Năm 2023 sẽ viết nên câu chuyện về những người thừa kế tại các tập đoàn thời trang xa xỉ?

Ngày đăng: 21/12/22

Hiện tại, các vị tỷ phú kỳ cựu vẫn đang nắm quyền kiểm soát các tập đoàn thời trang hàng đầu thế giới. 

Gần đây, giới thời trang xôn xao vì tin đồn về những người thừa kế tại các tập đoàn thời trang hàng đầu thế giới,  LVMH và Prada. Chủ đề thừa kế vốn nhạy cảm trong giới điều hành bỗng chốc được bàn tán nhiều nhất vào thời điểm cuối năm 2022. 

Vừa qua, Tập đoàn Prada có trụ sở tại Milan đã công bố Andrea Guerra là Giám đốc điều hành. Ông Guerra sẽ đảm nhận vai trò này tại cuộc họp hội đồng quản trị của Tập đoàn vào ngày 26 tháng 1 năm 2023. Miuccia Prada sẽ vẫn là Giám đốc Sáng tạo của Miu Miu và Prada (cùng với Raf Simons) và Thành viên Hội đồng Quản trị. Song song đó, Gianfranco D’Attis cũng được bổ nhiệm vai trò Chief Executive Officer của thương hiệu Prada. 

Lorenzo Bertelli, con trai nhà thiết kế thời trang Miuccia Prada và doanh nhân Patrizio Bertelli

“Thái tử” Lorenzo Bertelli, con trai nhà thiết kế thời trang Miuccia Prada và doanh nhân Patrizio Bertelli, người đã gia nhập công ty vào năm 2017, được coi là đang có những bước tiến nhằm trẻ hoá thương hiệu. Vị này đang được xem là người kế thừa sáng giá của Prada. 

Về vấn đề thừa kế tại LVMH cũng đang được quan tâm. Vừa qua, con trai của Chủ tịch Bernard Arnault, ông Antoine Arnault đã được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của Christian Dior SE, thay thế giám đốc điều hành lâu năm Sidney Toledano. Đây là một bước được xem là thúc đẩy cho đế chế gia đình trị ở tập đoàn xa xỉ này. 

Con trai của Chủ tịch Bernard Arnault, Antoine Arnault hiện đã được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của Christian Dior SE

Tỷ phú Bernard Arnault, năm nay 73 tuổi, hiện là người giàu nhất thế giới (sau khi vượt qua Elon Musk trong tuần này). Điều này cho thấy khả năng phục hồi vững chắc của ngành xa xỉ trong một nền kinh tế toàn cầu đầy thách thức. Được mệnh danh là ‘con sói khoác áo cashmere’, Bernard Arnault sống tương đối kín tiếng, thầm lặng nhưng luôn có những quyết định táo bạo và đầy quyết đoán trong kinh doanh. Ông là người tạo nên những quyết sách cho LVMH, biến tập đoàn thành một đế chế vững mạnh với 75 thương hiệu, hơn 64 tỷ euro doanh thu hàng năm và 175.000 nhân viên.

Tỷ phú Bernard Arnault, năm nay 73 tuổi, hiện là người giàu nhất thế giới (sau khi vượt qua Elon Musk trong tuần này).

Bernard Arnault kết hôn 2 lần và có 5 người con tất cả, hiện đều làm việc cho tập đoàn với nhiều vai trò khác nhau. Antoine từng phụ trách hình ảnh và truyền thông của thương hiệu Berluti trước khi được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của Christian Dior SE và đồng thời là Phó chủ tịch tập đoàn. Cô chị cả Delphine cũng là Phó chủ tịch điều hành tại Louis Vuitton. Alexandre Arnault là Phó chủ tịch điều hành sản phẩm và truyền thông tại Tiffany&Co., trong khi Frédéric là Giám đốc điều hành hãng đồng hồ Tag Heuer. Người trẻ nhất, Jean, gia nhập bộ phận sản xuất đồng hồ của Louis Vuitton vào năm 2021. 

Cả 5 người con của người đứng đầu LVMH được cho thể hiện rõ ràng kỹ năng lãnh đạo, sự nhạy bén trong kinh doanh, cũng như tham vọng dẫn đầu, tuy nhiên lại không có gì chắc chắn ai sẽ người tiếp theo ngồi lên chiếc ghế Chủ tịch tập đoàn hàng đầu trong giới thời trang hiện nay. 

Bernard Arnault chụp ảnh cùng vợ Helene Mercier và 4 người con.

Đầu năm nay, Arnault đã thông qua kiến nghị nâng giới hạn độ tuổi CEO của LVMH từ 75 lên 80, có nghĩa là ông có thể tiếp tục giữ chức vụ giám đốc điều hành của công ty trong bảy năm nữa. Tuy nhiên, ông cũng đã bắt đầu thực hiện các bước trong quá trình chuyển đổi của công ty thành một bộ máy gia đình, tái cấu trúc các công ty cổ phần tư nhân để cổ phần sẽ được các người con nắm giữ bình đẳng sau này. 

Nhưng không chỉ có các người con nắm vai trò lãnh đạo, Bernard Arnault cũng bổ nhiệm thế hệ quản lý mới tài năng như Giám đốc điều hành Dior Pietro Beccari, Giám đốc điều hành Tiffany Anthony Ledru và cựu Giám đốc điều hành Sephora Chris de Lapuente. Tất cả đều này được cho là chuẩn bị cho một cuộc chuyển giao quyền lực suôn sẻ trong tương lai. 

Bernard Arnault và con cả Delphine cũng là Phó chủ tịch điều hành tại louis Vuitton.

Tuy nhiên, ở hai tập đoàn lớn khác, câu chuyện thừa kế vẫn còn thách thức. Chủ tịch của Richemont, Johann Rupert cũng ở độ tuổi 70, cũng như hai người anh em Gia tộc Wertheimer bí mật kiểm soát Chanel suốt bao năm nay. Hai anh em gần đây đã đưa vào một Giám đốc điều hành bên ngoài, Leena Nair và củng cố quyền quản trị và kế toán của công ty ở Anh trong nỗ lực tăng cường giám sát. 

Giorgio Armani năm nay 88 tuổi, nhưng ai sẽ thay thế ông? Được biết, nhà thiết kế đã đưa công ty của mình vào một quỹ tín thác để đảm bảo sự độc lập vĩnh viễn. Nhưng vào năm 2021, có một thỏa thuận với đối tác người Ý – chủ sở hữu Ferrari Exor đã âm thầm diễn ra. Tuy nhiên đàm phán đã đình trệ. 

Anh em nhà Wertheimer sở hữu thương hiệu Chanel

Liệu những gã khổng lồ trong ngành xa xỉ có phải đối mặt với nhiều áp lực trong việc tìm kiếm người kế nhiệm trong năm tới hay không? Điều này có thể phụ thuộc vào hiệu suất của họ. Hầu hết các nhà đầu tư giữ im lặng về mối quan tâm của họ về người thừa kế vì những vị tỷ phú sáng lập của ngành đã hoạt động từ những năm 1980. Lĩnh vực này tiếp tục vượt trội hơn thị trường về cả tăng trưởng và lợi nhuận. Năm nay, doanh số bán hàng xa xỉ tăng 22%, theo dự báo từ Bain. Cổ phiếu của LVMH đã giảm 6% trong năm nay, chưa đến mức giảm 13% trong chỉ số Stoxx 600 của các công ty lớn nhất châu Âu. Nhưng tăng trưởng xa xỉ được dự báo sẽ giảm xuống còn 3 đến 8% vào năm 2023 do nền kinh tế toàn cầu chậm chạp. Trong khi LVMH đã sử dụng sức mạnh tiếp thị mạnh mẽ của mình để thoát khỏi các cuộc khủng hoảng trước đó, trong hiện thực đầy khó khăn việc tìm kiếm thành công hơn nữa trong tương lai vẫn là một bài toán cần được giải quyết. Và rõ ràng rất nhiều niềm tin vẫn còn đang được đặt vào đôi vai của Bernard Arnault. 

Thực hiện: K.

Theo BOF

Please follow and like us: