Khi các doanh nghiệp bắt đầu hợp tác với Roblox để tiến vào Metaverse

Ngày đăng: 20/03/23

Có thể nói, Roblox là một phương tiện hiệu quả cho các thương hiệu muốn bước vào thế giới ảo Metaverse.

Roblox là một thế giới ảo với các trò chơi ở bên trong. Có một quan niệm phổ biến nhưng sai lầm rằng Roblox là một trò chơi, nhưng bản thân ứng dụng này không phải là một trò chơi, mà là một nền tảng cho nhiều trò chơi khác nhau. Nền tảng trò chơi này đã cực kỳ thành công với trẻ em, đặc biệt là trong vài năm qua, với hơn 115 triệu người dùng trên toàn thế giới. Để mở rộng tiềm năng của Roblox, nền tảng này đã hợp tác với nhiều thương hiệu khác nhau để tạo ra các thế giới ảo theo chủ đề trong Roblox, tái hiện thương hiệu và sản phẩm của họ. Cho đến nay Roblox đã hợp tác với các thương hiệu như Nike, Gucci, Ralph Lauren, Kellogg’s, Chipotle, Forever 21 và Van’s.

Sơ qua về Roblox

Roblox là một nền tảng nơi người dùng có thể tưởng tượng, giao lưu, trò chuyện, chơi game, sáng tạo, tương tác và liên hệ với những người khác theo nhiều cách.

Cách Roblox vận hành 

Trong nền tảng trò chơi Roblox, có hơn 50 triệu trò chơi. Những trò chơi này hoàn toàn riêng biệt với nhau và chúng mang đến cho người chơi những trải nghiệm hoàn toàn khác nhau. Mỗi trò chơi khác nhau nằm trong thế giới riêng của nó trong Roblox. Các trò chơi bao gồm đua xe, hành động, nhập vai, trò chơi bắn súng và nhiều thể loại khác.

Ngoài chơi game, Roblox cũng như một xã hội thu nhỏ. Có một nền tảng xã hội trong Roblox cho phép người chơi thêm bạn bè và trò chuyện với nhau.

Cũng có cả các tuỳ chọn để người dùng tạo trò chơi của riêng họ trong Roblox. Tạo trò chơi trong Roblox khơi dậy tiềm năng kiếm tiền cho những người sáng tạo. Mặc dù các trò chơi tốn nhiều tiền khó có thể hoạt động tốt, nhưng người sáng tạo có thể thêm quảng cáo và giao dịch nhỏ vào trò chơi của họ để tạo ra lợi nhuận ngay cả từ các trò chơi miễn phí. Mua hàng trong trò chơi cũng là một cơ hội lớn để kiếm doanh thu cho những người tạo trò chơi Roblox. Một số người tạo trò chơi hàng đầu trên Roblox kiếm được hơn 2 triệu đô la mỗi năm.

Các giao dịch tiền tệ trong Roblox được thực hiện bằng Robux. Để người chơi mua những thứ trong nền tảng này, họ phải mua Robux bằng tiền thật. Sau đó, những người tạo trò chơi đổi những Robux này thành tiền thật khi họ kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên, không phải bất kỳ người sáng tạo nào cũng có thể đổi Robux thành tiền thật. Những người sáng tạo này phải thực hiện việc này thông qua Sàn giao dịch dành cho nhà phát triển chính thức, yêu cầu họ phải từ 13 tuổi trở lên, phải lên được Câu lạc bộ những nhà xây dựng cấp cao và có tối thiểu 100.000 Robux kiếm được trong tài khoản của họ. Robux kiếm được có nghĩa là họ kiếm được chúng thông qua bán hàng, thay vì mua chúng. Điều này cho thấy rằng những người sáng tạo phải trở nên nổi tiếng và thành công trước khi thực sự nhận được bất kỳ lợi nhuận nào từ trò chơi Roblox của họ.

Các sự hợp tác của Roblox

Nike

Roblox đã hợp tác với Nike để xây dựng Nikeland, một thế giới vĩnh cửu trong Roblox. Đây là một sự hợp tác rất thông minh vì nó kết nối thế giới ảo với thế giới thể thao. Mọi người đều biết đến thương hiệu Nike và suy nghĩ đầu tiên khi nghĩ đến Nike là thể thao. Vì có rất nhiều trẻ em trên Roblox nên có thể dễ dàng tận dụng các môn thể thao và thương hiệu mà trẻ em có thể quen thuộc để thu hút khán giả.

Nikeland

Nikeland có các trò chơi khác nhau như đuổi bắt, hồ dung nham và bóng né. Có một cái hồ nơi người chơi có thể bơi trong đó và cũng có một cửa hàng trực tuyến, được gọi là Phòng trưng bày, nơi người chơi có thể mua giày và trang phục đặc trưng của Nike để nhân vật đại diện của họ mặc.

Trên hết, Nikeland tác động đến người chơi để trở thành người sáng tạo bằng cách cung cấp cho họ bộ công cụ để tạo các trò chơi nhỏ của riêng họ, sử dụng các tài nguyên về thể thao sẵn có. Mỗi người chơi được cung cấp sân chơi riêng gọi là Yard, nơi họ có thể sử dụng bộ công cụ để tạo trò chơi và chướng ngại vật.

Gucci

Roblox và Gucci đã hợp tác để tạo ra Gucci Garden, mặc dù chỉ tồn tại ngắn hạn trên Roblox. Gucci Garden là một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt chỉ tồn tại trong hai tuần nhưng nó đã cực kỳ nổi tiếng trong hai tuần đó. Đó là ý tưởng tương tự như bảo tàng Gucci Garden ở Florence, Ý. Thế giới ảo có nhiều phòng khác nhau với các chủ đề độc đáo giúp thay đổi hình đại diện của người dùng để phù hợp với màu sắc, hoa văn và hiệu ứng đặc biệt của căn phòng. Một số phòng bao gồm các chủ đề như Bộ lạc Tokyo, phòng chơi bi-a, phòng làm vườn, v.v. Mỗi người dùng đi qua các phòng theo một thứ tự khác nhau để làm cho trải nghiệm trở nên độc đáo và không thể đoán trước. Vì các hình đại diện bắt đầu dưới dạng cơ bản và được chuyển đổi để phù hợp với các phòng, nên cuối cùng mỗi người dùng sẽ trông khác nhau do thứ tự các phòng khác nhau. Sau khi đi qua từng phòng, Roblox sẽ cho người dùng nhìn thấy nhân vật của họ để có thể chụp ảnh màn hình để ghi nhớ trải nghiệm hoặc chia sẻ trên mạng xã hội.

Ngoài các phòng theo chủ đề, Gucci Garden còn cung cấp một cửa hàng ảo để người dùng mua các vật phẩm Gucci ảo phiên bản giới hạn cho hình đại diện của họ sử dụng/mặc. Việc bán các sản phẩm ảo này cực kỳ thành công, một sản phẩm (dù đã được sử dụng bởi một nhân vật của ai đó trong game) được bán trên thị trường ảo còn có giá cao hơn so với mặt hàng thực được bán trong thế giới thực. Điều này cực kỳ mở mang tầm mắt cho các thương hiệu thời trang khác và cho thấy tiềm năng thực sự của các khoản đầu tư tài chính trong metaverse.

Ralph Lauren

Roblox và Ralph Lauren đã hợp tác để tạo ra một thế giới có tên là The Ralph Lauren Winter Escape, phù hợp với mùa lễ hội, nhưng cũng chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn. Chủ đề và cảnh quan của thế giới này là những ngọn núi tuyết và một cây thông Noel lớn ở trung tâm. Nó có các hoạt động dành cho người dùng như trượt băng, sưởi ấm bên lò sưởi với sô cô la nóng Ralph Lauren, nướng kẹo dẻo và săn tìm kho báu trong kỳ nghỉ.

Thế giới này có một bộ sưu tập quần áo phi giới tình mà người dùng ảo có thể mặc. Họ có thể chọn tối đa tám kiểu dáng từ các bộ sưu tập hiện có và các bộ sưu tập mới được ra mắt hàng tuần. Các vật phẩm trong bộ sưu tập bao gồm quần áo, phụ kiện và thậm chí cả những vật phẩm thưởng bất ngờ.

