Marketing thời trang: Các bước tạo nên chiến lược “Give Away” hiệu quả

Ngày đăng: 16/07/22

Hình thức Give Away – tặng quà miễn phí đã và đang được nhiều nhãn hàng ưa chuộng. Chiến lược Give Away trong marketing là gì? Làm thế nào để để tăng nhận thức về thương hiệu và doanh số bán hàng thông qua hình thức Give Away? Hãy cùng Style-Republik tìm hiểu về quy trình từng bước, từ việc xác định mục tiêu cuối cùng đến việc chọn lựa quà tặng phù hợp. 

Mọi thương hiệu thời trang đều muốn sản phẩm của mình được tiếp cận rộng rãi một cách tự nhiên mà không phụ thuộc quá nhiều vào việc chi tiền cho quảng cáo trên mạng xã hội. Trong một thị trường thời trang bão hòa, việc marketing sản phẩm trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, đặc biệt với những thương hiệu trẻ đang kinh doanh trên các mạng xã hội.

Chiến lược Give Away trong marketing là gì?

Give Away là một dạng tặng quà miễn phí. Hình thức này được dùng để tri ân khách hàng, kỉ niệm thương hiệu và tăng tương tác giữa người mua và người bán. Đây chính là chiến lược marketing khôn ngoan, đôi bên cùng có lợi. Give Away được tổ chức với mục đích quảng bá hình ảnh cho thương hiệu và sản phẩm.

Chúng ta có thể thấy Give Away thường được tổ chức trên Facebook qua các kênh Fan Page của thương hiệu. Hình thức Give Away phổ biến nhất hiện nay là tạo những trò chơi đơn giản, miễn phí như đoán số may mắn, đoán tỉ số trận đấu, đuổi hình bắt chữ hay chỉ đơn giản là tag bạn bè kèm một con số vào bài viết.

Tính lan truyền của giveaway nằm ở phần thưởng của nó. Phần quà càng hấp dẫn càng dễ thu hút khách hàng. Những phần quà hấp dẫn cùng luật chơi đơn giản chính là những gì người dùng mạng xã hội cần. Chỉ cần đáp ứng đủ hai yếu tố đó, bạn sẽ thành công.

Doanh nghiệp sẽ nhận về một lượt tương tác khủng đến từ khách hàng. Ngoài ra, khách hàng sẽ có thiện cảm tốt về thương hiệu. Đây cũng là cơ hội để khách hàng trải nghiệm dịch vụ, sản phẩm của bạn. Doanh thu sẽ tăng đáng kể nếu bạn biết tận dụng Mini Game để quảng cáo các mặt hàng. Lượng tương tác khủng với những khách hàng tiềm năng sẽ là tiền đề cho kế hoạch marketing.

Các khâu cần chuẩn bị cho một chiến dịch Giveaway

1. Xác định mục tiêu của bạn

Điều quan trọng là xác định những gì bạn muốn đạt được với quà tặng của mình, nếu không nó có thể trở thành một công việc vô nghĩa và tốn thời gian.

Có ba mục tiêu chính mà các thương hiệu thương mại điện tử đang hướng tới bằng chương trình tặng quà:

 • Tăng tính nhận diện thương hiệu: Giới thiệu thương hiệu của bạn với nhiều người hơn. Điều này thường dẫn đến nhiều người theo dõi trên mạng xã hội và người đăng ký email hơn.
 • Thu hút tương tác: Tạo tiếng vang về thương hiệu và sản phẩm của bạn. Trên thực tế, điều này giống như nhiều nhận xét, thẻ và lượt chia sẻ bài đăng của bạn hơn.
 • Bán hàng: Mục đích cuối cùng vẫn là bán được nhiều sản phẩm hơn và đẩy mạnh doanh số. 

Quyết định mục tiêu nào là tốt nhất cho thương hiệu thời trang của bạn tại thời điểm chạy chương trình tặng quà. Ví dụ: nếu bạn muốn nâng cao nhận thức về một sản phẩm mới trong thời gian ra mắt, nhận thức về thương hiệu có thể là mục tiêu tốt nhất. Sau khi đã quyết định mục tiêu, bạn có thể ánh xạ mục tiêu đó với các chỉ số hiệu suất chính (KPI) có liên quan. Đối với nhận thức về thương hiệu, đây có thể là số lượng người theo dõi hoặc số lượng người đăng ký email.

2. Đưa ra một giải thưởng thú vị

Quà tặng với giải thưởng hấp dẫn có sẽ giúp thu hút lượng người tham gia cao hơn và ngược lại, khi mà khán giả không “mặn mà” lắm với phần thưởng thì số người tham gia sẽ không cao. Nếu mục tiêu của bạn là có được nhiều khách hàng hơn hãy chú trọng đến phần thưởng. Bạn sẽ tặng một sản phẩm mới hay cả một bộ sưu tập? Hay tiền mặt? Lý tưởng nhất là giải thưởng phải phù hợp với thương hiệu của bạn và cho khán giả hiểu được chất lượng cũng như giá trị sản phẩm.

3. Tận dụng Influencers hiệu quả

Hợp tác với những influencer và thương hiệu có uy tín cao trong thị trường có thể thúc đẩy đáng kể phạm vi tiếp cận của quà tặng. Bạn không nhất thiết phải cần một ngôi sao hạng A, nhưng những influencer có khả năng ảnh hưởng mạnh mẽ tới tệp khán giả của họ sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Một lần nữa, hãy xem xét mục tiêu của quà tặng của bạn: Bạn có muốn tăng nhận thức về thương hiệu không? Hãy thử làm việc với một người có ảnh hưởng có lượng khán giả lớn. Bạn muốn tạo ra doanh số bán hàng? Sẽ tốt hơn nếu hợp tác với KOC, những người có lượng khán giả nhỏ nhưng thích hợp cho tỷ lệ chuyển đổi cao từ xem hàng cho tới mua hàng.

4. Đề xuất các bước tham gia Give Away hợp lý

Mọi người sẽ tham gia vào chương trình tặng quà của bạn như thế nào? Nếu bạn xem xét kỹ hơn, hầu hết các thương hiệu thương mại điện tử đang chạy chương trình tặng quà trên mạng xã hội đều khuyến khích người tham gia thực hiện một hoặc nhiều điều sau:

 • Theo dõi tài khoản thương hiệu
 • Chia sẻ bài đăng với những người theo dõi họ
 • Nhận xét về bài đăng
 • Tag bạn bè
 • Đăng ký vào danh sách email
 • Thích ảnh hoặc bài đăng
 • Tải lên ảnh hoặc video

Nếu chương trình với các tham gia dễ dàng và nhanh chóng sẽ có được nhiều người chơi. Vì thế, hãy xem xét mục tiêu cuối cùng khi bạn tạo nên thể lệ chương trình. 

5. Chọn một nền tảng Give Away hiệu quả

Bạn sẽ tổ chức Give Away của mình trên nền tảng nào? Instagram, Facebook, Twitter, LinkedIn hay TikTok? Hãy chọn nền tảng mà đã có một lượng khán giả lâu đời. Give Away là một cách thức giúp tăng sự tương tác khách hàng một cách nhanh chóng, và Tiktok cũng không phải ngoại lệ khi TikTok Shop đã chứng minh được tiềm năng của trong việc hỗ trợ cho các buổi livestream bán hàng.

6. Khởi chạy và quảng cáo 

Có rất nhiều cách bạn có thể quảng cáo quà tặng Give Away của mình, nhưng dưới đây là một số ý tưởng quà tặng phổ biến để giúp cho nguồn sáng tạo của bạn tuôn trào.

 • Chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội
 • Thông báo qua email
 • Thêm một cửa sổ bật lên trên trang web 
 • Hợp tác với KOL/influencer
 • Tạo thẻ bắt đầu bằng # 
 • Khuyến khích người tham gia nhấn nút share
 • Viết bài đăng trên blog

Phương tiện truyền thông xã hội là một nơi tuyệt vời để tạo nên sức hút từ quà tặng của bạn. Càng nhiều người chia sẻ chương trình Give Away với những người theo dõi của họ, phạm vi tiếp cận của bạn sẽ càng rộng – chỉ cần nhớ tùy chỉnh thông điệp của bạn tùy thuộc vào nền tảng.

7. Công bố người chiến thắng 

Sau khi chương trình tặng quà kết thúc và bạn đã có rất nhiều lượt tương tác, bạn cần công khai người chiến thắng để giúp nâng cao uy tín thương hiệu. Hãy để cho khách hàng thấy thương hiệu bạn khách quan và công bằng trong việc trao thưởng như sử dụng công cụ chọn người chiến thắng theo cách ngẫu nhiên chẳng hạn và gắn thẻ họ trên nền tảng truyền thông xã hội mà bạn đã chọn. Sau đó, hãy gửi cho khách hàng tin nhắn trực tiếp, thông báo cho những bước họ cần thực hiện tiếp theo để nhận thưởng.

Kết luận

Khi sử dụng chiến lược Give Away hiệu quả, thương hiệu thời trang sẽ nhận về một lượt tương tác cao đến từ khách hàng. Ngoài ra, khách hàng sẽ có thiện cảm tốt về thương hiệu. Doanh thu sẽ tăng đáng kể nếu bạn biết tận dụng mini game để quảng cáo các mặt hàng. Lượng tương tác cao với những khách hàng tiềm năng sẽ là tiền đề cho kế hoạch marketing tiếp theo của thương hiệu. 

Thực hiện: Trung Kisuke

Please follow and like us:

Bình luận