Kem làm trắng da của Unilever đổi tên sau phong trào chống phân biệt chủng tộc

Ngày đăng: 04/07/20

Tập đoàn tiêu dùng Unilever quyết định bỏ từ “Fair”(công bằng) trên tên sản phẩm khi bị người dùng mạng xã hội chỉ trích là “tẩy trắng”. 

Khi phong trào chống phân biệt chủng tộc trỗi dậy toàn cầu, Unilever đã quyết định đổi tên sản phẩm  “Fair & Lovely” (một loại kem làm trắng da) để bày tỏ thái độ. Đây là sản phẩm thu về gần 500 triệu đô la doanh thu tại thị trường Ấn Độ vào năm ngoái. Thương hiệu quyết định bỏ từ “Fair” trong tên gọi với mục đích hướng đến “tôn vinh ý nghĩa tất cả màu da”. Tên mới của sản phẩm có thể sẽ là “Glow & Lovely”, Unilever hiện đang làm thủ tục lấy bằng sáng chế cho sản phẩm này. 

Unilever đã quyết định đổi tên sản phẩm  “Fair & Lovely”

Màu da trắng sáng là nỗi ám ảnh của các đẹp với người châu Á. Ở vài nơi thật khó để tìm thấy loại sản phẩm nào mà không chứa thành phần làm trắng. Tại Nam Á quan niệm màu da càng sáng càng phản ánh tầng lớp xã hội cao của họ, đặc biệt là tại Ấn Độ nơi các tầng lớp xã hội phân hóa rõ rệt. 

“Một thương hiệu chưa bao giờ và cũng không bao giờ cố tính làm ra sản phẩm tẩy trắng” – tuyên bố từ Sanjiv Mehta, người đứng đầu Unilever tại India. 

Quyết định đổi tên gọi sản phẩm của Unilever cũng gây nên tranh cãi trên mạng xã hội

Quyết định đổi tên gọi sản phẩm của Unilever cũng gây nên tranh cãi trên mạng xã hội. Vừa qua, nhiều công ty – cao gồm cả thương hiệu mỹ phẩm của Pháp L’Oreal cũng hứng chịu chỉ trích vì có các sản phẩm làm sáng da trong bối cảnh phong trào Black Lives Matter tăng cao tại Mỹ sau cái chết của người đàn ông tên George Floyd. 

Johnson & Johnson cũng tuyên bố sẽ ngừng bán một số sản phẩm của Neutrogena và Clean & Clear được quảng bá là giảm đốm thâm tại thị trường châu Á và Trung Đông.

Kem làm sáng da từ lâu đã được nhiều ngôi sao Bollywood tin dùng – trong đó Shah Rukh Khan và Priyanka Chopra Jonas. Chopra Jonas đã kết hôn cùng ca sĩ người Mỹ Nick Jonas gây tranh cãi trên mạng xã hội khi vừa tuyên bố ủng hộ phong trào Black Lives Matter đồng thời vừa là đại sứ quảng bá cho một loại sản phẩm làm sáng da. 

Chopra Jonas kết hôn cùng ca sĩ người Mỹ Nick Jonas

Quyết định của Unilever khiến người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc chọn lựa, một bên ca ngợi hành động này nhưng đồng thời cũng có ý kiến chỉ trích đây đơn thuần chỉ là hành động “tẩy trắng” khi mà sản phẩm chỉ đơn giản là đổi tên và nằm nguyên trên kệ hàng. Trao đổi với tờ Financial Times, nữ diễn viên kiêm đạo diễn Nandita Das cho biết đây sẽ là một bước tiến khi trao đổi trong hội thảo về cái đẹp và màu sắc tại Ấn Độ.

Thực hiện: Côn Quân

Theo Scmp 

Please follow and like us:

Bình luận