Liên hoan phim Cannes: 5 điều có thể bạn chưa biết!

Ngày đăng: 22/05/23

Sự kiện lớn nhất trong giới giải trí – liên hoan phim Cannes 2023 – vừa diễn ra đã quy tụ một dàn sao đến từ khắp nơi trên thế giới thu hút rất nhiều sự chú ý. Nhưng khi so với những năm trước, có vẻ như mọi thứ đã thay đổi khá nhiều.

Chiếc váy của thương hiệu Schiaparelli mà Bella Hadid mặc vào năm 2021 đã giúp cô “giật spotlight” trên khắp các mạng xã hội, nhưng vào năm 1953, vào lúc Brigitte Bardot còn son trẻ xuất hiện với bộ bikini trên bãi biển Cannes, công chúng đã đánh giá đây là hành vi hở hang và phản cảm. Liên hoan phim Cannes 2023 đã có nhiều sự thay đổi đáng kể từ khi sự kiện được ra đời. 5 điều sau đây có thể bạn chưa biết về Liên hoan phim Cannes.

Bella Hadid Stuns in a Dramatic Schiaparelli Gown at Cannes Premiere
Chiếc váy táo bạo của Bella Hadid trong buổi liên hoan phim Cannes năm 2021
Stunning Photos of 19-Year-Old Brigitte Bardot Donned a Floral Bikini While Lounging on the Beach at the 1953 Cannes Film Festival ~ Vintage Everyday
Brigitte Bardot trong bộ ảnh năm 1953 được chụp tại bờ biển ở Cannes

Ra đời vì mục tiêu “chống phát xít” 

Amazon.com: 1939 Cannes Film Movie International Festival French Riviera Vintage Poster Repro 24" X 36" Image Size on Matte Paper: Posters & Prints
Poster liên hoan phim đầu tiên được tung ra năm 1939

LHP Cannes ra đời năm 1939 theo nguyện vọng của một số nhân vật có tiếng trong ngành điện ảnh Pháp, Anh, Mỹ. Họ không muốn tham gia vào LHP Venice – lễ liên hoan phim đã “bị nhuốm màu” của chủ nghĩa phát xít. Sau một vài năm tạm hoãn do Chiến tranh thế giới thứ II, LHP Cannes đã được tổ chức lại vào năm 1946. 

Chú báo đầu tiên xuất hiện tại Cannes

Fotografías históricas: Celebridades en la playa durante el Festival de Cannes - ENFILME.COM | Claudia cardinale, Cannes film festival, Cannes
Claudia Cardinale là người gây chú ý khi dẫn theo một chú báo

Nếu như sau bộ bikini hoa của Brigitte Bardot đã khiến khán giả thời đó “bất mãn” vì độ gợi cảm không hợp thời đại thì vài năm sau, một người nổi tiếng đến từ Ý đã khiến họ phải thay đổi suy nghĩ. Năm 1963, trong LHP lần thứ 16, Claudia Cardinale xuất hiện cùng với một con báo gêpa được xích lại bằng dây nhằm quảng bá The Leopard, bộ phim năm đó đã giành giải Cành cọ vàng cho Luchino Visconti.

“Dress code” là quy định không thể phá vỡ

Leonardo DiCaprio, Robert De Niro và Martin Scorsese xuất hiện tại Cannes 2023

Khi so sánh với lễ trao giải Met Gala, LHP Cannes lại có nhiều quy tắc phải tuân theo hơn. Đối với những ngôi sao nam, thậm chí là nhiếp ảnh gia đều phải khoác một chiếc áo khoác dạ có thắt nơ và đối với những ngôi sao nữ phải mặc một chiếc váy dài với giày cao gót. Một số người tham gia trong những năm trước không được phép vào hội trường vì họ đã vi phạm quy định về trang phục. Nhưng vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ như cách mà Uma Thurman đi một đôi giày bệt năm 2011 hoặc chân trần như Kristen Stewart năm 2018. Những chiếc váy “không hợp phong cách của Cannes” có thể kể đến như chiếc váy xuyên thấu của Jean-Paul Gaultier được Madonna mặc vào năm 1991 và chiếc váy xẻ sâu đến chóng mặt của Bella Hadid vào năm 2016.

Vấn đề bền vững môi trường là điều đáng được kể đến trong LHP lần thứ 75

Rosé BLACKPINK tại liên hoan phim Cannes

Đối với lần thứ 75, vấn đề bền vững của Liên hoan phim Cannes là điều đáng được nhắc đến hơn nữa. Vào năm 2021, ban tổ chức đã bắt đầu đo lượng khí thải carbon dioxide và giảm sản xuất chất thải. Trên thực tế, việc giảm thiểu chất thải bắt đầu từ việc tái sử dụng thảm đỏ: từ năm 2019 đến năm 2021, tỷ lệ thay thế thảm đã giảm một nửa, tiết kiệm được 1400 kg vật liệu, tương đương 59% tổng khối lượng thảm thường được sử dụng.

“Độc quyền” nhưng không “độc tài” 

“Jeanne Du Barry” – phim mới của Johnny Depp – chiếu khai mạc Liên hoan phim Cannes 2023 nhận nhiều đánh giá trái chiều từ giới phê bình

Nếu như bạn muốn có cơ hội trở thành gương mặt vinh dự được xuất hiện trong Liên hoan phim Cannes, không phải chỉ có những người nhận được lời mời hoặc sự công nhận của báo chí hoặc những nhân vật nổi tiếng nhất trong làng giải trí. Mà bạn vẫn có thể được công nhận tham gia liên hoan phim bằng cách thể hiện niềm đam mê điện ảnh của mình. Hàng năm, những người mê điện ảnh từ khắp châu Âu cố gắng gây ấn tượng với bạn sàng lọc các đơn đăng ký. Điều kiện tiên quyết duy nhất: nhanh chân đăng ký. 

Những vị khách được mong đợi nhất năm nay là nam diễn viên Johnny Depp cùng với cô con gái cưng Lily Rose Depp, diễn viên của bộ phim truyền hình The Idol; Leonardo DiCaprio và Robert De Niro tham gia phim mới Killers of the Flower Moon của Martin Scorsese, hay còn có sự góp mặt của bộ ba Pedro Almodóvar, Ethan Hawke và Pedro Pascal đã từng tham gia bộ ngắn chính kịch do Saint Laurent sản xuất; Natalie Portman và bạn diễn của cô trong bộ phim lãng mạn May/ December của Todd Haynes. Và hàng loạt các gương mặt nổi tiếng khác được dự đoán là khách mời tại LHP Cannes năm 2023.

Thực hiện: Mỹ Tâm

Please follow and like us: