Làm sao để gia tăng cơ hội kiếm được việc làm trong ngành thời trang giữa bối cảnh hiện nay?

Ngày đăng: 22/09/21

Tìm kiếm cơ hội việc làm trong ngành thời trang vốn đã không hề đơn giản. Điều này càng trở nên thách thức hơn nữa trong bối cảnh hiện tại. Sự bùng phát của dịch bệnh trên toàn cầu, sự đóng cửa của các công ty, cửa hàng thời trang và lệnh giới hạn giãn cách xã hội khiến cho mọi thứ đang dần thay đổi.

Và cho tới thời điểm này, cách vận hành trong công việc cùng với quy trình tuyển dụng cũng trở nên khác biệt. Trong giai đoạn không có gì là chắc chắn như bây giờ, các công ty đã hủy bỏ các chương trình thực tập sinh, ngừng tuyển dụng hay thậm chí sa thải nhân viên để tồn tại. Nếu xem đây là một thời điểm khó khăn thì cũng chính là lúc chúng ta cần chứng minh sức sáng tạo và sự tự tin, đồng thời giữ vững tinh thần. Mặc dù việc tuyển dụng có thể bị ảnh hưởng cũng như công việc ngày càng khan hiếm, không có nghĩa là các công ty ngừng tuyển dụng. Vì vậy, đừng đánh giá thấp bản thân và từ bỏ ước mơ có một công việc như ý. Hãy vực dậy tinh thần để sẵn sàng chạm đích đến cuối cùng mà bạn muốn.

Sau đây là một số gợi ý nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm hoặc cơ hội thực tập trong ngành thời trang:

Hãy đón chào những cơ hội việc làm khác

Trong giai đoạn giãn cách hiện nay, đừng chờ đợi đến giai đoạn bình thường trở lại, vì như vậy là lãng phí thời gian quý báu của chính mình. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng thời gian này để ứng tuyển cho vị trí thực tập ở địa phương mình sống. Hãy mở rộng tầm nhìn, đừng giới hạn trong các thương hiệu mà bạn yêu thích. Điều quan trọng là tìm được đến những nơi đang cần người. 

Hãy tạm quên ý tưởng chỉ làm việc ở những công ty lớn, xem thường những kỳ thực tập ngắn hạn hay tại những thương hiệu hoàn toàn mới. Biết đâu những vị trí đó sẽ mang đến kinh nghiệm quý báu, giúp bạn xây dựng nên hồ sơ cá nhân phong phú sau này. Mặt khác, trong giai đoạn thực tập ngắn này, bạn cũng có thể tiếp tục để mắt và ứng tuyển cho các kỳ thực tập tại các nơi khác. Trong thời gian này, hãy làm điều mà bạn có thể làm! Đừng quên theo dõi chuyên mục The Career tại Style-Republik để cập nhật tin tức tuyển dụng từ các thương hiệu thời trang trong và ngoài nước.

Làm việc từ xa có thể là thế mạnh

Làm việc từ xa không phải là khái niệm quá mới mẻ, tuy nhiên hình thức này đã trở nên phổ biến rộng rãi khi lệnh giãn cách được áp dụng. Tất cả những chuyên gia trong lĩnh vực thời trang đã bắt đầu làm việc tại nhà trong nhiều tháng. Dựa trên thời gian giãn cách xã hội và những biến động trong tương lai, nhiều công ty đang sắp xếp, tổ chức lại để có thể tuyển dụng các vị trí làm việc tại nhà. 

Các công việc tự do (freelance) đang có xu hướng gia tăng theo những biến động của thị trường trong dịch Covid. Đối với nhiều công ty, đây là một giải pháp đơn giản, nhanh chóng và ít rủi ro hơn khi làm việc với những người không cần công việc toàn thời gian nhưng sẵn sàng làm công việc tự do (freelancer). Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể làm việc cho nhiều nhãn hiệu khác nhau trong cùng một thời gian. Nhiều người có thể nhận ra họ thích làm việc kiểu này hơn so với việc ký hợp đồng ràng buộc với một công ty.

Hãy tận dụng các mối quan hệ

Các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong ngành thuờng khuyến khích các ứng viên gửi những email nguội (cold emails – những email gửi đến người nhận mà họ chưa từng biết đến bạn) cho những thương hiệu, công ty mà không cần chờ đến khi họ công khai thông tin tuyển dụng. Hình thức đó vẫn có giá trị ngay cả khi dịch bệnh qua đi. Trong trường hợp này, lời khuyên có thể hữu dụng nếu bạn sẵn sàng làm việc tại nhà. Ví dụ như bạn vẫn có thể làm việc cho Style-republik như mong muốn bằng cách viết bài và gửi đến cho ban biên tập cho tới khi có thể làm việc ở văn phòng.

Một đề cập nhỏ là việc gửi đi những “cold email” không có nghĩa là bạn quên đi những kết nối cá nhân hiện có. Hãy tận dụng những mối quan hệ với người thân, bạn bè, đồng nghiệp/ đối tác cũ… để mở rộng vòng kết nối với những người cùng lĩnh vực và tạo ra cơ hội mới.

Thay đổi chiến lược của bạn

Nếu vấn đề của bạn không phải là tìm kiếm công việc mà là khả năng nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng, thay vì tiếp tục ứng tuyển với cùng một bộ Sơ yếu lý lịch (CV), thư xin việc (Cover Letter) hay email, thì hãy dành thời gian thử thay đổi chút gì đó trong chiến lược ứng tuyển. Có thể CV của bạn chưa thể hiện được khả năng nổi bật hoặc Cover Letter chưa đủ cá nhân hóa ví dụ như mục tiêu, những gì mà bạn muốn trở thành trong tương lai. Đây là lúc bạn có thể chậm lại để tạo ra sự thay đổi.

Nếu thời trang vốn đã rất cạnh tranh, với ít vị trí tuyển dụng hơn vào thời điểm hiện tại, thì nó thậm chí còn cạnh tranh hơn, vì vậy hãy hạn chế bất kỳ sai lầm nào trong giai đoạn nộp đơn.

Sử dụng hiệu quả thời gian rảnh trong khi chờ phản hồi

Trong khi bạn đang chờ ai đó gọi điện sau khi đã ứng tuyển, hãy sử dụng thời gian này để kết nối với các chuyên gia thời trang qua LinkedIn và Instagram, hãy gửi lời mời phỏng vấn thông tin (informational interview) để tạo kết nối cũng như tìm hiểu thêm về vị trí mà bạn đã ứng tuyển.

Phỏng vấn lấy thông tin sẽ rất hữu ích khi bạn đặt câu hỏi cho những người đang làm việc trong công ty để tìm hiểu thêm về vị trí của họ. Trong cuộc phỏng vấn này, bạn cũng có thể hỏi thêm về cách tổ chức của công ty sau Covid và kế hoạch nếu họ tuyển dụng việc làm từ xa hay toàn thời gian. Bạn cũng có thể theo dõi các talkshow trực tuyến về định hướng nghề nghiệp được các công ty, trường học, tạp chí thời trang tổ chức trong giai đoạn hiện nay. 

Hãy có những ý tưởng đột phá

Những công ty thời trang rất thích được nhận những đơn xin việc được cá nhân hóa. Việc này giống chứng minh cho họ thấy rằng không phải bạn đang rải đơn xin việc khắp nơi chỉ để có được một công việc mà là bạn đang thực sự muốn ứng tuyển vị trí này.

Bên cạnh việc điều chỉnh CV và Cover letter, tại sao bạn lại không thêm một trang trong Portfolio của mình dành riêng cho thương hiệu hoặc tạo một file PDF với bảng Moodboard có chủ đích thể hiện ý tưởng sáng tạo riêng cho công ty hoặc một điều gì đó nhằm xác nhận rằng bạn đã tìm hiểu thông tin về công ty.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Đối với người làm trong lĩnh vực thời trang, dù bạn làm việc ở vị trí nào thì điều quan trọng nhất là xây dựng được hình ảnh thương hiệu cá nhân. Yếu tố này sẽ mở rộng cho bạn nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Ngày nay, việc xây dựng thương hiệu cá nhân được sự hỗ trợ trên các nền tảng mạng xã hội như: LinkedIn, Facebook, Instagram, Twitter, Youtube, Pinterest… Nhiều công ty tuyển dụng có thể tìm kiếm thông tin ứng viên thông qua các nền tảng này để đánh giá một cách toàn vẹn hơn về tài năng của bạn, sự phù hợp với văn hoá công ty hoặc những đặc điểm khác. Vì vậy, dành thời gian xây dựng cho mình một hình ảnh mang tính thương hiệu giúp bạn trở nên đặc biệt và là cơ hội vẽ ra con đường sự nghiệp phát triển.

Tự phát triển bản thân

Trong mọi trường hợp, nếu bạn đã thật sự tâm đắc với hồ sơ cá nhân CV, Cover Letter, Portfolio… bạn cũng đã thử tất cả các phương án được nêu ra ở trên và vẫn chưa tìm được công việc. Làm gì tiếp theo? Gợi ý cuối được đưa ra là hãy tự phát triển và làm giàu kiến thức cho bản thân, có một sự chuẩn bị sẵn sàng khi cơ hội đến để nắm bắt hoàn hảo.

Bạn có thể mở rộng kho kiến thức với sách, tham gia các khóa học liên quan đến công việc mơ ước, thử sáng tạo với những điều hoàn toàn mới, rèn luyện thêm những kỹ năng vốn có,… tập trung mọi nguồn lực để trở thành một phiên bản tốt nhất của chính mình.

 Thực hiện: C.

Please follow and like us:

Bình luận