Loạt tạp chí thời trang lùi ngày xuất bản số tháng Chín

Trong thế giới tạp chí thời trang, những tờ tạp chí trang bìa đề tháng Chín thường được ra mắt vào tháng Tám, nhưng năm nay thời gian phát hành sẽ đúng như những gì được ghi trên trang bìa. 

Nhiều nhà xuất bản đã quyết định lùi hạn ra mắt tạp chí trong năm nay từ tháng Tám chuyển thành tháng Chín, để có thêm thời gian để sản xuất. Điều này cho phép biên tập có thêm thời gian để làm việc với các ngôi sao hay người mẫu sau thời gian làm việc bị gián đoạn vì giãn cách xã hội. 

“Các tờ tháng Chín của chúng tôi sẽ ra mắt vào tháng Chín – điều mà tôi đã muốn như thế từ nhiều năm nay” – Carol Smith, làm việc tại Hearst (sở hữu các tờ Harper’s Bazaar, Marie Claire và Elle). Với Marie Claire thường ra mắt vào ngày 01 tháng Chín, còn Elle và Bazaar là ngày 08 tháng Chín. Người đọc trên trang điện tử có thể theo dõi bài viết vào ngày sau. Nhưng thông thường cả tờ được phát hành vào giữa đến cuối tháng Tám. 

Carol Smith lý giải thêm về việc làm nhằm giúp các thương hiệu có thêm thời gian thực hiện các campaign quảng bá cho bộ sưu tập kế tiếp, cũng như có thêm thời gian cho các biên tập thực hiện các hình mẫu. Bên cạnh đó, nhiều nhà máy, nhà xưởng và văn phòng trên toàn cầu đã phải tạm ngừng làm việc nhiều tháng qua do corona, các thương hiệu cũng đang vật lộn trong việc sản xuất áo quần cùng phụ kiện, và khó khăn cho họ trong việc phải chi tiêu cho quảng cáo trên tạp chí (vốn cần phải có một đội ngũ nhiếp ảnh, người mẫu, trang điểm…).

Tuy nhiên khi Ý bỏ lệnh phong tỏa, vài công ty đã hoạt động trở lại. Max Mara chụp ảnh quảng bá với phong cách được xây dựng bởi Carine Roitfeld, người đã đi từ Paris đến Milan bằng ô tô để thực hiện dự án. Carol Smith cũng nhấn mạnh đây sẽ là một năm khó khăn cho thời trang và ngành công nghiệp xa xỉ trong quá trình phục hồi. 

Về quảng cáo, có 3 thương hiệu không đi vào tháng Chín. Các thương hiệu khác thì thu hẹp lại số trang. “Trong thời trang, bạn biết là số tháng Chín Saint Laurent cần 6 trang. Có lẽ họ sẽ chỉ còn đi 4 cho số này. Vì thế, vâng, quy mô sẽ được thu nhỏ. Chúng tôi đã dự trù và chắc chắn cho điều đó” – Carol Smith cho biết. 

Trong thời kì hoàng kim của ngành tạp chí, ấn phẩm tháng Chín thường dày cộm như một quyển danh bạ điện thoại, lấp đầy bởi các trang quảng bá của các mặt hàng xa xỉ. Nhưng thời gian gần đây nó ngày càng mỏng và mỏng hơn, khi mà các thương hiệu chuyển sang chi tiền cho các kênh truyền thông riêng hay cho kênh digital. Đại dịch đã góp phần làm thêm khó khăn, với thu nhập từ quảng cáo bị thu hẹp đến mức kỷ lục. 

Nghiên cứu trước đây của WWD về quảng cáo vào tháng Chín năm ngoái cho thấy Vogue có quảng cáo nhiều nhất 356 trang, tương đương 59% cuốn sách, mặc dù điều này đã giảm so với 427 trang năm 2009, khi đất nước bị suy thoái kinh tế (năm 1999 họ có từ 562 trang). Trong vị trí thứ hai là Bazaar, có 222 trang quảng cáo, tương đương 55% ấn phẩm. Năm 2009, có 276 trang và năm 1999, có 325 trang quảng cáo trên tạp chí tháng Chín.

Trong thời kì hoàng kim của ngành tạp chí, ấn phẩm tháng Chín thường dày cộm như một quyển danh bạ điện thoại, lấp đầy bởi các trang quảng bá của các mặt hàng xa xỉ. Nhưng thời gian gần đây nó ngày càng mỏng và mỏng hơn, khi mà các thương hiệu chuyển sang chi tiền cho các kênh truyền thông hay cho kênh digital.

Đối với tạp chí Vogue, số tháng Chín rất quan trọng, có cả một bộ phim tài liệu về phiên bản năm 2007 nặng gần năm pound (hơn 2kg), ngày phát hành ở các sạp báo cũng là đầu tháng Chín. Năm ngoái, số tháng Chín đã có trên các sạp báo ở New York và L.A. vào ngày 13 tháng Tám và trên toàn quốc vào ngày 20 tháng Tám.

Việc lùi ngày phát hành là để cho phép tạp chí có thêm thời gian sản xuất nội dung cũng như các thương hiệu bắt nhịp sản xuất trở lại. Nếu không, độc giả dù có xem được những xu hướng thời trang mới họ cũng không thể mua được chúng ở các cửa hàng. 

Tại Condé, đã thực hiện hai đợt cắt giảm nhân sự khi quảng cáo giảm do COVID-19, Vanity Fair dường như vẫn bám sát lịch trình thường lệ là ra mắt số tháng Chín vào cuối tháng Tám như kế hoạch.

Tại InStyle của Meredith Corp, nhà xuất bản Agnes Chapski đã không cung cấp cho WWD ngày phát hành vào tháng Chín, nhưng chia sẻ thêm: “Đối với vấn đề tháng Chín, chúng tôi dự định linh hoạt với lịch trình sản xuất của mình để phù hợp với những thách thức sáng tạo của chúng tôi”. 

InStyle là tạp chí thời trang duy nhất bị mắc kẹt trong lịch trình xuất bản 12 tháng. Marie Claire, Bazaar và Elle đều có số mùa hè, trong khi Vogue kết hợp số tháng Sáu và Bảy giữa lúc quảng cáo và sản xuất gặp nhiều trở ngại. 

Việc lùi ngày ra mắt của ấn phẩm Chín được nhiều sự ủng hộ của các nhân vật trong ngành thời trang. Điều này đồng nghĩa các bộ sưu tập thời trang mùa Thu có thể ra mắt đúng vào mùa Thu ở các cửa hàng chứ không phải mùa Hè như thường lệ. Và có thể điều này sẽ tạo nên một tiền lệ trong giới tạp chí về sau này. 

Thực hiện: Koi

Theo WWD

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*

Latest from The Business

Go to Top