Kinh doanh thời trang: 5 thiếu sót ngăn cản thành công của Local Brand năm 2022

Ngày đăng: 06/07/22

Ra mắt một bộ sưu tập thời trang chưa bao giờ là câu chuyện của riêng những ý đồ nghệ thuật. Để thành công, nó còn là câu chuyện của những bộ óc kinh doanh.

Hãy cùng SR Fashion Business School phân tích về 5 trọng điểm các chủ thương hiệu cần lưu ý trong kinh doanh thời trang năm 2022.

1. Tập trung quá nhiều vào sản phẩm mà bỏ quên khách hàng 

Không chỉ đơn thuần là những cuộc trao đổi nhằm tìm kiếm cảm hứng hoặc hỏi xin ý kiến, bạn nên đầu tư hơn để tìm hiểu về nhu cầu, sở thích cũng như các vấn đề mà thị trường, cộng đồng và đối tượng khách hàng của mình đang gặp phải.

Chỉ khi bạn tạo được kết nối với các đối tượng và xác định được những khó khăn của họ thì bạn mới có thể sử dụng những thông tin này để phát triển một giải pháp hoàn hảo, giúp họ giải quyết vấn đề đang gặp thông qua những sản phẩm trong BST của mình. Đó còn được gọi là “định hướng thị trường”, dựa trên việc xác định nhu cầu chưa được phục vụ hoặc chưa được đáp ứng của nhóm khách hàng. Từ đó, tập trung vào việc đảm bảo sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ vẫn có giá trị trong mắt khách hàng.

2. Chưa quản lý tốt vòng đời sản phẩm 

Với bất kỳ doanh nghiệp nào, dù lớn hay nhỏ, quản lý tốt vòng đời sản phẩm là chính là con đường giúp thương hiệu duy trì sự thành công. Vòng đời sản phẩm là quy trình từ khi sản phẩm được lên ý tưởng cho đến khi bị đào thải khỏi thị trường.

Không dễ chịu gì khi phải chứng kiến sản phẩm của mình trở nên lỗi thời và bị thay thế bởi những sản phẩm khác. Tuy nhiên, bị lỗi thời không đáng sợ, đáng sợ hơn là bị lỗi thời một cách bị động và chỉ có thể ngồi yên chờ đến ngày bị đào thải. Bằng cách ghi nhớ các giai đoạn của vòng đời sản phẩm, thương hiệu buộc phải chuẩn bị trước các chiến lược kinh doanh và quảng bá cho sản phẩm mới trước khi một dòng sản phẩm cũ bước vào giai đoạn thoái trào.

3. Vội vã kêu gọi đầu tư từ những nguồn vốn khổng lồ 

Kêu gọi đầu tư quá sớm, bạn sẽ không đủ thời gian để chứng minh tiềm năng trong mô hình kinh doanh của mình, từ đó dễ dẫn đến việc định giá thấp doanh nghiệp và nhận về khoản đầu tư không xứng đáng. Hơn nữa, nhận đầu tư không chỉ đơn giản là nhận “tiền”. Các nhà đầu tư, đôi khi sẽ muốn can thiệp vào công việc kinh doanh của doanh nghiệp vì họ muốn đảm bảo đồng vốn của mình sẽ sinh lời. Khi đó, mâu thuẫn giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ dễ dàng phát sinh và nếu giải quyết không tốt, nó sẽ khiến thương hiệu của bạn dần dần sụp đổ từ bên trong.

Thời điểm tốt nhất để nhận đầu tư là khi thương hiệu của bạn đã có nhận diện trên thị trường, có bản sắc đặc trưng không dễ dàng bị sao chép, và đủ vững để làm việc với các “shark”.

4. Chạy theo xu hướng bỏ quên bản sắc

Trừ khi doanh nghiệp của bạn là một tập đoàn lớn mạnh, nếu không, bạn gần như không thể tạo ra các BST cho các mùa hoặc liên tục chạy theo các xu hướng vì chi phí đầu tư rất tốn kém. Vì vậy, một BST tập trung vào tầm nhìn và thể hiện rõ ràng phong cách đặc trưng sẽ tăng cơ hội tạo ra những tác phẩm mang tính biểu tượng, dễ nhận biết, và thực sự có thể thành công nếu bạn đánh đúng xu hướng.

Nhằm tăng nhận biết về sự khan hiếm và khẩn cấp của mặt hàng may mặc, các thương hiệu đang phát hành collection drops – BST thiết kế có giới hạn với số lượng nhỏ tại một số địa điểm bán lẻ nhất định. Đó là một cách để kết hợp các yếu tố và chiến lược điển hình của phân phối hàng xa xỉ với các sản phẩm tầm trung nhằm thu hút khách hàng chi tiền ngay lập tức. Ở một mức độ nào đó, bằng cách hạn chế sản xuất nhân tạo, bạn đang nâng cao giá trị thương hiệu, đồng thời hạn chế lãng phí.

5. Chưa tận dụng Gọi vốn cộng đồng (Crowdfunding) 

Gọi vốn cộng đồng (Crowdfunding) là một phương pháp tài trợ cho doanh nghiệp bằng cách tập hợp những khoản vốn đầu tư nhỏ của các cá nhân thông qua mạng xã hội và các trang web gọi vốn.

Để bạn có thể tự tin về các thiết kế và chiến lược, việc hiểu chính xác những gì thị trường cần luôn là một điều cần thiết, đồng thời cũng là một thách thức không hề nhỏ. Để đảm bảo BST của bạn sẽ được “chấp nhận” bởi thị trường, không có gì chắc chắn hơn một bài “test” – bán thử sản phẩm cho một nhóm nhỏ khách hàng tiềm năng. Vì vậy, gửi mẫu thử cho những nhà đầu tư của mình, sẽ cho phép bạn quan sát và đo lường mức độ được yêu thích của sản phẩm, từ đó tính toán được những con số về doanh thu và lợi nhuận.

Hơn thế, một cuộc gọi vốn cộng đồng thành công sẽ giúp bạn tạo được tiếng vang và xây dựng hình ảnh uy tín trên thị trường. Thông qua đó, thương hiệu của bạn có thể thu hút về những khoản đầu tư tiềm năng từ những quỹ đầu tư khổng lồ.

Bài viết được mang đến bởi SR Fashion Business School – Trường kinh doanh thời trang chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam

Please follow and like us:

Bình luận