Lý do thực sự đằng sau việc adidas ngừng hợp tác với Ivy Park của Beyoncé

Ngày đăng: 04/04/23

Lý do mà thương hiệu thể thao khổng lồ của Đức cùng ngôi sao nhạc Pop ngừng hợp tác với nhau được cho là vì “sự khác biệt lớn trong sáng tạo”. Tuy nhiên, còn nhiều điều đáng chú ý hơn thế đằng sau việc adidas ngừng hợp tác với Ivy Park của Beyoncé. 

adidas và Ivy Park của Beyoncé đã đồng hành với nhau được 5 năm. Tuy nhiên, sự hợp tác này sắp đi đến hồi kết.

 

Ivy Park là thương hiệu của Beyoncé ra mắt vào năm 2016, đến năm 2019 bộ đôi có màn hợp tác đầu tiên với sự quảng bá của loạt ngôi sao danh tiếng như Missy Elliott, Cardi B, Kendall Jenner, Angela Bassett, Ciara, Reese Witherspoon và Hailey Bieber. Beyoncé cũng từng để cho cô con gái cưng của mình Blue Ivy Carter – khi ấy 9 tuổi, làm mẫu cho chiến dịch quảng bá của Adidas x Ivy Park vào năm 2021. 

Các sản phẩm hợp tác của Adidas x Ivy Park được yêu thích vì pha trộn phong cách nữ tính, độc lập vào trong những sản phẩm phổ thông như quần legging, áo hoodie, jumpsuit… nhưng cũng có những sản phẩm tạo dấu ấn riêng được thiết kế bắt mắt với chất vải tốt. 

Tháng 1 năm ngoái, Beyoncé ra mắt bộ sưu tập mới nhất mang tên Park Trail, “lấy cảm hứng từ sự kiên cường của thiên nhiên, tinh thần của đường phố và khả năng của tương lai” trong buổi biểu diễn cá nhân ở Dubai. 

Tuy nhiên, chặng đường sắp tới của Ivy Park sẽ không có đồng hành của adidas.  Theo báo cáo từ The Hollywood Reporter, sự chia rẽ được cho là do “sự khác biệt lớn về sáng tạo” giữa Ivy Park và adidas, khiến Beyoncé phải tiếp tục hành trình thời trang một mình để duy trì sự tự do sáng tạo của mình. 

Nhưng trên thực tế, doanh số bán được mới là vấn đề đáng chú ý. Một báo cáo của Wall Street Journal vào tháng 2 năm 2023 cho biết mối quan hệ hợp tác giữa adidas và Ivy Park đã gây ra tổn thất tài chính lớn cho cả hai bên. 

Năm 2022, adidas bị ảnh hưởng nặng nề khi chấm dứt hợp tác với Kanye West, sau khi vị rapper bị tẩy chay trên diện rộng vì đăng những lời thóa mạ người Do Thái lên mạng xã hội. Cú chia tay dẫn đến nhiều rắc rối về bản quyền, khi mà adidas nắm giữ phần lớn các bằng sáng chế thiết kế cho giày thể thao Yeezy, tuy nhiên thương hiệu này lại đang thuộc sở hữu của Mascotte Holdings, công ty của Kanye West. 

Tân CEO của Adidas – Bjorn Gulden – phát biểu vào tháng 2 năm 2023, cảnh báo rằng núi giày Yeezy tồn kho có thể khiến thương hiệu thiệt hại tới 700 triệu euro (tương đương 750 triệu USD).

Vì thế adidas đã hy vọng tái tạo thành công của Yeezy khi tập trung hợp tác với Ivy Park của Beyoncé. Tuy nhiên, doanh số thu về không mấy khả quan khi một nửa hàng hóa không bán được. Đến cuối năm 2022, doanh thu dự kiến của Ivy Park chỉ tầm 40 triệu USD, giảm so với mức 93 triệu USD của năm trước. Đối với năm 2023, các tài liệu cho thấy doanh thu dự kiến là 65 triệu USD, quá thấp so với mục tiêu trước đó của adidas là 335 triệu USD. 

Khi mục tiêu cuối cùng của việc hợp tác vẫn là mang lại lợi nhuận cho cả đôi bên thì kết quả gãy đổ này là điều hiển nhiên khi cả đôi bên đều không đạt được kỳ vọng. adidas được cho là đang nỗ lực khi vị tân CEO của Adidas – Bjorn Gulden đang cố gắng để thương hiệu tỏa sáng lần nữa sau khoảng thời gian tăm tối của năm vừa qua. 

Thực hiện: K.

Please follow and like us: