Kỷ nguyên mới của Zara: Marta Ortega chính thức nắm quyền lãnh đạo

Ngày đăng: 02/04/22

Hôm thứ Sáu vừa qua, Marta Ortega đã nắm quyền điều hành tập đoàn Inditex, công ty sở hữu thương hiệu Zara được thành lập bởi Amancio Ortega. 

Kỷ nguyên mới của Zara với Tân chủ tịch gặp nhiều thách thức, khi một trong những thị trường lớn của thương hiệu thời trang nhanh khổng lồ này là Nga hiện đang gặp bất ổn vì chiến tranh. Được biết, tập đoàn hiện có 6.500 cửa hàng bán lẻ. 

Chân dung Marta Ortega – Tân chủ tịch tập đoàn Inditex

Một phát ngôn viên của Inditex đã xác nhận Kỷ nguyên mới của Zara: Ortega Ortega chính thức nắm quyền “có hiệu lực ngay từ hôm nay”, đồng thời cho biết đây là sự chuyển giao “quan trọng” với tập đoàn hiện có 174.000 nhân viên và 8 thương hiệu bao gồm: Massimo Dutti, Bershka và nhãn hiệu tuổi teen Stradivarius.

Tân chủ tịch Marta Ortega là con út trong số 3 người con của Nhà sáng lập Ortega, cô từng phụ trách thiết kế và ra mắt sản phẩm của Inditex trước khi trở thành chủ tịch tập đoàn. Quyền lực của Marta Ortega được chuyển giao từ Nhà điều hành Pablo Isla. 

Marta Ortega sinh ngày 10 tháng 1 năm 1984, được biết đến với lối sống kín tiếng trước truyền thông. Cô lớn lên ở La Coruna, vùng Tây Bắc Tây Ban Nha cùng với chị gái cùng cha khác mẹ Sandra và em trai cùng cha khác mẹ Marcos. Sau khi theo học tại một trường nội trú ở Thụy Sĩ và tốt nghiệp năm 2007 tại ngôi trường chuyên về kinh doanh ở London, Marta Ortega đã làm việc cho cửa hàng Zara ở Anh để hiểu cách vận hành của thương hiệu. Mặc dù chưa bao giờ thừa nhận thân phận người thừa kế của mình, nhưng theo các nguồn tin cho hay các đồng nghiệp có thể nhận ra thân phận của vị Tân chủ tịch qua chiếc đồng hồ Rolex mà Marta Ortega mang. 

Alfred Vernis, giáo sư tại trường kinh doanh ESADE của Tây Ban Nha và là cựu giám đốc điều hành của Inditex, cho biết: Mặc dù chưa bao giờ nắm giữ vai trò điều hành tại Inditex, nhưng Marta Ortega đã “chuẩn bị tốt” và sẽ được “bao quanh bởi những người tốt”. Sánh vai với Marta Ortega là Oscar Garcia Maceiras, người vừa mới nhậm chức Giám đốc điều hành của Inditex. 

Sự thay đổi quyền lực ở cấp cao nhất diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với công ty. Mặc dù Inditex đã đạt được lợi nhuận kỷ lục trong những năm gần đây nhưng họ hiện đang đối mặt với một trong những thời điểm khó khăn nhất. Với giá trị khoảng 62 tỷ euro, Inditex đã tăng gần gấp ba lần lợi nhuận vào năm ngoái lên 3,2 tỷ euro, nhưng triển vọng của họ cho năm 2022 đã bị lu mờ bởi cuộc chiến của Nga và Ukraine.

Vào đầu tháng 3, gã khổng lồ của ngành bán lẻ đã ngừng mọi hoạt động bán hàng ở Nga, thị trường lớn nhất sau Tây Ban Nha. Được biết thị trường Nga chiếm gần 10% doanh thu, động thái này có thể sẽ có tác động đáng kể đến doanh số của tập đoàn. 

Có nhiều vấn đề mà Inditex hiện đang đối mặt, như cung cấp dịch vụ bán hàng trực tuyến trước sự bành trướng của thương mại điện tử hiện nay, đẩy mạnh quá trình chuyển đổi xanh để thích nghi với thời cuộc. Cựu giám đốc Pablo Isla đã làm rất tốt những gì có thể trong triều đại của mình và trong kỷ nguyên mới của Zara, khi Marta Ortega chính thức nắm quyền lãnh đạo, điều gì sẽ diễn ra vẫn là một câu hỏi lớn.

Thực hiện: K. 

Please follow and like us:

Bình luận