Mua sắm Livestream đã thúc đẩy thương mại điện tử phát triển như thế nào?

Ngày đăng: 03/10/22

Livestream shopping – mua sắm livestream dần trở thành xu hướng mới của thương mại điện tử giúp các doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với khách hàng. Đồng thời người mua hàng được xem và tham gia trực tiếp quá trình thử nghiệm sản phẩm.

Cho đến thời điểm hiện tại, thị trường livestream mua sắm đạt 500 tỷ USD và vẫn đang tiếp tục lớn dần. Nhận thấy được tiềm năng lớn, các công ty hàng đầu đã có những kế hoạch đầu tư lớn hơn vào các nền tảng livestream. Chẳng hạn như Shopify ra mắt Shopify Live, Facebook  triển khai tính năng livestream trong ứng dụng Marketplace của mình. 

Vậy đối với thương hiệu thời trang cần phải lưu ý điều gì khi áp dụng hình thức livestream trong kinh doanh? 

Những điều bạn cần biết về mua sắm livestream

Một nghiên cứu của Coresight Research dự đoán rằng cuối năm 2021, hoạt động kinh doanh mua sắm livestream tại Mỹ sẽ trị giá 11 tỷ USD. Con số này sẽ còn tiếp tục gia tăng đến 25 tỷ vào năm 2023. Tuy vậy, vài năm trước, mua sắm livestream dường như chưa từng tồn tại ở phương Tây mà chủ yếu xuất hiện và phát triển tại Trung Quốc. Sự bùng nổ livestream ở Trung Quốc khiến nhiều người bất ngờ khi năm 2021 thị trường này trị giá 300 tỷ USD và dự đoán sẽ tăng đến 600 tỷ USD vào năm 2023 – chiếm 19,5% thị trường bán lẻ. (Theo eMarketer)

Các hình thức và lợi ích của mua sắm livestream

Livestream tương tác trực tiếp với người xem

Với cách này, khách hàng dễ dàng tương tác với người bán hàng trực tiếp trên thiết bị di động của họ, giúp quá trình mua sắm trở nên thuận tiện và vui vẻ hơn. Các thương hiệu nên cung cấp những thông tin liên quan và nhanh chóng nhằm giữ chân khách hàng ngay tại thời điểm đó.

Đây cũng là cách thuyết phục những người xem bình thường trở thành khách hàng tiềm năng bằng các hoạt động như trả lời câu hỏi, giao lưu với họ hoặc đưa ra các ưu đãi mua sắm ngay tại thời điểm đó.

Thực hiện Live Video Behind-the-scenes

Một cách tuyệt vời để khách hàng có cơ hội hiểu rõ hơn về thương hiệu của bạn. Các video Behind-the-scenes sẽ cung cấp thêm thông tin và cho thấy những gì đang diễn ra bên trong thương hiệu và quá trình tạo nên sản phẩm. Từ đó, khách hàng có thể tin tưởng thương hiệu nhiều hơn.

Công chúng rất thích được khám phá những gì đang diễn ra bên trong của thương hiệu mà họ yêu thích. Đó có thể là tham quan văn phòng, nơi sản xuất sản phẩm, cửa hàng,… Điều này giúp họ kết nối, có cái nhìn chi tiết hơn về sản phẩm và cả thương hiệu.

Giới thiệu, dùng thử sản phẩm

Ngoài việc thuyết phục khách hàng qua nội dung đơn thuần, dùng thử sản phẩm là cách chứng minh vì sao sản phẩm ấy đáng để mua. Bên cạnh đó, livestream giúp họ được giải đáp nhanh chóng về sản phẩm nếu như họ có nhu cầu mua sắm.

Hợp tác với người nổi tiếng

Trong những năm gần đây, những thương vụ “collaboration” đã trở thành chiến lược kinh doanh hiệu quả, đặc biệt đối với các công ty có nền tảng thương mại điện tử, điều này còn giúp họ tăng doanh thu thông qua lượng fan khổng lồ của người nổi tiếng mà họ hợp tác cùng. Nhìn thấy một ngôi sao nổi tiếng trực tiếp thử quần áo và thảo luận xem trang phục nào trông đẹp nhất trên họ sẽ giúp xây dựng lòng tin giữa fan và thương hiệu ấy. Các fan sẽ mong muốn mua sắm sản phẩm đó hơn bởi sự yêu thích cũng như việc họ hiểu tính cách của thần tượng đó ra sao.

Điểm cộng của mua sắm Livestream

  • Chăm sóc khách hàng ngay lập tức: Nếu khách hàng có thắc mắc về sản phẩm, họ có thể hỏi trực tiếp và nhân viên sẽ trả lời ngay tại thời điểm livestream. Việc này hữu ích cho các câu hỏi liên quan đến kỹ thuật mà không cần một cuộc trao đổi email dài để giải quyết.
  • Giới thiệu sản phẩm trực tiếp: Khách hàng có nhiều khả năng mua sản phẩm hơn khi họ biết chính xác cách sử dụng chúng và sản phẩm sẽ trông ra sao trên người họ.
  • Tăng hạng SEO: Sử dụng các dịch vụ phát livestream như Facebook Live và YouTube cho phép bạn gắn thẻ các mục và đường link, đòng thời sẽ giúp tăng thứ hạng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của bạn.
  • Tạo nên khách hàng trung thành: Những khách hàng đã trải nghiệm dịch vụ xuất sắc thông qua livestream sẽ có nhiều khả năng quay lại hơn những người chưa có trải nghiệm tích cực với thương hiệu của bạn trước đây.
  • Tiết kiệm chi phí: Tổ chức buổi livestream sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với quảng cáo truyền thống.
  • Tiếp cận khán giả mới: Livestream không chỉ thu hút khách hàng hiện tại mà còn thu hút những khách hàng mới vì bất kỳ ai cũng có thể theo dõi và xem video trực tuyến.

 

Những điều cần lưu ý khi thực hiện Livestream

Trước khi livestream, bạn cần hiểu đối tượng xem là ai, họ mong muốn gì từ một buổi livestream. Họ có muốn những ưu đãi ngay tại livestream? Điều gì kích thích họ mua sắm ngay lập tức? Họ có quan tâm đến việc tìm hiểu hơn về công ty không? Điều này đảm bảo rằng bạn cung cấp thông tin mà mọi người muốn xem và nghe. Nếu bạn không biết khán giả của mình muốn gì trong buổi livestream thì tốt nhất bạn nên cân nhắc lại.

Mua sắm livestream sẽ là nhân tố thay đổi cục diện thương mại điện tử trong thời gian sắp tới. Không chỉ là công cụ bổ trợ, nó đã trở thành chiến lược bán lẻ nhằm thu hút, giữ chân khách hàng và thúc đẩy doanh thu. Các doanh nghiệp đang dần tận dụng cơ hội này quảng bá livestream trên website và các nền tảng mạng xã hội khác.

Chuyển ngữ: Như Quỳnh

Theo 440Industries.com

Please follow and like us: