Năm 2020 nhìn lại qua những sự kiện thời trang nổi bật ở Việt Nam

Ngày đăng: 31/12/20

Chỉ còn một vài giờ nữa là cả thế giới sẽ cùng bước qua một ngưỡng cửa mới, một năm 2021 tràn ngập hy vọng và niềm tin. Năm 2020 đánh dấu một năm khó quên của nhân loại. Với những người làm về thời trang như chúng tôi, năm 2020 không đơn giản là một năm khó khăn mà còn là một thử thách thúc đẩy ngành công nghiệp thời trang chuyển mình với những ý tưởng và cải tiến mới. 

Cùng Style-Republik nhìn lại những sự kiện và dấu mốc thời trang nổi bật nhất diễn ra ở Việt Nam từ đầu năm đến nay.

Style-Republik khởi động chiến dịch SR Stands By You – Cùng thương hiệu Việt vượt nCov

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, các thương hiệu thời trang Việt đã có những chiến dịch rất cụ thể để cổ vũ tinh thần, đẩy lùi dịch bệnh. Lấy cảm hứng từ tinh thần mạnh mẽ và lạc quan của người Việt, từ những việc như giải cứu thanh long hay cùng nhau nhảy vũ điệu rửa tay, thương hiệu Biti’s đã khắc họa một “Việt Nam – một đất nước nhỏ – đã vững vàng đứng lên, và cả thế giới đã ‘ngả mũ’ thán phục.” Còn các thương hiệu như She by Shj và Hashtagem sẽ trích một phần doanh thu để hỗ trợ các tổ chức chữa trị và chăm sóc các bệnh nhân.

Hiểu được những thách thức mà local brands Việt đang phải trải qua, Style-Republik – trang giám tuyển thời trang đầu tiên tại Việt Nam đã khởi động chiến dịch “SR Stands By You” với mục đích hỗ trợ truyền thông, đồng hành cùng các thương hiệu Việt trong giai đoạn khó khăn này.

Celebrating Local Pride – Tôn vinh giá trị Việt cùng 11 thương hiệu tiêu biểu trên sàn diễn của Style-Republik

Sau những biến động lớn từ thị trường hậu đại dịch, các thương hiệu thời trang đang chịu nhiều ảnh hưởng không nhỏ, show diễn Celebrating Local Pride được thực hiện bởi chuyên trang giám tuyển Style-Republik là cơ hội để các thương hiệu thời trang quảng bá hình ảnh, gắn kết với khách hàng. Đồng thời cũng là dịp để kích cầu mua sắm mang đến trải nghiệm đặc biệt cho các khách hàng yêu thích thời trang nội địa. 

Mạng xã hội, công nghệ, thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) bước vào thế giới thời trang

Gia Studios Xuân 2021

Thời trang Việt Nam với những bộ óc trẻ nhạy bén nhanh chóng bắt kịp những xu hướng thịnh hành trên thế giới và một trong số đó là chính là sự nổi lên của làn sóng sử dụng MXH TikTok để quảng bá thời trang, sử dụng công nghệ để tổ chức các show diễn thời trang kỹ thuật số (digital show) mà Gia Studios của NTK Lâm Gia Khang là người tiên phong, thực tế tăng cường (AR) được ứng dụng vào thiết kế áo thun như thương hiệu streetwear UNIQ đã làm.

Đỗ Mạnh Cường và 14 dấu mốc vàng son với thời trang Việt

Ngày 24/10, show diễn thời trang SIXDO của NTK Đỗ Mạnh Cường đã chính thức diễn ra tại Trung tâm Sự kiện Triển lãm White Palace. Show diễn này đánh dấu một chặng đường mới của NTK Đỗ Mạnh Cường với phân khúc giá tầm trung dành cho người Việt Nam nhưng chất lượng trang phục vẫn cao cấp.

[SR Fashion Business Talk Ep.12] Women in Fashion: Những gương mặt nữ của thời trang Việt

SR Fashion Business Talk Ep.12: Women in Fashion do Style-Republik tổ chức đã khép lại trọn vẹn với sự chia sẻ đầy tâm huyết từ các vị diễn giả: chị Liên Chi – Thư ký tòa soạn của tạp chí ELLE Việt Nam, chị Julia Đoàn – Founder và CEO của thương hiệu trang sức Floralpunk, chị Devon Nguyễn – GDST của thương hiệu Devon London, chị Nhã Trúc – Catwalk Director và Founder của iDO Management và chị Châu Bùi – Fashion Influencer.

Xoay quanh chủ đề người phụ nữ trong ngành thời trang Việt, các khách mời đã thể hiện góc nhìn đa chiều về làm thế nào để hiểu đúng về nữ quyền, bài học từ bản thân và trải nghiệm trong ngành thời trang qua sự kiện được tổ chức vào ngày 25/10 tại Mai House Saigon.

Triển lãm “Mộng Bình Thường” của NTK Thủy Nguyễn

Là người đạt danh hiệu “Nhà thiết kế của năm” danh giá của SR Fashion Awards 2020, Thủy Nguyễn khiến giới chuyên môn tâm phục khẩu phục bởi một năm với những thành quả hết sức ấn tượng của cô. Nhân dịp kỷ niệm mười năm xây dựng thương hiệu Thủy Design House, Thuỷ Nguyễn muốn nhìn lại chặng đường vừa qua và chia  sẻ về sự nghiệp thời trang của mình qua triển lãm mang tên “Mộng Bình Thường”. “Mộng Bình Thường” không bê nguyên những bộ sưu tập trên sàn diễn vào mà dẫn dắt chúng ta khám phá những khía cạnh rất mới bằng những góc nhìn khác lạ trong tư duy sáng tạo của Thủy Nguyễn mà cụ thể là bằng góc nhìn và quan điểm của giám tuyển nghệ thuật Dolla S. Merrillees. 

Giới thời trang năng động trở lại với các tuần lễ thời trang

Các tuần lễ và chuỗi sự kiện thời trang như Elle Wedding Art Gallery, Vietnam Runway Fashion Week, Vietnam International Fashion Week… trở lại với sự hưởng ứng của đông đảo giới mộ điệu và chuyên môn. Đây là cơ hội để ngành thời trang nước nhà nhìn lại và đánh giá sự phát triển của thời trang, cải thiện những điểm chưa tốt và phát huy những điểm tốt để năm 2021 có thể đưa thời trang Việt Nam lên một tầm cao mới hơn, bắt nhịp với thế giới hơn và văn minh hơn.

Bền vững là tương lai của thời trang

Talkshow và triển lãm “FASHION rob MY FUTURE” vào cuối tháng 10/2020 đã chạm đến nhiều khía cạnh nhức nhối hiện nay về thời trang bền vững cũng như đưa ra một số giải pháp vô cùng khả quan cho ngành công nghiệp tỉ dân này. Với những hành động thiết thực của các nhà sản xuất, thương hiệu, nhà thiết kế và người tiêu dùng, chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng và lạc quan về một tương lai tươi sáng mà không phải từ bỏ thời trang. 

Tham khảo Faslink để hiểu thêm về các giải pháp mới cho một ngành thời trang xanh và bền vững.

Sự chuyển mình của tạp chí giấy

Một năm đầy khó khăn đặc biệt là đối với tạp chí giấy. Các trường hợp điển hình của tạp chí Elle, Đẹp… đã khiến toàn bộ ngành công nghiệp truyền thông và báo chí truyền thống phải đặt ra câu hỏi và thử thách để bản thân chuyển mình, bắt kịp với xu hướng của thế giới cũng như đáp ứng kỳ vọng của thế hệ độc giả sắp sửa trở thành đối tượng tiêu thụ chính: Gen-Z.

Sự chuyển dịch của tạp chí thời trang trong thời đại kỹ thuật số

SR Fashion Awards 2020

SR Fashion Awards là một giải thưởng thường niên, lần đầu tiên được ra đời nhằm vinh danh những cá nhân cùng những thương hiệu thời trang nội địa có những nỗ lực đóng góp và thành tựu nổi bật trong ngành công nghiệp thời trang Việt Nam. SR Fashion Awards hứa hẹn là sân chơi thời trang chuyên nghiệp, nơi sẽ tôn vinh những cái tên nổi bật trong thị trường thời trang, ghi nhận cống hiến của những thương hiệu và cá nhân như là một sự cổ vũ động viên để cùng nhìn lại và tự hào về những thành tựu của năm trước, hướng đến sự tiến bộ vượt bậc vào năm sau, cùng nhau chung tay xây dựng một thị trường thời trang Việt Nam phát triển chuyên nghiệp và quy mô hơn nữa trong tương lai với những thành tựu đáng tự hào. 

thời trang việt


Một năm đầy biến động nhưng cũng là một năm thời trang Việt Nam trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Điều đó chứng minh năng lực và sức sống tiềm tàng của cộng đồng thời trang Việt và chúng ta có quyền kỳ vọng một năm 2021 với nhiều thành tựu rực rỡ hơn nữa. Và lời kết này sẽ thay lời chúc mừng năm mới ấm áp nhất từ Style-Republik đến thời trang Việt Nam!

Thực hiện: Mỹ Đỗ

Please follow and like us:

Bình luận