Một thương hiệu thời trang có thực sự cần một logo?

Ngày đăng: 11/04/22

Bottega Veneta với chiếc túi Padded Cassett kinh điển của hãng là bằng chứng cho việc một sản phẩm có thể tự thể hiện được tinh thần của thương hiệu mà không cần logo ấn tượng.

Gần đây, được sử dụng bởi những tên tuổi sành điệu nhất Hollywood và đung đưa trên cánh tay của những biểu tượng thời trang trên đường phố, chính là chiếc Padded Cassette Bag của nhà mốt Bottega Veneta. Không có bất kỳ một logo nào trên túi, tác phẩm thủ công bằng da tuyệt đẹp này đã tự nói lên đẳng cấp theo một cách mà ít sản phẩm có thể làm được.

Vogue Scandinavia - Matthieu Blazy appointed as the new creative director of Bottega Veneta
Một chiếc Padded Cassette Bag màu xanh nhẹ nhàng

Bạn có thể nghĩ rằng một logo tốt là điều tối quan trọng đối với một nhãn hiệu thời trang thành công. Nó là một hình ảnh có thể lập tức nhận ra, thứ thu hút ánh mắt của những người yêu thời trang khi bước trên phố và gián tiếp quảng bá cho thương hiệu đó. Còn có một sự thật là, nếu bạn lướt qua bất kỳ nền tảng bán lại đồ hiệu nào, thường là những sản phẩm gắn đầy logo, mà đã cực kỳ rầm rộ vào những năm 90 hay đầu 2000, nằm trong số những sản phẩm bán chạy nhất tại nền tảng đó. Sau tất cả thì, nếu bạn chuẩn bị trả tiền cho một phụ kiện với những đường khâu đẹp mắt, được thiết kế bởi những nghệ nhân hàng đầu, chắc chắn bạn sẽ muốn mọi người biết về tay nghề thủ công được đầu tư để tạo ra nó mà không muốn họ phải dùng kính lúp để soi các đường khâu, hay đọc nhãn hiệu ở bên trong.

Nhưng hãng thời trang cao cấp của Ý Bottega Veneta đã vô địch về sự tồn tại của logo là-chữ-viết-tên trong một thời gian dài. Với thương hiệu được hình thành vào những năm 60 trên nền tảng của savoir-faire lâu đời và tầm nhìn về sự sang trọng tinh tế, điều này sau đó đã được nâng cao vào những năm 70 với khẩu hiệu “khi tên viết tắt của bạn là đủ”. Ý tưởng của hãng là: một nền văn hóa và lối sống có thể được hình thành không phải từ một họa tiết đơn giản được gắn trên mọi món đồ, mà là bằng cách kết hợp truyền thống, di sản và thủ công để tạo ra thứ mà bất kỳ người xem am hiểu thời trang nào thoạt nhìn cũng nhận ra là Bottega. Đó là khẩu hiệu đã được giám đốc sáng tạo hiện tại Mathieu Blazy “thừa kế” kể từ khi nắm quyền điều hành công ty.

Bottega Veneta's padded cassette bag campaign
Chiếc túi Padded Cassette cùng logo với màu xanh đặc trưng của Bottega Veneta

Quá khứ của Bottega Veneta cũng hiện diện trong chiếc túi Padded Cassette. Chiếc túi dáng hộp với những đường dập gọn gàng được tạo ra bằng kỹ thuật dệt đặc trưng của nhà mốt – intrecciato, được phát triển vào cuối những năm 60. Bởi vì những chiếc máy khâu Bottega thời điểm đó được sản xuất để làm việc với vải chứ không phải chất liệu khác dày hơn, một loại da mỏng đã được chọn, sau đó được dệt để làm túi chắc chắn. Kỹ thuật này đã được sử dụng trên toàn bộ sản phẩm đồ da của Bottega, với những bổ sung gần đây bao gồm túi dáng giỏ với tay cầm dài, túi clutch oversize và thậm chí là cả boot da bó đùi.

Chiếc túi Padded Cassette là sản phẩm thể hiện rõ kỹ thuật này nhất, có lẽ bởi kiểu dệt được nâng lên theo tỉ lệ cực kỳ cao và mỗi dải da đều được chần bông để tạo hiệu ứng mềm mại, mang tới một cảm giác pop art hoài cổ mà độc đáo – như thế nó được vẽ lên vậy. Âm hưởng pop art đại chúng này vô cùng vừa vặn với mối quan hệ chặt chẽ của hãng với phong trào nghệ thuật, và tính tập thể sáng tạo của Bottega. Và trong khi nghệ thuật đại chúng có thể gợi lên những ký ức về chủ nghĩa thương mại không khoan nhượng của những lon súp có thương hiệu, những ngôi sao Hollywood thập niên 50 và các anh hùng truyện tranh, thì nó cũng gợi nhớ đến những khoảnh khắc tươi sáng, táo bạo và bắt mắt. Một chút giống như màu xanh lá cây sống động của vẹt đuôi dài đã trở thành dấu ấn của Bottega.

Polaroid from 1995 of the Bottega Veneta Vienna store

Bức ảnh polaroid, từ kho lưu trữ của Bottega, cho thấy một cửa hàng nhỏ của thương hiệu ở Vienna vào mùa thu 1995, với màu sơn xanh lá cây đặc trưng nổi bật giữa màu đá xám xịt của hai tòa nhà cổ sát cạnh, và những sản phẩm đồ da trên cửa sổ trưng bày với tên của nhà mốt được in đậm màu vàng trên kính. Ngày nay, nếu bạn có cơ hội tham quan của hàng này, ứng dụng mới nhất của Bottega sẽ biến bức tường màu xanh tươi của cửa hàng thành một khung cảnh tuyệt đẹp của nhiếp ảnh, phim và sàn catwalk, thể hiện tác động văn hoá của thương hiệu mà không cần logo công khai, và tận hưởng sự tinh tế mà nhà mốt này đã đặt nền móng xây dựng nên.

Polaroid from 1995 of the Bottega Veneta Vienna store

Được biết, thậm chí trước khi cửa hàng ở Vienna được sơn, nhà mốt đã đặt những sản phẩm đồ da trong những chiếc túi chống bụi có màu xanh lá cây đặc trưng của thương hiệu. Giờ đây, chiếc túi Padded Cassette đã có lựa chọn màu xanh này và bạn sẽ hiểu thêm được về kiểu dáng vượt thời gian của nó. Sự kết hợp giữa tôn trọng di sản và quá khứ trong khi sử dụng chính di sản thủ công của thương hiệu để định hình tương lai đã cho phép Bottega tồn tại mà không cần logo. Bạn có thể nhận ra các dấu hiệu Bottega từ cách xa một dặm và điều đó chứng tỏ dấu ấn đặc biệt của thương hiệu đã lan tỏa như thế nào. Bottega Veneta đã tồn tại ngoài thế giới nơi họa tiết của logo xuất hiện dày đặc trên áo phông và thay vào đó là sống trong thế giới thực. Đó là Bottega-ification của vũ trụ.

Thực hiện bởi: Lexi Han

Theo i-D

Please follow and like us:

Bình luận