Kỷ vàng son của Dior dưới thời John Galliano sẽ không bao giờ trở lại (Phần 2)

Ngày đăng: 16/11/20

Sau vụ bê bối năm 2011, thương hiệu đã sa thải ông với lý do “phân biệt chủng tộc”. Nhiều nguồn tin cho rằng lý do thật sự chính là sự bất mãn với phong cách thiết kế và chi phí cho sáng tạo của John Galliano của các nhà đầu tư. Phát ngôn năm 2011 của ông chỉ là giọt nước làm tràn ly.

Tiếp quản nhà mốt, gấp rút chuẩn bị để kịp trình diễn bộ sưu tập Haute Couture Thu-Đông 2012/13, Raf Simons đã tái định nghĩa sự xa hoa và duy trì chuẩn mực cao cấp của thương hiệu; nhưng với một quy mô nhỏ hơn nhiều. Và cuối cùng, Maria Grazia Chiuri đến và trở thành nữ giám đốc sáng tạo đầu tiên của nhà mốt.

Dior Haute Couture Thu-Đông 2012/13 bởi Raf Simons
Dior Haute Couture Thu-Đông 2012/13 bởi Raf Simons

Sự chia rẽ của nội giới thời trang

John Galliano rời đi và Dior đã thay đổi hoàn toàn. Phản ứng của công chúng và giới phê bình cũng vậy. Dù Maria Grazia Chiuri đã hồi sinh những biểu tượng của “kỷ John Galliano” như túi yên ngựa (Saddle Bag), hưng sự hào hứng đã giảm đi rất nhiều và các đặc trưng nhận dạng của Dior cũng giảm đi đáng kể. Người phụ nữ Dior hiện tại là một người tập trung vào sự thiết thực và thoải mái.

Mặt khác, tính ứng dụng và thoải mái mang đến cảm giác thực hơn cho người tiêu dùng, đặc biệt là trong giai đoạn hậu dịch như hiện nay. Trong thời kỳ mà người tiêu dùng hiện đang ngần ngại chi tiền cho thời trang xa hoa, một nhà mốt phải kết hợp phong cách cùng tính thiết thực để bán được hàng. Bởi bản thân một nhà mốt cũng là một doanh nghiệp với những hóa đơn phải chi trả. Một thương hiệu thời trang không thể đạt được thành công về tài chính và thương mại nếu không có sự hấp dẫn về phong cách, nhưng sự hấp dẫn về phong cách không thể tồn tại nếu người tiêu dùng không thể hình dung bản thân đang mặc đồ của thương hiệu (do không có khả năng sở hữu).

Dior Haute Couture Xuân-Hè 2009 bởi John Galliano
Dior Haute Couture Xuân-Hè 2007 bởi John Galliano
Dior Haute Couture Xuân-Hè 2007 bởi John Galliano
Dior Haute Couture Xuân-Hè 2004 bởi John Galliano

Trong khi các nhà phê bình ngày càng ngao ngán với áo thun in khẩu hiệu phối với váy tulle từ mùa này qua mùa khác của Maria Grazia Chiuri, thì có vẻ như các vị khách hàng cùng các nhà phân phối ngồi hàng ghế đầu lại tỏ ra thích thú. Vào năm 2019, Business of Fashion báo cáo rằng tổng doanh số bán hàng của Dior dự kiến ​​sẽ tăng 26% so với năm trước, vượt qua doanh số bán hàng tại các cửa hàng nước hoa Christian Dior Parfums được quản lý riêng. Kepler Chevreux báo cáo rằng doanh số bán hàng của thương hiệu Dior ước tính có thể tăng hơn 9 tỷ euro vào năm 2025 và đề nghị rằng thương hiệu nên được đánh giá cao hơn trong Tuyên bố về vị thế của tập đoàn LVMH.

Dior Ready-To-Wear Xuân-Hè 2017 bởi Maria Grazia Chiuri
Dior Haute Couture Xuân-Hè 2017 bởi Maria Grazia Chiuri

Có lẽ, sẽ không bao giờ có một John Galliano khác tại Dior. Thời trang đã trải qua một sự thay đổi mạnh mẽ trong chính hệ thống của nó. Đó là khi sự hâm mộ và tôn trọng hầu như chỉ dành cho cái tên của thương hiệu thay vì nhà thiết kế đứng sau nó. Ai đó có thể mua một chiếc thắt lưng với logo GG to tướng của Gucci mà không hề biết rằng nó được thiết kế bởi Alessandro Michele, một gã lập dị người Ý. Hay một cô gái mới nổi trên mạng xã hội, kể về chuyến mua sắm đôi giày Dior tuyệt đẹp mà không hề biết Maria Grazia Chiuri là một trong những hậu duệ sáng tạo của Christian Dior.

Nhưng, một niềm hy vọng cho các tín đồ luôn ngưỡng vọng những sáng tạo đồng bóng và choáng ngợp của John Galliano. Khi mà chúng ta đang thấy chủ nghĩa Chiết Trung quay trở lại, dẫu vẫn còn khá mờ nhạt.

Dior Haute Couture Xuân-Hè 1998 bởi John Galliano
Dior Haute Couture Xuân-Hè 1998 bởi John Galliano
Dior Haute Couture Xuân-Hè 1998 bởi John Galliano
Dior Haute Couture Xuân-Hè 1998 bởi John Galliano

Như cách mà Christian Dior nắm tay và kéo thời trang ra khỏi cái hố đau buồn và cần kiệm của thời hậu chiến với New Look, chúng ta có quyền hy vọng về những tác phẩm của chủ nghĩa Tối Đa (Maximalism) một lần nữa tràn ngập các tuần lễ thời trang. Thời trang như giấc mộng đưa con người thoát khỏi sự khô khan của cuộc sống thực. Dù không thực tế, theo một nghĩa nào đó, nhưng nó là cách con người thể hiện sự mưu cầu về một tương lai và cuộc sống tốt đẹp.

Thực hiện: Hiếu Lê
Tham khảo: CR Fashion Book

Bình luận