Lil Nas X và những bài học về truyền thông cho các thương hiệu thời trang

Ngày đăng: 05/09/22

Gây dựng danh tiếng và thương hiệu cá nhân là một phần chủ chốt trong sự nghiệp phát triển của bất kì người nổi tiếng nào. Và trong cuộc chơi này, Lil Nas X đang có những bước đi thật sự ấn tượng trên các mạng xã hội. Thậm chí trên Twitter, không ít thương hiệu lớn còn mời anh chàng về làm giám đốc marketing nếu “chẳng may” sau này chàng ca sĩ muốn kết thúc sự nghiệp âm nhạc.


Dĩ nhiên, tương lai ấy vẫn còn khá xa vời, nhưng đó là bằng chứng của việc Lil Nas X đang được hưởng lợi rất lớn từ giá trị truyền thông của chính bản thân mình. Chẳng ai có thể tin được, Lil Nas X – từ một ca sĩ mạng bình thường, chật vật bỏ tiền túi để thu âm album đầu tiên của mình “Old Town Road” – album vẫn luôn được đánh giá là “one-hit-wonder” lại có thể biến nó trở thành sự nghiệp chính thức nhờ vào cách tận dụng sức mạnh của mạng xã hội và không ngại khuấy động dư luận bằng cách gây tranh cãi.

Giờ đây, các thương hiệu thời trang đang xếp hàng để được làm việc với chàng nghệ sĩ Montero Lamar Hill (tên thật của Lil Nas X). Gần đây nhất, nhà thiết kế người Pháp Jean Paul Gaultier đã cho ra mắt bộ sưu tập collab với Lil Nas X, gồm có 666 chiếc phiên bản “remix” áo xuyên thấu từng rất hot của thương hiệu vào những năm 1990. 

Trong buổi ra mắt Bộ sưu tập, Jean Paul Gaultier cho biết: “Lil Nas X là một người tiên phong trong thế hệ – và là hình ảnh thu nhỏ của Gen Z – anh chàng đại diện cho màu sắc thật sự của tinh thần JPG và tình yêu với quyền tự do ngôn luận.”

Thực tế, tầm ảnh hưởng của Lil Nas X trong lĩnh vực thời trang đã được chứng minh. Năm 2020, anh chàng hợp tác với Christian Cowan trong một bộ sưu tập bao gồm áo thun, quần thể thao, denim, áo choàng,… Doanh thu của chiến dịch này sau đó đã được đóng góp cho một tổ chức cộng đồng thanh thiếu niên LGBTQ ở Atlanta. Theo LaunchMetrics, sự xuất hiện của Lil Nas X tại Met Gala cùng bộ chiến binh vàng từ nhà mốt Versace đã tạo ra cú nổ truyền thông, với lượt truy cập và theo dõi cao nhất xuyên suốt sự kiện.

“Không chỉ là một nghệ sĩ tài năng, khả năng nhìn nhận bản thân và tư duy sáng tạo mạnh mẽ khiến anh chàng trở thành đối tượng hợp tác hoàn hảo cho các thương hiệu lớn, đặc biệt là với các thương hiệu muốn tìm kiếm tiếng nói chung và kết nối với những khách hàng trẻ tuổi” – Alison Bringé, giám đốc tiếp thị của Launchmetrics nhận xét về Lil Nas X. 

Nhưng những lý do khiến Lil Nas X trở thành tiêu điểm truyền thông – cụ thể là khả năng gây chú ý và tranh cãi trên mạng xã hội – cũng là những yếu tố có thể khiến các thương hiệu thời trang phải cẩn thận khi hợp tác.

Đơn cử cuộc chiến giữa Nike và MSCHF vào tháng 4, Lil Nas X hợp tác với MSCHF để tạo ra đôi Nike Air Max 97 có chứa máu người, được đặt tên là “Giày Satan”. Nike lo lắng về việc chiến dịch này có thể liên quan đến hiệp hội ma quỷ cũng như vi phạm nhãn hiệu nên đã nhanh chóng đệ đơn kiện MSCHF. Vụ việc đó cuối cùng đã được giải quyết và mẫu giày được thu hồi, nhưng đây là một ví dụ điển hình về cách Lil Nas X gây tranh cãi trong chiến lược truyền thông của mìh. Giờ thì người ta biết chàng nghệ sĩ tài năng này có dính líu đến một vụ kiện từ  thương hiệu thời trang trị giá hàng tỷ đô la – viễn cảnh đáng sợ đối với một đại sứ thương hiệu tiềm năng.

Marc Beckman, đối tác sáng lập và giám đốc điều hành tại DMA United – Agency môi giới các nghệ sĩ – cũng là một trong những đối tác của Sony, hãng thu âm của Lil Nas X, cho rằng bất kỳ thương hiệu nào muốn chọn hợp tác với Lil Nas X – biểu tượng LGBTQ – đều có thể tiếp cận với chiến lược marketing nhạy bén và toàn diện của anh chàng. 

“Nhưng quan trọng là phải để người sáng tạo được tự do sáng tạo”, Beck nói, hãy cho phép nghệ sĩ được tự do hợp tác với các thương hiệu theo điều kiện của riêng họ với giới hạn càng rộng càng tốt. Nếu lo ngại, bạn có thể bổ sung thêm các yêu cầu phê duyệt cuối cùng của thương hiệu hoặc các biện pháp bảo vệ khác.

Phần lớn các thương hiệu thời trang phân khúc cao cấp và các nhà thiết kế đương đại đều ngại làm việc với Lil Nas X hoặc những nghệ sĩ như anh chàng. Tuy nhiên vẫn có những công ty nhìn thấy tiềm năng và họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Khi ấy, kết quả thành công mà họ nhận được là hoàn toàn xứng đáng.

Nhưng liệu các thương hiệu thời trang có thực sự mong muốn làm việc với một “quả bom” như Lil Nas X trong tình thế “được ăn cả – ngã về không” hay không? Hãy cùng Style – Republik đón chờ nhé!

Thực hiện: Heidi Trương

Theo The Business of Fashion

Please follow and like us: