Lời giã từ của Tom Ford đã chính thức được tuyên bố?

Ngày đăng: 28/04/23

Phải chăng nhà thiết kế người Texas đã nói lời tạm biệt với thương hiệu mang tên mình bằng một cú vẫy tay chào đằng sau ô kính trong sự tiếc thương của những nàng thơ đã gắn bó cùng ông suốt những năm tháng dài? 

Mới đây, trên trang Instagram của TOM FORD đã công bố những hình ảnh mới nhất về bộ sưu tập cuối cùng Fall Winter 23 của nhà thiết kế người Texas. Những hình ảnh và video được thực hiện bởi Steven Klein với sự diễn xuất của các nàng thơ Amber Valletta, Joan Smalls, Karlie Kloss, Karen Elson và Caroline Trentini. Các thiết kế được chọn lọc trong kho lưu trữ, những tác phẩm mà Tom Ford tâm đắc nhất trong sự nghiệp của mình. Trong một đoạn video, vị giám đốc sáng tạo 61 tuổi đã lặng yên ngắm nhìn những thiết kế của ông qua ô kính trưng bày, trong khi những người mẫu đã bật khóc với sự thương tiếc tột bậc. 

 

View this post on Instagram

 

A post shared by TOM FORD (@tomford)

Những năm gần đây, Tom Ford được cho là đã mệt mỏi với thời trang, sau khi người bạn đời của ông đã không còn nữa. Nhà báo Richard Buckley – bạn đời của Tom Ford, người gắn bó cùng ông suốt 35 năm đã qua đời tại nhà riêng ở New York. Vào tháng 5 năm ngoái, ông cũng rời chức Chủ tịch của CFDA. Tom Ford được cho là có những dự định cá nhân riêng thay vì tiếp tục công việc như trước đây. 

Cuộc từ giã của Tom Ford với thời trang không phải là điều quá bất ngờ khi cuối năm 2022, Tom Ford đã hoàn tất phi vụ bán thương hiệu mang tên mình. Sau thời gian dài thương thảo, Estèe Lauder sẽ tiếp tục kinh doanh mảng mỹ phẩm, Marcolin kinh doanh kính mắt và Tập đoàn Zegna tiếp quản mảng thời trang của Tom Ford. Gần đây có tin đồn rằng Giám đốc thời trang nam lâu năm Peter Hawkings dự kiến sẽ trở thành Giám đốc sáng tạo mới của thương hiệu, tuy nhiên chưa có thông tin cuối cùng cho chiếc ghế này. 

Tom Ford, là một trong những huyền thoại của ngành thời trang. Ông trở thành giám đốc sáng tạo của Gucci kể từ năm 1994 và là người đã có cuộc cải tổ đồng thời lấy lại danh tiếng thành công cho thương hiệu. Gucci khi ấy đang trên đà tụt dốc, bị báo chí thờ ơ nhưng dưới sức sáng tạo đầy nhục dục gợi cảm của mình, Tom Ford lần nữa giúp Gucci lấy lại sức hút của mình trước truyền thông và công chúng. Từ năm 1995 đến 1996, doanh số bán hàng tại Gucci đã tăng 90%. Đến năm 1999, nhà mốt Gucci được định giá hơn 3 tỷ USD. Trong thời gian cầm quyền, Tom Ford thể hiện năng lực vượt trội khi phụ trách cả mảng thời trang, nước hoa lẫn hình ảnh quảng bá và thiết kế cửa hàng cho thương hiệu. Khi Tập đoàn Gucci mua lại Yves Saint Laurent vào năm 2000 dưới sự cố vấn của Tom Ford, ông đã được mời ở lại để tái tạo lại thương hiệu này với vị trí Giám đốc Truyền thông và Sáng tạo cho dòng sản phẩm may sẵn. Tuy nhiên, quyết định này không khiến người sáng lập của YSL hài lòng. “Người đàn ông nghèo làm những gì anh ta có thể”, Saint Laurent nhận xét một cách chua chát về các thiết kế quá gợi cảm của Tom Ford cho dòng sản phẩm may sẵn.

Một năm sau khi rời khỏi Gucci, Tom Ford quay trở lại Mỹ và thành lập thương hiệu riêng của mình năm 2005. Công ty của ông hoạt động trong lĩnh vực thời trang, phụ kiện, kính mắt. Cùng năm 2005, Tom Ford thiết lập mối quan hệ hợp tác với Estee Lauder để phát triển những dự án về nước hoa và mỹ phẩm. Sự hợp tác này mang lại thành công to lớn về danh tiếng lẫn thương mại. 

Truyền thuyết kể rằng thiên nga hát khúc ca hay nhất là trước khi nó từ giã cõi đời, “tiếng hát thiên nga” đã trở thành biểu tượng của sự ly biệt và bộ sưu tập cuối cùng này đã “tiếng hát thiên nga” hay “bài ca giã biệt” của Tom Ford. 

“Vào năm 2010, Tom Ford đã ra mắt bộ sưu tập thời trang nữ đầu tiên của mình. Hôm nay, sau hơn một thập kỷ với bộ sưu tập cuối cùng của mình, ông bày tỏ lòng kính trọng đối với những người phụ nữ của TOM FORD qua các bộ trang phục giới hạn đã mang tính biểu tượng”. Truyền thuyết kể rằng thiên nga hát khúc ca hay nhất là trước khi nó từ giã cõi đời, “tiếng hát thiên nga” đã trở thành biểu tượng của sự ly biệt và bộ sưu tập cuối cùng này đã “tiếng hát thiên nga” hay “bài ca giã biệt” của Tom Ford. 

Trong thời gian gần đây, có nhiều sự thay đổi lớn đã xảy ra trong ngành thời trang, trong sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu, nhiều sự ra đi ở các vị trí lãnh đạo của các nhà mốt. Alessandro Michele đã đột ngột rời Gucci, Raf Simons đóng cửa thương hiệu mang tên mình, Jeremy Scott rời Moschino và Pharrell Williams sẽ là Giám đốc sáng tạo cho dòng trang phục nam giới của Louis Vuitton. 

Thời đại của Tom Ford được cho là tỏa sáng nhất vào giai đoạn cuối những năm 90, ông được cho là đã định hình một kỷ nguyên thời trang bằng tầm nhìn vượt trội và tư duy sắc sảo của mình với thời trang xa xỉ. Nếu đây là lời từ giã, dù đau buồn, nhưng di sản mà Tom Ford để lại sẽ là một trong những kho báu của ngành thời trang mãi mãi.

Thực hiện: K.  

Please follow and like us:
Tags: