Mối tương quan giữa Thời trang và Hoàng gia theo suốt dòng lịch sử

Ngày đăng: 14/03/22

Từ các phiên tòa án hoàng gia vào thế kỷ 16 đến sự kiện thời trang lớn nhất hành tinh Met Gala, các hoàng gia trên khắp trên thế giới đều là những người dẫn đầu xu hướng thời trang.

Bắt đầu từ thế kỷ 16, các gia đình hoàng gia đã trở thành những hình tượng, tấm gương mẫu cho các tiêu chuẩn, giá trị nhất định và thời trang cũng không phải là ngoại lệ. Lịch sử ghi lại các phiên toàn án hoàng gia ngày ấy tựa như một buổi “trưng bày” các xu hướng thời trang sang trọng của các thành viên hoàng gia cũng như tầng lớp quý tộc có mặt, Marie Antoinette và Elizabeth I là hai ví dụ điển hình. Thậm chí Hoàng hậu Eugénie (vợ của Napoleon III) – một biểu tượng cho cái đẹp yêu kiều ngày đấy và gu thời trang của bà đã trở thành những chuẩn mực trong cung điện Pháp, và khi đó những thiết kế của “cha đẻ” của Haute Couture, NTK thời trang đầu tiên – Charles Frederick Worth, được bà ưa chuộng. Từ đó, ông cũng tạo nên những tiếng vang, trở thành NTK nổi tiếng từ những năm 1860. 

Marie Antoinette – Nữ Đại Công tước Áo – một người truyền cảm hứng thời trang bất tận
Charles Frederick Worth và những thiết kế đi vào lịch sử

Trôi qua gần hơn một thế kỷ qua, mối quan hệ giữa hoàng gia và thời trang ngày càng sâu sắc và gắn bó với nhau. Không dừng lại chỉ là những “trendsetters” của các xu hướng mà hoàng gia đã thật sự “xâm chiếm” và lan tỏa sức ảnh hưởng của mình trực tiếp vào thời trang. 

Grace Kelly và Hermès

Grace Kelly, trước khi trở thành Công nương xứ Monaco cô đã là một nữ diễn viên Hollywood nổi tiếng. Trong suốt dòng thời gian, Kelly vẫn mãi là một biểu tượng thời trang với phong cách vượt thời gian và dáng vẻ thanh lịch. Túi Hermès luôn là món phụ kiện thời trang được công nương yêu thích, trọng dụng. Không thể không nhắc đến khoảnh khắc làm nên tên tuổi của dòng túi Kelly của Hermès, đó là khi Công nương dùng chiếc túi để che chiếc bụng bầu giữa cánh truyền thông. Những bức ảnh được chụp lúc đấy cũng trở thành một cơn lốc báo chí, sau đó Hermes đã quyết định đổi tên dòng túi là “The Kelly”. Về sau đây cũng là dòng túi biểu tượng cho thương hiệu.

 

Công nương Diana và hai chiếc túi yêu thích

Không thể phủ nhận khi nói Công nương Diana là biểu tượng thời trang miễn nhiễm theo dòng thời gian. Từ khi bắt đầu cuộc hôn nhân với Thái tử Charles cho đến ly hôn cuối cùng và tách khỏi cuộc sống hoàng gia, nói không ngoa, cả thế giới luôn ngưỡng mộ Diana và bị mê hoặc bởi phong cách thời trang của bà. Không thể không nhắc đến chiếc túi Gucci với quay cầm bằng tre được Lady Di lăng xê nhiệt tình. Để vinh danh biểu tượng thời trang đấy, thương hiệu đã đổi tên chiếc túi đặc trưng của họ thành “Gucci Diana”.

       

Ngoài chiếc túi Gucci với quay cầm bằng tre đình đấm, Diana cũng đã từng khiến nhà mốt Dior đổi tên dòng túi ChouChou của mình thành Lady Di vì được “hẫu thuận” bởi công nương. Lady Di cũng trở thành chiếc túi vượt thời gian của nhà mốt.

       

Hoàng tử Nikolai và Burberry

Hoàng tử Nikolai của Đan Mạch đã có màn ra mắt với cương vị mới mẻ là người mẫu tại show diễn Burberry Xuân Hè 2018 tại Tuần lễ thời trang London. Hoàng tử thu hút sự chú ý của giới thời trang và nhanh chóng sau đó đã ký hợp đồng với một công ty người mẫu để bắt đầu sự nghiệp làm mẫu của mình.

       

Công chúa Charlotte xứ Monaco và Chanel

Công chúa Charlotte xứ Monaco nổi tiếng với vai trò người mẫu hàng đầu, chẳng hạn như trở thành đại sứ của Gucci, không ít lần cô lan tỏa khí chất hoàng gia vào các chiến dịch thời trang của nhà mốt khiến chúng trở nên đắt giá, đại sứ kim người phát ngôn của Chanel, gương mặt đại diện cho dòng mỹ phẩm Gucci, cũng như gương mặt đại diện cho Yves Saint Laurent. Gần đây nhất, Công chúa Charlotte đã gây chú ý khi mở màn cho show diễn Chanel Xuân / Hè 2022 Haute Couture tại Grand Palais. Nhưng không phải là buổi mở màn trình diễn thời trang bình thường, thay vào đó, Công chúa bắt đầu buổi biểu diễn bằng cách thể hiện kỹ năng cưỡi ngựa tài năng của mình và phi ngựa trên đường băng.

          

Hoàng tử Pierre Casiraghi xứ Monaco và Dior Men

Với phong cách thời trang sartorial lịch lãm đậm chất quý ông hiện đại, Hoàng tử Pierre Casiraghi xứ Monaco (con của công chúa Caroline Louise Marguerite và em trai của công chúa Charlotte Casiraghi) đã trở thành tân đại sứ, gương mặt đại diện cho dòng thời trang nam của nhà mốt Dior. Hoàng tử sẽ là một hình mẫu lý tưởng cho những thiết kế cao cấp của Dior dưới thời Kim Jones, với tinh thần hiện đại nhưng vẫn còn chút gì đó cổ điển vượt thời gian. 

   

Thực hiện: Huỳnh Trân

Theo L’offciel

Please follow and like us:

Bình luận