Ngược dòng lịch sử: Khởi nguồn của “Street style” và sức ảnh hưởng đương đại

Ngày đăng: 14/10/22

Street style hay thời trang đường phố vốn dĩ luôn tồn tại song song cùng nhân loại trong cuộc sống. Tuy nhiên đến tận thế kỷ 20, street style mới có được sự công nhận một cách xứng đáng.

Street Style Fashion có thể được xem là một loại phong cách cụ thể trong dòng chảy thời trang và nó được bắt nguồn từ văn hóa Anh. Khác với thời trang chính thống, street style tiếp cận thời trang một cách toàn diện, chân thật và thực tế nhất. Đúng như tên gọi, không phụ thuộc vào một phong cách nhất định hay những xu hướng được lăng xê trên đường băng, street style dựa vào chủ nghĩa cá nhân. Chất đường phố đã ảnh hưởng mạnh mẽ vào cách mà con người “sử dụng” thời trang. Street style còn là một sân khấu thực thụ dành cho tất cả mọi người, mọi “con chiên thời trang” từ ngôi sao nổi tiếng đến người bình thường, mọi câu chuyện thời trang khác biệt và là nơi giao thoa mọi phong cách, xu hướng lại với nhau. Sàn diễn đường phố này không chỉ là nơi tụ tập của các xu hướng nhất thời mà còn là tiếng nói đại diện của mọi cá thể, được cất lên qua những bộ trang phục độc đáo. Vì thế, street style cũng không bao giờ giới hạn tại một phạm vi nào nhất định, chúng sẽ chào đón mọi phong cách thời trang từ sporty, preppy, đến punk; từ sang trọng đến đơn giản thường nhật nhất. 

Sự tồn tại Street style được công nhận từ thế kỷ 20 và đến tận nay chúng vẫn luôn giữ được vị thế nhất định, luôn là một “đặc sản” không thể nhắc đến khi mỗi tuần lễ thời trang bắt đầu và luôn là từ khóa phổ biến trên xã hội truyền cảm hứng thời trang cho hội tín đồ. Trở về những thập kỉ trước khi street style bắt đầu được công nhận, sau khi thế chiến thứ hai kết thúc chất lượng cuộc sống của cải thiện lên rõ ràng, con người cũng bắt đầu nâng cao lifestyle của chính họ; họ bắt đầu đi tìm bản ngã của chính mình. Thời điểm này, văn hóa phương Tây cũng có nhiều biến đổi nhất định, các văn hóa, truyền thống nhường chỗ cho những văn hóa cách tân thể hiện. Đây cũng là khởi nguồn của những nhóm văn hóa trong xã hội.

Dòng chảy lịch sử thời trang và bản sắc cá nhân là hai dòng chảy song song; và trong mối quan hệ đó street style chính là công cụ hỗ trợ đắc lực thể hiện sự gắn kết của bản sắc cá nhân và văn hóa nhóm. Thời trang khác biệt của các nhóm người ở các thập niên là một ví dụ điển hình. Ví dụ, cộng đồng biker thường đặc trưng với những món đồ da, những Teddy Boy Anh Quốc những năm 50s thường gắn liền với sự lịch lãm pha chút nổi loạn,… Hippies, Skinheads những năm 60; Headbanger, Punks hay B-boy thập kỷ 70 cho đến những con người ưa “xê dịch” thập kỷ 80 đều tìm cách khoác lên mình những bộ cánh nổi loạn, thể hiện cá tính mạnh mẽ của cái tôi cá nhân.

Street style không chỉ đã tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp thời trang mà còn tác động mạnh mẽ trong các phong trào xã hội trong suốt những năm qua.

Street style không chỉ đã tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp thời trang mà còn tác động mạnh mẽ trong các phong trào xã hội trong suốt những năm qua. Nói cách khác, street style còn là một phương thức để con người thể hiện quan điểm của riêng mình về những bất ổn về chính trị. Chẳng hạn, những chiếc áo phông cùng dòng chữ “Black Live Matter” đã từng khuấy động mọi con phố để đòi lại quyền bình đẳng cho người da màu; hay cuộc lật đổ của những chiếc mini skirt vào thập niên 60. Tại phong trào Suffragette của những người phụ nữ trong những năm cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 ở Hoa Kỳ, họ đã sử dụng thời trang như một công cụ chính trị; thay vì những chiếc váy Victoria nặng nề, họ mặc quần dài. Phụ nữ bắt đầu mặc những chiếc quần mà họ không được phép mặc, điều này đã đánh dấu một kỷ nguyên mới cho phụ nữ. Do đó, họ chọn thể hiện mình là những người phụ nữ mạnh mẽ, độc lập thay vì tuân theo những kỳ vọng truyền thống.

Nói đến khởi nguồn của sự phổ biến của street style, thì chắc chắn phải nhắc lại nhà mốt Christian Dior – nhà mốt đầu tiên giới thiệu street style cho phụ nữ với diện mạo vượt thời gian New Look. Cú bùng nổ này đã khiến mọi phụ nữ bước ra khỏi nhà và ra đường để thể hiện cái tôi thời trang của mình. Diện mạo thời trang này đã giúp phụ nữ phô diễn vẻ đẹp hình thể của họ, thay thế cho kiểu dáng cơ bản thường thấy trong thời chiến. Nếu Dior là người nổ phát súng đầu, mang street style vào văn hóa nhân loại thì giới trẻ chính là người lan tỏa sức nóng của phát súng đấy!

Giới trẻ cùng sức trẻ, văn hóa hiện đại của họ đã đóng một vai trò quan trọng cho street style. Sau khi thế giới dần ổn định không còn chiến trang, street style phát triển thông qua nhiều nền tảng, từ các con phố hip-hop, những nơi của nhóm thanh niên trượt ván và cả mạng xã hội. Instagram chính là một trong những công cụ mạng giúp street style đến gần hơn với mọi người, tiếp cận với nhiều dạng thức cùng với những bức ảnh của các tên săn ảnh trên đường phố. Ở thời đại hiện tại, street style cũng phát triển theo sự hiện đại của công nghệ, sự phổ biến được phát tán trên mọi phương diện của truyền thông. Từ đó, nó cũng đem lại nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà mốt thời trang, từ bình thường đến cao cấp.

Ngày nay, đã có không ít nhà thiết kế chọn cách tiếp cận với khách hàng bằng việc tập trung vào phong cách ngoài đường phố, bởi có lẽ street style là tấm gương phản chiếu thời trang của con người ở nơi đó một cách chân thật nhất. Street style không chỉ là nơi thường đến của những người bình thường, những người muốn thể hiện cái tôi cá nhân mà giờ đây nó còn thu hút những người nổi tiếng, có tầm hưởng đến để khẳng định bản thân cũng như bứt phá rào cản bản thân.

Ở thời đại hiện tại, street style cũng phát triển theo sự hiện đại của công nghệ, sự phổ biến được phát tán trên mọi phương diện của truyền thông. Từ đó, nó cũng đem lại nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà mốt thời trang, từ bình thường đến cao cấp.

 

Vì vậy, street style là một phần quan trọng trong ngành công nghiệp thời trang và cả văn hóa nhân loại. Ở mỗi thành phố khác nhau, street style sẽ có một sắc thái khác nhau nhưng tựu trung điểm chung lớn nhất của street style chắc hẳn là sự tự do; vì đây là nơi mà con người có thể tự do thử nghiệm với mọi phong cách hay thể hiện màu sắc thời trang của bản thân,… mà không sợ ai chế giễu!

Thực hiện: Huỳnh Trân

 

Please follow and like us: