Làm sao để các thương hiệu thời trang mới thành công trên Instagram?

Ngày đăng: 13/04/21

Nhớ lại thời gian khi Instagram cập nhật lại ứng dụng của mình, họ đã thanh thế nút “like” quen thuộc bằng nút mua sắm. Động thái này nhằm cố gắng thu hút người dùng đến với thị trường thời trang vốn bị bỏ qua. Sự thay thế này đã không được đón nhận vì đó là một hành vi kiếm tiền quá lộ liễu.

Điều này đã đánh mất giá trị cốt lõi của Instagram. Đó là tất cả mọi thứ đều tự vươn lên nhờ chất lượng của mình. Bên cạnh đó, đây cũng là nền tảng không bị luật pháp ràng buộc. Nó là nơi mà ở đó mọi thứ đều có cơ hội phủ sóng và lan truyền mạnh mẽ mà không cần đến các chiến dịch báo chí dữ dội hay một số tiền tiếp thị lớn. Điều này mở cơ hội lớn cho thời trang, đặc biệt là các thương hiệu trẻ

Charlotte Knowles London Xuân-Hè 2019
Charlotte Knowles London Xuân-Hè 2019

Các thương hiệu như Auné, Charlotte Knowles London, Maisie Wilen, Kim Shui và Area đã tìm thấy thị trường “ngách” của họ với ứng dụng này. Tất cả các thương hiệu đều tương đối mới, nhưng nếu để ý, bạn có thể đã nhìn thấy một chiếc váy in hoa văn ôm sát của Maisie Wilen được những người nổi tiếng diện hoặc một chiếc áo nịt ngực tinh xảo của Charlotte Knowles London trên bìa tạp chí.

Chỉ mới hơn một năm tuổi, Maisie Wilen đã có hơn 40 nghìn người theo dõi, đây là một thành công thật sự. Còn với Charlotte Knowles London, con số 133 nghìn người theo dõi là cột mốc đáng nhớ sau 3 năm phát triển. Ở Instagram, thành công không nhất thiết phải tỉ lệ thuận với độ tuổi và quy mô của một nhãn hiệu đó. Số lượng người theo dõi và tương tác cũng không nói lên toàn bộ câu chuyện về thương hiệu, và phần bình luận của nhiều tài khoản trong số này cũng khá ít ỏi. Tuy nhiên, những thương hiệu này dường như luôn được nhắc đến bởi các biên tập viên và những người đam mê thời trang.

Maisie Wilen
Maisie Wilen

Điển hình cho thực tế này chính là Maisie Wilen. Nhà thiết kế Maisie Schloss đã làm việc cho Yeezy Womenswear trong ba năm. Cô là người đầu tiên được Kanye West lựa chọn cho dự án ươm mầm sáng tạo của anh, chương trình này đã mang lại cho Schloss sự cố vấn và tài trợ cho thương hiệu của cô. Bên cạnh đó, nó chắc chắn đã giúp tiếng nói của thương hiệu cạnh tranh với những đối thủ khác trong ngành công nghiệp thời trang.

Ở Instagram, thành công không nhất thiết phải tỉ lệ thuận với độ tuổi và quy mô của một nhãn hiệu.

Nhưng ngay cả khi nhận được sự yêu thích và ủng hộ từ người nổi tiếng và influencer, thương hiệu cũng chưa thể nắm chắc thành công trong tay. Ra đời từ sự hợp tác của siêu sao nhạc Pop Rihanna và ông vua ngành xa xỉ phẩm LVMH, Fenty được kỳ vọng sẽ là cái tên tiếp quản ngành thời trang trong tương lai, nhưng kết quả lại không được như mong đợi; mặc dù thương hiệu đã tạo nên hiệu ứng truyền thông với các chiến dịch đầy sâu sắc và phải ngậm ngùi đóng cửa trong địa dịch vừa qua.

Kim Shui Thu 2020
Kim Shui Thu 2020

Vậy điều gì giúp giải thích cho sự thành công của những thương hiệu thời trang trẻ trên mạng xã hội?

Trong cuộc phỏng vấn với Forbes 30 Under 30 vào năm 2019, nhà thiết kế Kim Shui cho rằng một phần thành công đến với thương hiệu của cô ấy là do cẩn thận chọn lựa hợp tác cùng người nổi tiếng và không bao giờ tặng “ưng thuận” của những người có ảnh hưởng trở thành một loại rào cản vô hình.

Một lý do khác giúp cho những thương hiệu xa xỉ mới thành công trực tuyến. Đó chính là bởi họ đã duy trì một mối liên hệ chặt chẽ với bản sắc ban đầu của riêng mình – tránh xa cuộc đua xu hướng dần bão hòa của Instagram. Nhãn hiệu đầy thú vị Area được hưởng lợi rất nhiều từ các nền tảng truyền thông xã hội của họ. Năm nay, họ đã ra mắt một bộ sưu tập thời trang cao cấp và được đón nhận nồng nhiệt.

Trong một cuộc phỏng vấn với Vogue UK, nhà đồng thiết kế Beckett Fogg giải thích: “Thời trang cao cấp nên thú vị – nó phải thật vui tươi và xuất phát từ niềm đam mê. Điều quan trọng chính là chứng minh rằng thời trang cao cấp phải phù hợp với nhiều hình thể khác nhau. Đối với chúng tôi, đó là nguồn gốc của thời trang cao cấp: phù hợp với khách hàng, được thiết kế và đặt làm riêng – theo lẽ tự nhiên, có nghĩa là sự đa dạng.” Thời trang cao cấp nguyên thủy sẽ còn giá trị gì khi những kẻ thống trị Instagram hầu hết đều có làn da trắng, cao gầy và thanh tú?

AREA
AREA

Cạm bẫy của ngành thời trang chính là khi ta nghĩ là nó dành cho số đông trong khi thực tế, nó lại chỉ có thể được mặc bởi một số ít. Thương hiệu Area gần đây đã thực hiện các trang phục cho Cardi B và SZA, kiên định với ý tưởng rằng các sản phẩm của họ phải tạo cảm giác gần gũi và đặc biệt phù hợp cho mọi cơ thể, đó là lý do tại sao thiết kế của họ mang đầy cảm hứng.

Thời trang cao cấp nguyên thủy sẽ còn giá trị gì khi những kẻ thống trị Instagram hầu hết đều có làn da trắng, cao gầy và thanh tú?

Thật là buồn cười khi các thương hiệu xa xỉ trẻ thành công trên mạng xã hội bằng cách duy trì cảm giác chân thực, gần gũi. Có thể là do vấn đề tính xác thực trên trực tuyến luôn được đem ra tranh cãi, vì vậy bằng cách trung thành với đặc tính hoặc thẩm mỹ riêng của mình, các thương hiệu này phát triển mạnh mẽ và thu hút khán giả.

Thực hiện: Hiếu Lê
Tham khảo: BOF, CR Fashion Book

Please follow and like us:

Bình luận