Lorenzo Bertelli bàn về những động thái mới của Prada trong thời kỳ đại dịch

Ngày đăng: 18/03/21

Con trai (người kế nhiệm tương lai) của đồng CEO Patrizio Bertelli và Miuccia Prada tiết lộ kế hoạch chuẩn bị cho thị trường resale (bán lại) và giải thích về những bước đổi mới đầu tiên trong kế hoạch theo đuổi tính bền vững và khả năng đảm bảo lợi nhuận của tập đoàn.

Mang một trọng trách nặng nề, con trai ca Miuccia Prada và Patrizio Bertelli, Lorenzo Bertelli đang chng minh năng lc nhanh nhy ca mt cu tay đua 32 tui trong vai trò điu hành mảng Marketing và Trách nhim xã hi doanh nghiệp ti Prada Group.

Anh bt đu cùng tiếp qun doanh nghip ca gia đình mình t 2017 và xây dng nhng kế hoạch lớn cho thương hiệu. Trong đó bao gồm việc bước vào thị trường resale đồng thời đảm bảo tính lợi nhuận và tính bền vững luôn đi đôi với nhau. Bên cạnh đó còn là kế hoạch lấy “đối thoại cởi mở” làm trọng tâm để mở rộng và phát triển đối tượng tiêu dùng, dưới s dn dt bi nhóm đng sáng to mi ca Prada gm Miuccia Prada và Raf Simons.

“Chiến lược đây chính là đm bo cho công vic kinh doanh tương lai bt kp vi nhp sng khi mi th tr li bình thường, mọi người sẽ chi tiêu trở lại”, Bertelli chia s qua Zoom t nhà ca mình ti Milan.

Bertelli đã hơn ba năm trong nhim kỳ giám sát hot đng tiếp thị/marketing, vi s b sung gn đây ca mng “bn vng”. Nhng nhim v chính ca anh y bao gm ph trách các thương hiu như Miu Miu, Church’s và Car Shoe.

Yếu t “bn vng” là ct lõi trong kế hoch và mc tiêu ca Bertelli với quan điểm  tính bn vng không nht thiết phi hy sinh li nhun. Bertelli  là người chu trách nhim trong kế hoch loi b nilon và chuyển qua nilon tái chế: “Tôi tin rng chiến dịch Re-Nylon là bằng chứng cho việc chúng ta vẫn có thể tạo sự bn vng cho hành tinh mà vn đm bo được doanh thu. Thông đip mu cht hôm nay chính là s cân bng gia li nhun và sự bền vững.” 

Tiếp ni kế hoch bn vng tương lai là B Sưu Tp đm vintage được Miu Miu nâng cp bng nhng biến tu mi. Song song vi đó là nhng chương trình resale s do nhãn hiu Prada trc tiếp qun lý. “Mi người s thy đây là nhng n lc chúng tôi b ra đ biến nhng mc tiêu bn vng thành những điều có tính thc tin và hiu qu, ch không ch là th thut marketing đơn thun.”

Nói v vin cnh tương lai, Bertelli cho biết “thách thc bn vng ln nht” là gim lượng khí thi carbon, đc bit là thông qua chui cung ng. Vic khuyến khích các nhà cung cp đi sang các ngun nguyên liu và năng lượng bn vng là nhim v khó khăn nht.

Prada hin đang trên đà phát trin. Vào tháng 12, doanh s bán hàng đã tr li mc trước đi dch so với mặt bằng chung toàn th trường. Theo ước tính ca các nhà phân tích, mc dù các ca hàng b buộc phải đóng ca, kết qu báo cáo tài chính ca Prada s có li nhun đt được 10 triu euro trên 2,4 t euro doanh thu khi kết qu hàng năm ca doanh nghip được công b trong tun này. 

Kết qu kh quan này là nh mt lot các sáng kiến chiến lược, bao gm vic gim vic da vào phương thc bán buôn và ct gim chiết khu, cùng vi vic tăng cường tiếp cn khách hàng đa phương vi s kết hp ca các sn phm bn vng mi hơn như túi Re-Edition. Ngoài ra, một đnh hướng sáng to độc đáo và quy mô sẽ được dẫn dắt bi Lorenzo với một lối tiếp thị nhạy bén.

Đng đu trong danh sách các ưu tiên trong định hướng mới ca người tha kế tr tui là vic ng phó vi tác đng ca đi dch bng mt hình thc trình din thi trang k thut s mi. Các hot đng bao gm các ba tic có s tham gia ca nhng “người to nh hưởng” (influencers) và các cuc đàm thoi thng thn sau chương trình gia bà Prada và Simons vi các sinh viên và các nhân vt trong ngành sáng to như Marc Jacobs, nhà làm phim Lee Daniels và DJ Richie Hawtin hay còn gi là Plastikman.

Và kết qu đã đem li tín hiu kh quan cho kế hoch ca Lorenzo, anh cho hay: “Đim mu cht là làm cho mi người tr thành mt phn ca cuc trò chuyn nhưng vn gi cho nó phù hp và thú v đi vi nhng người không liên quan nhiu đến thi trang”. Bertelli cho biết, vic lấy việc đi thoi ci m làm trọng tâm đã to nên tiếng vang trong thi đi ngày càng quan trng “tính minh bch”, các ch s truyn thông xã hi ca Prada vượt xa các đi th trong tháng thi trang. Chiến lược s xoay quanh hơn na đến nhng người tiêu dùng rng hơn có mi quan tâm cho âm nhc, phim nh, văn hóa và th thao.

Các chuyên gia v thương hiu cũng đng tình vi nhng s ng phó nhy bén này ca Prada trong vic th hin s đng cm vi không khí tâm trng chung trên thế gii. Rebecca Robins, giám đc văn hóa và hc tp ti Interbrand cho biết: “Prada đang to ra mt lot các đng thái phù hp sâu sc vi bi cnh mà chúng ta đang sng thông qua sc mnh thương hiu và củng cố chỗ đứng vững chắc cho mình.”

BST Thu Đông Prada 2021 © Prada

Các nhà phân tích cũng rt n tượng bi Prada tp trung vào khách hàng đa phương ở Tây Âu và Trung Quc vào năm 2020. Bertelli cho biết tuy giá marketing  Trung Quc có phn cao nhưng bù li là thái đ “ci m” ca người tiêu dùng nơi đây đi vi thương hiu như Prada. Còn Tây Âu, người tiêu dùng có nhng kiên đnh riêng trong các la chn mua sắm ca h. Góp phn trong s nhng thành công châu Âu có các ca hàng pop-up và các sn phm mi như túi Re-Edition. Ngoài ra, Bertelli đang kỳ vọng có thể tạo sức hút cho mt hàng thi trang phi gii tính, đó là sn phm “vòng đeo tay không chạm” đến t s kết hp ca American Express Centurion nm trong kế hoch năm nay.

Mt mt khác trong chiến lược mi ca mình, Bertelli có nhng đng thái sn sàng trong việc th nghim vi nn tng số. Cụ thể, đó là s ra mt ca thương hiu Car Shoe trên danh mc Luxury Stores ca Amazon. Đây là bước tiến đáng chú ý bi các đơn v ngành hàng xa x vn có nhng đnh kiến và cnh giác vi nn tng thương mi đin t như Amazon bi s thiếu kinh nghim v loi sn phm đc thù này của họ và nguy cơ hàng gi cũng như vic lm dng quyn truy cp và s dng d liu ca các thương hiu đ thao túng giá c vi nhng mt hàng tương t. Bertelli gii thích rng Car Shoes (mt hàng là “giày lái xe”, giá khong 360 euro) hin đang chưa có ca hàng M. Vic Prada Group cho th nghim một thương hiệu trên Amazon cũng có th là mt cơ hi tt. Nhưng tiếp th k thut s là trng tâm, Bertelli cho hay: “Chúng tôi đang c gng bt kp hơn vi nhiu ni dung k thut s trong na cui năm khi th trường có du hiu n đnh hơn”.

Tng kết li v kế hoch tương lai, Lorenzo chia s: “Hin ti đây mi ch là bước khi đu ca mt kế hoch mang ý nghĩa văn hóa và thông đip thi đi chúng tôi gửi tới khách hàng ca mình. Đng thi, chúng tôi vẫn hướng tới mc tiêu hiu qu trong doanh s.” 

Tha nhn s thách thc và cnh tranh khc nghit trong ngành công nghip xa x, Bertelli vn t ra kiên đnh trước bt kỳ th thách nào phía trước: “Tôi là mt người rt thích cnh tranh, và đó là điu khiến mi th tr nên thú v“.

Thực hiện: Khánh Linh

Theo Vogue Business, Sarah Shannon

Please follow and like us:

Bình luận