Nhà thiết kế lừng danh Pierre Cardin tạm biệt thế giới ở tuổi 98

Ngày đăng: 30/12/20

Tối ngày 29/12, huyền thoại thời trang Pierre Cardin đã qua đời ở tuổi 98. Vô số lời chia buồn đã được gửi từ khắp nơi trên thế giới.

Là nhà thiết kế với tư duy cấp tiến, Pierre Cardin không chỉ xây dựng được một thương hiệu nổi tiếng mà còn là đại diện tiêu biểu cho một giai đoạn trong lịch sử thời trang. Đối với người Việt Nam, cái tên Pierre Cardin vô cùng gần gũi như một phần ký ức. Khắp các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn và Đà Nẵng, mọi người dễ dàng bắt gặp hình ảnh cửa hàng và sản phẩm của thương hiệu Pierre Cardin – An Phước.

Chân dung của Pierre Cardin
Chân dung của Pierre Cardin

Sinh năm 1922 trong một gia đình người Pháp gốc Ý, Pierre Cardin bắt đầu tìm thấy tình yêu với thời trang khi ở tuổi 14. Từ một cậu bé học việc, ông nhanh chóng bộc lộ tiềm năng của mình và bước chân vào các nhà mốt cao cấp nổi tiếng thời ấy như Paquin và Elsa Schiaparelli. Không những thế, ông còn là người đứng đầu xưởng may của Christian Dior vào thời kỳ hoàng kim New Look với kỹ năng cắt may tuyệt vời.

Pierre Cardin, 1980
Pierre Cardin, 1980
Pierre Cardin, 1980
Pierre Cardin, 1980

“Những nhà thiết kế như Pierre Cardin là tương lai của haute couture” – Christian Dior

Năm 1950, Pierre Cardin chính thức có mặt trong danh sách các nhà mốt của đất Paris khi thành lập thương hiệu mang tên mình. Sự thanh lịch, hiện đại và có phần phóng khoáng của ông đã chiếm được sự chú ý của Đệ nhất Phu nhân Jackie Kennedy, những nghệ sĩ như The Beatles hay Maya Plisetskaya, các minh tinh Elizabeth Taylor, Jeanne Moreau, Brigitte Bardot và Mia Farrow. Ở hướng ngược lại, sự xuất hiện của các khách hàng trong trang phục của thương hiệu càng giúp cái tên Pierre Cardin được biết đến nhiều hơn. Những năm 60 và 70, cùng với nhiều nhà thiết kế khác của kỷ nguyên không gian, Pierre Cardin tạo nên nhiều bộ sưu tập mang cảm hứng từ vũ trụ, du hành và khoa học viễn tưởng.

Pierre Cardin và các người mẫu trong trang phục mang cảm hứng từ hình học
Pierre Cardin và các người mẫu trong trang phục mang cảm hứng từ hình học

Không chỉ sáng tạo nên các bộ sưu tập thời trang nữ, ông còn là người tiên phong trong công cuộc cách tân trang phục nam giới, mang đến sự gợi cảm, thanh lịch, tôn dáng và trẻ trung cho các quý ông. Sự nghiệp của Pierre còn chạm bao gồm cả những lĩnh vực như nước hoa, mỹ phẩm, thiết kế nội thất, thiết kế ôtô, giấy vệ sinh, giá đỡ bút chì, mũ bóng chày, trở thành nhà mốt đầu tiên đứng tên nhiều lĩnh vực trên toàn cầu.

Một trong những thiết kế tiêu biểu của Pierre Cardin trong thời kỳ không gian những năm 70
Một trong những thiết kế tiêu biểu của Pierre Cardin trong thời kỳ không gian những năm 70

“Tôi sinh ra để làm nghệ sĩ.” – Pierre Cardin

Pierre Cardin vẫn làm việc chăm chỉ cho đến hơi thở cuối cùng. Dù đã hơn 90 tuổi, ông vẫn cho ra mắt các bộ sưu tập mang tên mình. Những buổi triển lãm, trình diễn ở khắp nơi trên thế giới đã giữ cho cái tên Pierre Cardin không phai mờ, mà ngày càng được các thế hệ thiết kế và người yêu thời trang mến mộ.

Thực hiện: Hiếu Lê

Please follow and like us:

Bình luận