Kering báo lãi mặc lạm phát, tập trung hơn cho nhượng quyền điện tử

Ngày đăng: 27/02/22

Báo cáo của Kering được công bố vào thứ Năm vừa rồi cho thấy sức mạnh của Gucci tại tập đoàn xa xỉ này không hề suy giảm, ngay cả khi nhu cầu mua sắm đang có sự giảm sút ở một số mặt hàng. Với doanh thu tăng 31% so với năm ngoái, Gucci vẫn là con gà đẻ trứng vàng của Kering, chiếm 60% tổng doanh thu và khoảng 70% lợi nhuận.

Trong tuyên bố giao dịch của mình, Kering khẳng định họ là một công ty lớn trong một thị trường đang phát triển nhanh chóng, sở hữu các nguyên tắc cơ bản vững chắc và danh mục đầu tư cân bằng gồm các thương hiệu bổ sung có tiềm năng mạnh mẽ. Trên thực tế, điều này chắc chắn đúng. Mặc dù có vẻ tụt lại so với LVMH, Kering vẫn mạnh mẽ vượt qua đại dịch và đón nhận những kết quả tích cực hơn so với thời điểm đầu năm 2020.

Kering sales grow amid coronavirus concerns | Vogue Business

Bottega Veneta, Balenciaga và Saint Laurent đều có mức tăng trưởng hai con số, và không có dấu hiệu chững lại, mặc sự ra đi bất ngờ của giám đốc sáng tạo Daniel Lee vào tháng 11 năm ngoái.

Sẽ ít phụ thuộc vào bán buôn

Kering nhắc lại rằng tập đoàn này sẽ tìm kiếm sự tăng trưởng doanh thu thông qua hệ thống cửa hàng bán lẻ và sẽ ít phụ thuộc hơn vào các kênh bán buôn. Bằng cách tập trung vào mạng lưới bán lẻ của riêng mình và quan hệ đối tác chiến lược, nơi không có cửa hàng, họ có thể quản lý hoạt động phân phối và độc quyền, có toàn quyền kiểm soát giá cả và nhận thấy tỷ suất lợi nhuận lớn hơn.

Kể từ năm 2017, Gucci đã cắt giảm mạnh hoạt động kinh doanh bán buôn của mình, tại thị trường quê nhà Ý, họ đã giảm việc phân phối đa thương hiệu từ 110 xuống còn 38 cửa hàng trong năm 2020. Kering đang ghi chép lại từ cuốn sách kinh doanh của Gucci, với một chiến lược tương tự cho các sản phẩm ready-to-wear khác của hãng.

Kering Turned Over a Whopping $17.15 Billion in 2019 – Robb Report

“Chúng tôi đang cho ngừng tất cả các hoạt động bán buôn đối với tất cả các thương hiệu thuộc sở hữu của tập đoàn” – François-Henri Pinault, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Kering chia sẻ. Thay vào đó, tập đoàn sẽ tập trung vào các nền tảng giúp tăng trưởng kinh doanh chéo trong các lĩnh vực thương mại điện tử, và nhượng quyền điện tử là một ví dụ.

Nhượng quyền điện tử là một mô hình bán hàng trực tuyến tương đối mới và theo Glossy định nghĩa, các thương hiệu sẽ có thể bán bộ sưu tập của họ thông qua nền tảng của nhà bán lẻ trong khi vẫn có thể kiểm soát các vấn đề về giá cả, truyền thông và danh mục sản phẩm so với mô hình bán buôn truyền thống.

Giá cổ phiếu của tập đoàn hàng xa xỉ Pháp Kering tăng 7% trong phiên sáng thứ Năm tuần trước, sau khi họ báo cáo doanh thu năm 2021 là 17.6 tỷ euro (20 tỷ USD) – cao hơn 35% so với năm 2020 bị đại dịch và 13% so với mức trước khủng hoảng năm 2019.

Góp phần lớn nhất trong kết quả này vẫn là Gucci, thương hiệu có doanh thu quý 4 tăng 32%. Được hỗ trợ bởi các đại sứ thương hiệu hạng A như Harry Styles, Jared Leto và Lee Jung jae, Gucci đã có một quý “thân thiện” với giới truyền thông.

A Look at 11 of the Most Iconic Kering-Owned Brands

Thực hiện: Diana Nguyễn

Theo Fashion United (UK)

Please follow and like us: