Năm 2022 nói gì về sự kết hợp giữa các thương hiệu trong ngành thời trang?

Ngày đăng: 09/01/23

Những màn hợp tác ấn tượng như Loewe x Spirited Away, Pradidas và Barbie x Balmain đã tạo ra “sắc màu” chủ đạo cho năm 2022. Trong 12 tháng qua, sự kết hợp giữa các thương hiệu đã liên tục trở thành xu hướng. 

Chúng ta đương nhiên phải tạm biệt những màn kết hợp “gây sốc” đã rất phổ biến trong suốt năm 2021 như Fendace và Gucciaga. Các sự kết hợp khác như Manolo Blahnik x Birkenstock, Alaïa x Superga, Palace x Gucci hoặc Jacquemus x Nike trước đây có thể đã được xếp vào hạng mục “cú sốc” của năm 2022 — nhưng hiện tại người tiêu dùng đã quen với những mối quan hệ đối tác này. Do đó, các phản ứng trên mạng ngày càng tập trung nhiều hơn vào giá trị thiết kế và những cuộc bàn luận xung quanh việc danh tiếng của mỗi thương hiệu sẽ ảnh hưởng như thế nào trong lần hợp tác đó.

Loewe x Spirited Away

Các câu hỏi mà các thương hiệu nên đặt ra bao gồm: Họ có đang làm việc với những cái tên mà họ muốn được liên kết không? Trọng tâm chính của sự kết hợp là gì? Nó tác động như thế nào đến sự tăng trưởng của thị trường tiêu dùng của họ?

Năm 2022 đã chứng minh rằng việc kết hợp là phù hợp để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, kết hợp khả năng marketing và DNA của thương hiệu để làm thay đổi mức độ phủ sóng của mạng xã hội. Và sau một năm, đây là những gì chúng tôi đã rút ra được:

Manolo Blahnik x Birkenstock

1. Tất cả các tác phẩm nghệ thuật đều là yếu tố tiềm năng cho các thương hiệu

Như Sarah Andelman, người sáng lập và giám đốc sáng tạo của Colette, đã nói, “Không có giới hạn nào về cách mà bất kỳ thương hiệu hoặc nghệ sĩ nào có thể hợp tác. Hiện tại, mọi người đã hiểu và muốn nhiều hơn những sự kết hợp này.”

Nhờ việc các thương hiệu nước ngoài muốn kết nối với thị trường Trung Quốc, đây là một năm tuyệt vời đối với các nghệ sĩ địa phương. Họa sĩ minh họa người Trung Quốc, Vanilla Chi, đã làm việc với nhãn hiệu vali Rimowa để sản xuất một bộ sticker vào tháng 5. Fendi tiếp tục hợp tác với nghệ sĩ Oscar Wang, và Melting Sadness đã có sự kết hợp độc lạ với Adidas và Casio G-Shock.

Fendi x Oscar Wang

Các nghệ sĩ có thể diễn giải lại hình ảnh thương hiệu theo cách mới mẻ, mang dấu ấn của cả 2 bên. Ngoài ra, các cuộc triển lãm cũng có thể có tác dụng, chẳng hạn như bộ sưu tập Year of the Rabbit gần đây của hãng Nexy.Co với kết hợp với nghệ sĩ Trung Quốc Deng Yu, đã mời người tiêu dùng tham gia triển lãm để chụp ảnh và đăng lên mạng xã hội. Kết quả? Một chiến dịch xã hội thành công cùng doanh số và mức độ ảnh hưởng tăng vọt.

Nexy.Co x Deng Yu

Quan hệ đối tác lâu dài với các nhà thiết kế độc lập là điều bắt buộc đối với các thương hiệu giày dép

Theo kịp các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giày dép là sự mạo hiểm vào năm 2022. Tuy nhiên, nó đã chứng tỏ sức mạnh của việc duy trì độ nổi tiếng, đặc biệt là trong dòng streetwear. Ảnh hưởng của các nhà thiết kế độc lập với cơ sở người hâm mộ vững chắc là chìa khóa cho sự phát triển.

Minh họa cho điều này, thương hiệu thời trang và phong cách sống Aimé Leon Dore đã tung ra những đôi giày kết hợp với New Balance tiêu biểu của mình trong suốt cả năm, và tự hào có 40 nghìn bài đăng của người dùng mạng xã hội về sự kết hợp này, cùng phạm vi tiếp cận lên tới 6 triệu người trong suốt 12 tháng.

Aimé Leon Dore x New Balance

Những câu chuyện thành công khác bao gồm Andersson Bell và Asics, họ đã “đến với nhau” lần thứ ba vào tháng 10 năm 2022. Sự phát triển không ngừng của Wales Bonner với Adidas, cú hat-trick hợp tác với Ugg của Feng Chen Wang, và ở Trung Quốc, dòng sản phẩm kết hợp giữa Adidas và Melting Sadness đã khiến ngành công nghiệp thời trang và người hâm mộ “phát cuồng”.

Adidas x Melting Sadness

Là một dấu hiệu của thành công cho cả nhà thiết kế và thương hiệu, những sự kết hợp này giúp kéo dài tuổi thọ cho danh tiếng của nhà thiết kế độc lập, hỗ trợ sự phát triển của họ. Đồng thời, chúng nuôi dưỡng và củng cố định vị văn hóa của các thương hiệu đã có tên tuổi.

Càng nhiều càng tốt

Chắc chắn 2022 đã có một nhóm các thương hiệu đã đi sâu hơn bao giờ hết vào việc hợp tác vào năm 2022. Với sự gia tăng của các sáng tạo như dòng sản phẩm Vault của Gucci và Vans, nhiều thương hiệu đã gắn các dòng sản phẩm hợp tác vào lịch ra mắt sản phẩm cố định của mình.

Chẳng hạn, Gucci đã tung ra rất nhiều sản phẩm hợp tác với một loạt các tên tuổi nổi tiếng vào năm 2022: Palace, Adidas, Harry Styles, The North Face, Major League Baseball (MLB), Oura Ring và Dickies, cùng một số tên tuổi khác. Sau đó, chúng tôi cũng thấy Jacquemus, trước đây thường hoạt động độc lập, đã tự tin hợp tác để tung ra các bộ sưu tập với Nike và Tekla.

Nike x Jacquemus

Nhìn chung, streetwear – hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác – không có dấu hiệu ngừng lại trong việc hợp tác, đến mức người tiêu dùng có thể mong đợi các thông báo kết hợp hàng tuần từ những công ty như Palace Skateboards và Clot.

Đối với Palace, cách tiếp cận “càng nhiều càng tốt” nữa đã mang lại hiệu quả kỳ diệu cho sự tương tác. Hãng đã chứng kiến ​​các lượt tag tăng đột biến đối với các phiên bản kết hợp với Mercedes-AMG và Gucci, và nhìn chung lượt tương tác vẫn cao trong suốt 12 tháng qua nhờ những lần hợp tác thường xuyên như vậy — hãng đã đạt được tổng số lượt tiếp cận ước tính là 5 triệu tài khoản mạng xã hội.

Palace x Mercedes-AMG

Có phải chúng ta sẽ sớm tiến đến giai đoạn mà người tiêu dùng đã quá quen với việc nhìn thấy các bộ sưu tập kết hợp giữa nhiều thương hiệu đến mức sự mới lạ sẽ là những sản phẩm độc lập? Có lẽ 2023 vẫn là một năm của sự cộng tác.

Thực hiện: Lexi Han

Theo Jing Daily

Please follow and like us:

Bình luận