Mẫu sneaker mới nhưng trông cũ và bẩn của Balenciaga gây tranh cãi

Ngày đăng: 15/05/22

Mẫu sneaker mới của thương hiệu Balenciaga gần đây gây tranh cãi trên mạng xã hội. Mẫu giày thể thao “Paris” trông dơ bẩn và tàn tạ nhưng lại mang mức giá hơn 1800USD khiến cho nhiều người cảm thấy ác cảm. Nhiều người cho rằng Balenciaga đang ngày càng “làm lố” trong việc truyền thông của thương hiệu. 

Về mặt thiết kế mẫu giày mới của thương hiệu thời trang Tây Ban Nha trông na ná đôi Converse All Star. Trên trang web của thương hiệu, mô tả giày với logo Balenciaga graffiti có sẵn “vết rách”, mẫu giày này được sản xuất tại Trung Quốc. Mẫu giày có nhiều phiên bản khác nhau như phiên bản cổ cao, thấp, mule với màu trắng, đen, đỏ. Tuy nhiên chỉ có 100 đôi đặc biệt trông “tàn tạ” như hàng bị vứt bỏ. Câu hỏi được đặt ra là ai sẽ muốn bỏ ra gần 1800USD để rinh về một đôi giày như được nhặt từ thùng rác? Hay đây chỉ đơn thuần là chiêu trò marketing rầm rộ của đội ngũ Balenciaga? 

Trên trang Instagram của Diet Prada, không ít những bình luận chế giễu mẫu giày mới này như “Thật là một trò đùa”. Một người khác nói rằng “Có mùi như người giàu đang lãng mạn hoá sự nghèo khó và vô sản”. Một ai đó khác nghĩ về tính bền vững với bình luận hài hước: “Chắc họ đang thực hành thiết kế bền vững bằng cách không xả thải và họ nhặt những đôi này từ bãi rác để bán lại, thiệt là tài mà”. 

Nhiều người đã cảm thấy phản cảm với mẫu giày này của Balenciaga, vì không hiểu những thiết kế này muốn chuyển tải thông điệp gì. Balenciaga cho biết mẫu giày sneaker “Paris” của họ nhấn mạnh việc đôi giày được mang suốt đời, khiến cho chúng hao mòn. “Đôi giày được tạo ra để trông như thể người mang đã trải qua một hành trình gian khổ”. 

Việc marketing khai thác “sự khốn khó” này khiến nhiều người khó chịu nhất là khi liên tưởng đến tình hình chiến tranh Ukraine. Nhiều người dân nước này đã phải rời bỏ quê hương mà không thể mang theo bất cứ thứ gì ngoài bộ đồ đang mặc trên người, nên việc “lãng mạn hoá” sự nghèo khó và dùng nó để kinh doanh có phải là điều nên làm? 

Thực hiện: K. 

Please follow and like us:
Tags:

Bình luận