Forever 21

Roblox và Forever 21 đã hợp tác để tạo Shop City trong Roblox. Thế giới tồn tại vĩnh viễn này được xây dựng hoàn toàn xung quanh thời trang và tính cạnh tranh. Trong Shop City, người dùng có thể mua và bán hàng hóa của Forever 21, thuê nhân vật không phải người chơi làm nhân viên cho cửa hàng của họ và tạo cửa hàng hoàn toàn có thể tùy chỉnh của riêng mình. Người dùng có thể chọn vị trí cho cửa hàng của họ và hoàn thành các nhiệm vụ rất thực tế mà bất kỳ chủ cửa hàng ngoài đời thực sẽ phải hoàn thành. Những nhiệm vụ này bao gồm dự trữ hàng tồn kho, làm các vai trò khác nhau, giúp đỡ khách hàng, làm việc với máy tính tiền, thuê nhân viên mới và trang trí cửa sổ trước cửa hàng của họ! Tất cả các cửa hàng do người dùng tạo đều ở trong một cuộc cạnh tranh lớn để trở thành cửa hàng hàng đầu trong Shop City!

Ngoài sự cạnh tranh giữa các cửa hàng của người dùng, có bốn quận theo chủ đề trong Shop City nơi người dùng có thể tham gia. Bốn quận này bao gồm khu vực giải trí, khu vực trò chơi vượt chướng ngại vật, khu ẩm thực và thảm “vàng”. Người dùng có thể nhập vai, gặp gỡ bạn bè, tìm vật phẩm quý hiếm và xây dựng cộng đồng của họ.

Van’s

Roblox và Van’s đã hợp tác để tạo ra Van’s World, một khu vực tồn tại vĩnh viễn nữa cho Roblox.

Trong Van’s World, người dùng có thể đi bộ đến các công viên trượt ván khác nhau và tham gia thi đấu với những người dùng khác. Cạnh tranh và giành chiến thắng trong các cuộc thi này mang lại cho người dùng tiền xu và mở khóa thiết bị mới của Van’s. Ngoài ra, Van’s còn phát hành các mặt hàng phiên bản giới hạn trên toàn thế giới.

Trong Van’s World, người dùng có thể vào các cửa hàng và tùy chỉnh ván trượt của mình bằng cách mua các bộ phận như ván và bánh xe. Cửa hàng cũng bao gồm các mặt hàng thời trang cho người chơi ảo. Van’s World cũng cho phép người chơi ảo trượt ván mà không cần tham gia một cuộc thi. Người dùng có thể thực hành và học các thủ thuật mới trong công viên trượt ván. Nhiều công viên trượt ván trong thế giới ảo này được mô phỏng theo các công viên trượt ván ngoài đời thực!

Ý tưởng đằng sau sự hợp tác của các thương hiệu với Roblox

Tất cả các thương hiệu trên đã bước vào metaverse bằng cách hợp tác với Roblox. Họ đều tạo ra thế giới ảo dựa trên các cửa hàng và thương hiệu thực của họ để người dùng Roblox trải nghiệm. Đây là một động thái cực kỳ thông minh có nhiều tiềm năng trong thời gian tới. Metaverse đã phát triển và trở nên thành công hơn, vì vậy những thương hiệu này đang thể hiện tiềm năng về doanh thu và thành công bằng cách thử nghiệm trong Metaverse sớm như vậy.

Ngoài việc tiếp xúc với Metaverse, các thương hiệu này cũng đang tăng cường các chiến lược marketing của họ bằng cách hợp tác với Roblox. Roblox có một lượng người dùng cực kỳ lớn mà tất cả các thương hiệu này đều có thể hưởng lợi từ đó. Trẻ em chơi những trò chơi này sẽ bắt đầu trở thành người tiêu dùng của chính các thương hiệu, và từ đó họ sẽ thu được lợi nhuận từ các địa điểm bán hàng thực tế.

Thực hiện: Lexi Han

Theo 440Industries

Please follow and like us: