Đằng sau thói quen gội đầu: Làm thế nào chúng ta biết được mái tóc tự nhiên của mình thực sự cần gì?

Ngày đăng: 02/03/23

Bạn nên gội đầu bao lâu một lần? Thông thường, chúng ta vô tình rơi vào một thói quen cứng nhắc, gội đầu không phải vì tóc cần mà vì đó là điều chúng ta luôn làm theo thói quen. Tuy nhiên, thực tế là có một số loại và kết cấu tóc cần gội thường xuyên hơn so với những loại tóc khác. Nếu bạn gội đầu nhiều hay ít hơn khuyến cáo hoặc không phù hợp với loại tóc của mình thì có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Nhưng sau nhiều năm làm rối loạn chất dầu tự nhiên trên da đầu, làm thế nào chúng ta biết được mái tóc tự nhiên của mình thực sự cần gì? Làm thế nào chúng ta có thể thiết lập lại mái tóc của mình và loại bỏ các thói quen chưa đúng để thiết lập lại những gì tốt nhất?

Tin vui là chia sẻ của Anabel Kingsley, chuyên gia trị tóc tại thương hiệu chăm sóc tóc từng đoạt giải thưởng Philip Kingsley dưới đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Anabel cho chúng ta biết chính xác tần suất gội đầu, cho dù tóc bạn là loại tốt, loại kết hợp, loại thô, xơ hay loại khác.

Có phải tóc của bạn trở nên nhờn hơn khi bạn gội không?

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, tóc sẽ không trở nên ít dầu hơn khi bạn gội ít hơn, cũng như việc gội đầu hàng ngày sẽ không làm mất đi chất dầu trên tóc nếu bạn sử dụng đúng loại dầu gội và dầu xả phù hợp với kết cấu tóc của mình.

Cách gội đầu cho từng loại tóc

Tóc đẹp, mượt

Tóc mịn mượt thường cần gội hàng ngày vì đây là loại tóc tốt nhất trong tất cả các loại tóc. Điều này là do những người có mái tóc đẹp thường có nhiều tóc trên đầu hơn bất kỳ cấu trúc tóc nào khác và mỗi nang tóc đều có một tuyến dầu gắn liền với nó; do đó, chúng có nhiều tuyến dầu hơn trên đầu – đó là lý do tóc đẹp có xu hướng bị nhờn nhanh chóng. Vì vậy việc gội đầu hàng ngày thường rất cần thiết để loại bỏ bã nhờn tích tụ trên da đầu và tóc, nếu bạn có mái tóc đẹp, mềm mượt.

Không có bộ phận bên ngoài nào của cơ thể chúng ta có khả năng tự làm sạch, da đầu của bạn là phần mở rộng của da trên mặt và cơ thể, và cứ như vậy, nó thu thập bụi bẩn, tế bào da chết, mồ hôi và bã nhờn cần được làm sạch thường xuyên để giữ cho làn da luôn sạch sẽ, môi trường da đầu khỏe mạnh. Hãy luôn nhớ da đầu sạch sẽ, khỏe mạnh đồng nghĩa với mái tóc khỏe mạnh.

Những người có mái tóc đẹp nên tìm loại dầu gội nhẹ làm sạch sâu có tác dụng làm phồng tóc, với các thành phần làm dày tóc như protein lúa mì, giúp làm đầy đặn các sợi tóc, khiến chúng trông dày hơn.

Tóc hỗn hợp

Tóc hỗn hợp hoặc tóc trung bình có xu hướng bị nhờn ở chân tóc và cảm thấy khô hơn ở phần giữa đến ngọn tóc nhưng nhìn chung có thể đạt được độ phồng và độ dày tốt. Những người có chất tóc trung bình nên tìm loại dầu gội cân bằng độ ẩm có thể làm sạch tận gốc hiệu quả và vẫn cung cấp đủ độ ẩm cho phần tóc từ giữa đến ngọn. Tóc có kết cấu trung bình sẽ cần gội 1 hoặc 2 ngày 1 lần.

Tóc dày

Tóc dày thường dày nhất trong tất cả các loại tóc do có đường kính sợi rộng nhất. Đường kính sợi tóc rộng có nghĩa là nó dễ bị bay hơi ẩm và khô đầu; tuy nhiên, nó có xu hướng bị nhờn ít nhanh hơn. Do đó, những người có mái tóc dày sẽ thấy rằng họ có thể gội đầu lâu hơn mà tóc không bị bóng hay bết.

Để chăm sóc mái tóc dày của bạn, hãy tìm những sản phẩm có nhãn “tái dưỡng ẩm”, “dưỡng ẩm” và “làm mượt” và những sản phẩm làm dịu tóc xoăn. Ngay cả khi tóc không có cảm giác nhờn, thì việc gội đầu thường xuyên vẫn là điều cần thiết để giữ cho môi trường da đầu sạch sẽ và khỏe mạnh, vì vậy chúng tôi khuyên bạn không nên gội đầu lâu hơn 3-4 ngày.

