Khám phá một tương lai bền vững hơn cho tuần lễ thời trang tại Fashion for Good Museum

Ngày đăng: 28/05/22

Triển lãm “Fashion Week: A New Era” diễn ra tại Fashion for Good Museum (Rokin 102, Amsterdam) đến Tháng Mười năm 2022.

Các tuần lễ thời trang vẫn thường bị chỉ trích vì những tác động tiêu cực của nó đối với môi trường. Orsola de Castro, nhà đồng sáng lập và giám đốc sáng tạo của tổ chức phi lợi nhuận Fashion Revolution từng cho biết: “Tháng thời trang là thời điểm tiệc tùng. Nó rất vui vẻ, nhưng dạng niềm vui đó không phải là kiểu vui lâu dài”. 

Những chuyến bay quốc tế và những chiếc xe vượt băng băng trên đường từ các vị khách mời xả ra khí thải. Không chỉ vậy, sân khấu và không gian của những buổi biểu diễn được lắp đặt và gỡ bỏ chóng vánh cho show diễn không tới vài giờ, rồi các đạo cụ nhanh chóng bị vứt bỏ. Những bao rác thải chứa những mẫu sample, đó là chưa kể những túi nhựa chứa trang phục trình diễn. Những vấn đề đó của tuần lễ thời trang cần được giải quyết. 

Lần đầu tiên, Fashion for Good Museum tổ chức triển lãm “Fashion Week: A New Era” – sự kiện sẽ diễn ra cho đến Tháng Mười, là sự nhìn lại về việc phát triển của các tuần lễ thời trang và các hình thức của nó, từ các buổi tiệc thân mật vào thế kỷ 19 cho đến ngày nay – và hơn thế nữa, về các tuần lễ thời trang trong tương lai, thế giới số và phát triển bền vững. Sự kiện được tổ chức dưới hình thức hợp tác giữa các tổ chức Fashion for Good Museum, Fashion Design Council of India (FDCI) và Lakmé Fashion Week – nơi hằng năm đều dành ra một ngày cho thời trang bền vững như một phần trong khuôn khổ của sự kiện.

Mặc dù đã tồn tại hơn hai thế kỷ, nhưng qua nhiều thập kỷ, các tuần lễ thời trang đã trở thành sự kiện lớn không thể tách rời trong ngành công nghiệp thời trang. Thời đại số với mạng xã hội bùng nổ càng giúp lan tỏa các show diễn thời trang, đi từ một nhóm khán giả được tuyển chọn đến với đại chúng như chúng ta đã thấy ngày nay. Việc mua sắm trang phục trên sàn diễn ngày nay cũng diễn ra nhanh hơn, bất chấp những tác động tiêu cực đến môi trường. 

Tại Amsterdam, du khách có thể chiêm ngưỡng một loạt các kiểu dáng thời trang bền vững được tạo ra bởi các nhà thiết kế Ấn Độ, bao gồm Ka-Sha và Nitin Bal Chauhan, hợp tác với các công ty khởi nghiệp bền vững sáng tạo, chẳng hạn như Graviky Labs, được biết đến với việc biến CO2 thành một loại thuốc nhuộm. Mục đích là để giới thiệu các vật liệu bền vững hơn và các cách hạn chế chất thải, nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường của ngành công nghiệp thời trang, vốn gây ô nhiễm thứ hai trên thế giới. Điều này đạt được nhờ một loạt ngoại hình kết hợp giữa kiến ​​thức truyền thống và sự đổi mới tiên tiến.

Ngoài việc trưng bày những tác phẩm mang tính biểu tượng từ các tuần lễ thời trang trong quá khứ cho đến hiện tại thuộc các nhà mốt lừng danh như Balenciaga, Versace và Moschino – và tập trung vào tương lai bền vững của những sự kiện này, triển lãm cũng đánh giá các tính năng vô tận của công nghệ kỹ thuật số. 

Khách tham quan có thể khám phá các buổi trình diễn và triển lãm hiện đang được công bố trong thế giới ảo, chẳng hạn như các buổi trình diễn kỹ thuật số của Tommy Hilfiger và The Fabricant, hoặc tham dự vào Tuần lễ thời trang Helsinki được diễn ra trong thế giới kỹ thuật số. Và vì phong cách thời trang đường phố hiện là một phần không thể thiếu của bất kỳ tuần lễ thời trang nào, nên du khách có thể chiêm ngưỡng hàng loạt bức ảnh được chụp trước hoặc sau buổi biểu diễn nhất định, hoặc thậm chí tạo dáng để ghi lại phong cách thời trang của mình. Triển lãm “Fashion Week: A New Era” diễn ra tại Fashion for Good Museum (Rokin 102, Amsterdam) đến Tháng Mười năm 2022.

Thực hiện: K. 

 

Please follow and like us:

Bình luận