Louis Vuitton Thu Đông 2022: Tuổi trẻ là phù du, và tự do cũng vậy

Ngày đăng: 09/03/22

Nicolas Ghesquière luôn sử dụng đường băng dành cho phụ nữ của mình như một phòng thí nghiệm, vật lộn với lịch sử và hiện đại, trang trọng và đường phố, dưới con mắt luôn hướng về sự thể hiện bản thân của thế hệ tiếp theo. Và đường băng Thu Đông lần này là những trải nghiệm từ những người trẻ khát vọng tự do. 

Xuyên suốt Tuần lễ thời trang Paris ngoài những khoảnh khắc thời trang thăng hoa từ sàn diễn cao cấp đến sàn diễn đường phố thì tiếng hò reo, vỗ tay của những người trẻ bên ngoài vì những khách mời, người nổi tiếng,… cũng góp phần giúp khoảnh khắc đấy trọn vẹn hơn hết. Những tiếng hò reo nhộn nhịp đầy sức trẻ đấy đã xâm nhập và trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho đường băng Thu Đông 2022 của nhà mốt Louis Vuitton. 

Dù được tổ chức bên trong bảo tàng Musée D’Orsay cổ kính (nhà mốt đầu tiên tổ chức show diễn tại đây) nhưng người xem sẽ được cảm nhận rõ tinh thần của thế hệ trẻ đầy phóng khoáng tràn ngập căn phòng, từ những buổi gặp nhau cuối tuần của những thanh niên trượt ván ở đường phố đến các buổi tụ tập của những “ngôi sao thời trang” DIY với loạt thiết kế sáng tạo có 1-0-2,…Và chính họ, những người trẻ, đã gieo những rung cảm sâu sắc trong lòng Ghesquière để ông thực hiện BST lần này. Thử nghiệm cái mới, cố gắng không ngừng, chơi đùa thỏa thích, hiểu biết, khao khát, ham muốn và bất quy tắc – họ đã mang chúng đến Paris trong khắp show diễn, đưa nghệ thuật của “thời trang fandom” lên một tầm cao mới. 

Chiếc đồng hồ nổi tiếng bên trong bảo tàng ắt hẳn là một ẩn ý đối với Nicolas Ghesquière kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ của ông tại Louis Vuitton. Mỗi thiết kế của ông đều là những tác phẩm nghệ thuật được trùng tu lại từ những công trình cổ xưa tuổi thọ có thể lên tới hàng thế kỷ.  Ấn tượng nhất có lẽ là bản phối áo khoác đuôi tôm thời Louis XVI với quần đùi chạy bộ đi cùng giày thể thao ở show diễn năm 2017 tại bảo tàng Lourve. Tuy nhiên thời gian lần này sẽ không cụ thể tại một dấu mốc nào cả mà vô cùng mơ hồ của tuổi thanh niên. 

Ghesquière gọi bộ sưu tập là “một chuyến du ngoạn vào một khoảnh khắc dễ nhận thấy nhưng cũng dễ thoáng qua và ngây thơ trước một quyết định trong cuộc đời. Đó cũng là sự vô thường và biến động đẹp đẽ của tuổi thanh xuân.” Ông đã thể hiện tinh thần đấy với loạt chi tiết thêu các bức ảnh của David Sims – một nhiếp ảnh gia có ảnh hưởng nhất trong giới thời trang vào những năm 1990 và là người đã đã làm rung chuyển cả một thế hệ bằng những tác phẩm chụp người trẻ của mình. 

Sàn diễn của LV vốn được ví như là những cuộc thử nghiệm táo bạo cho những người phụ nữ. Và lần này họ sẽ mặc thử những set đồ quá khổ, chiếc quần tây nam cùng một chiếc cà vạt từ những thước phim mùa thu ngày xưa đậm phong cách “Annie Hall”, thử mặc một chiếc áo khoác thổ cẩm cổ điển với chiếc váy đồng phục học sinh, hoặc quần Tibetan với những chiếc áo phông trong các buổi hòa nhạc hay trong những trận bóng bầu dục.

Chắc chắn các tín đồ thời trang nữ sẽ bị mê hoặc bởi những thiết kế Jumper của Ghesquière với chiếc túi sâu bên hông, được làm bằng vải tweed ánh kinh, phối cùng chiếc áo len cổ lọ và đôi bốt cao đến gối. Những chiếc váy len với thiết kế cổ yếm hay có cổ cũng trông cực kỳ bắt mắt. Quyến rũ một cách táo bạo và đậm chất Gen Z với điểm nhấn nổi bật của chiếc áo len buộc quanh eo trên chiếc áo polo sọc, áo phông và thậm chí là một chiếc váy xanh bồng bềnh. 

Sàn diễn được hoàn thiện với những chiếc áo khoác quá khổ; những chiếc áo peplum rộng rãi, cài cúc với phần đuổi được cắt xén tinh tế từ chiếc áo khoác dạ; quần baggy skater in hình; giày lười đế vuông và túi LV thổ cẩm hoa,… tất cả làm tăng thêm vẻ ngoài tân cổ điển, đậm chất phong cách thời trang của những người bà.

Tuổi trẻ là phù du, và tự do cũng vậy. Nhưng Ghesquère thì khác, dù xã hội ngày nay có rất nhiều vấn đề xảy ra với người trẻ, nhưng ông nhận thấy rằng trong họ vẫn tồn tại một ngọn lửa hy vọng về một tương lai tương đẹp. Vì thế, chuyến du ngoạn về quá khứ, về tuổi thanh xuân này không hẳn là u buồn mà chính là tiền đề cho phía trước. BST Thu Đông 2022 cũng là một cuộc giao tiếp của Ghesquière, Louis Vuitton với thế hệ trẻ, cố gắng tiếp cận khách hàng bên trong lẫn bên ngoài bảo tàng. 

Thực hiện: Huỳnh Trân

Theo Vogue và WWD

 

Please follow and like us:

Bình luận