực sự của sự tiến hóa vải vóc, cả từ quan điểm cấu trúc và thẩm mỹ, và ông sẽ được luôn lưu danh là một trong những nhà thiết kế thành công và có ảnh hưởng nhất trong thời đại của chúng ta.

 

Please follow and like us:

Bình luận