Tóc xoăn

Tóc cuộn, xoăn thường mỏng manh nhất trong tất cả các loại tóc do cấu trúc xoăn độc đáo của nó. Các cuộn tóc tạo ra những điểm yếu dễ bị gãy, vì vậy các lọn tóc xoăn luôn phải được xử lý nhẹ nhàng, đặc biệt là khi gỡ rối. Những lọn tóc xoăn có cấu trúc mỏng manh và xốp, chúng hấp thụ và mất độ ẩm nhanh chóng, khiến các sợi tóc khô và dễ gãy.

Những người có kết cấu tóc xoăn nên chọn các sản phẩm dưỡng ẩm, nuôi dưỡng sâu để gội đầu, hãy để ý các nhãn như “dưỡng ẩm”’, “tái dưỡng ẩm”, “làm mềm”’, “dưỡng ẩm sâu”, “’làm đàn hồi”, “có khả năng thẩm thấu”“tạo độ căng mượt”. Vậy bạn nên gội đầu bao lâu một lần? Tương tự như tóc có kết cấu thô, tóc xoăn sẽ không có cảm giác nhờn thường xuyên, tuy nhiên, vì tầm quan trọng của sức khỏe da đầu, bạn nên cố gắng gội đầu 4 ngày/lần. Điều này giúp tránh tạo ra nơi sinh sản cho vi khuẩn và các tình trạng da đầu như gàu (là tình trạng da đầu nhờn, không phải tình trạng da đầu khô) và cũng có thể dẫn đến rụng tóc.

Tóc đang tạo kiểu

Bạn nên đảm bảo rằng tóc của mình được gội sạch trước khi áp dụng bất kỳ các tạo kiểu nào, có thể là búi, tết, xoắn, thắt rít... Tuy nhiên, một khi tóc của bạn đã được thắt bím thì bạn nên thử và chọn các sản phẩm dưỡng ẩm có thể nhắm đến da đầu ngay cả khi bạn có các kiểu tóc bảo vệ. Lý tưởng nhất là bạn gội sạch da đầu 2 tuần/lần, nhưng điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào cách tạo kiểu hay bảo vệ tóc thực tế của bạn tại thời điểm đó.

Nên sử dụng loại dầu gội nào để kéo dài thời gian giữa các lần gội?

Sunfat làm khô là thành phần đầu tiên bạn nên cân nhắc loại bỏ trong quy trình gội đầu của mình. Những hóa chất này được thêm vào công thức dưới dạng chất tạo bọt để tạo thành bọt. Nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng và Đại sứ SheaMoisture, Jason Collier giải thích: “Không sử dụng các sản phẩm có chứa sulphate. Chúng là những tác nhân cực kỳ khắc nghiệt lấy đi dầu tự nhiên và chất dinh dưỡng của tóc – chúng thực sự không cần thiết”.

Bên cạnh việc chọn công thức không chứa sunfat, một số chuyên gia tin rằng độ pH trong dầu gội đầu của bạn cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc tóc bạn phản ứng tốt như thế nào với việc gội đầu thường xuyên. Đại sứ của Headmasters Salons, Jonathan Soons giải thích: “Nếu bạn đang tập thể dục hàng ngày và phải gội đầu hàng ngày, hãy nhớ sử dụng loại dầu gội có độ PH thấp nhất mà bạn có thể để giữ độ ẩm cho tóc”. Các công thức có tính axit hơn nằm sâu hơn trong thang đo pH không làm bong tóc mạnh như những công thức có tính kiềm hơn.

Cách gội có ảnh hưởng đến số lần bạn cần gội đầu trong tuần?

Câu trả lời là có. Về cơ bản, điều quan trọng nhất cần theo dõi khi bạn gội đầu (tất nhiên với loại dầu gội phù hợp) là nhiệt độ nước. Mặc dù sunfat có thể làm mất đi lớp dầu dưỡng ẩm tự nhiên của tóc và da đầu, nhưng việc tăng nhiệt độ khi tắm cũng có thể làm điều tương tự. Nhiệt độ nước bạn gội càng mát thì tóc của bạn sẽ vào nếp càng tốt sau đó.

Jason Collier tiết lộ: “Nhiệt độ của nước là một yếu tố thực sự quan trọng khi nói đến thói quen chăm sóc tóc của bạn. Tôi khuyên bạn nên luôn gội đầu bằng nước ở nhiệt độ thường. Nếu vòi hoa sen của bạn quá nóng, nước sẽ loại bỏ tất cả các loại dầu được sản xuất tự nhiên giúp tóc chắc khỏe. Xả nước lạnh sau cùng thực sự có thể giúp tóc bóng tối đa”.

Thực hiện: Bảo Lam

Theo Glamourmagazine

Please follow and like us: