Những gì chúng ta nên biết về “bữa tiệc thời trang” lớn nhất hành tinh tháng 5 – Met Gala 2022

Ngày đăng: 18/03/22

Chưa đầy hai tháng là sự kiện thời trang đỉnh cao nhất thế giới quay trở lại trong sự háo hức của giới mộ điệu. Để có thể bắt kịp thông tin, hòa mình vào không khí sang trọng đấy sau đây là những gì bạn nên biết về Met Gala 2022. 

Không ai có thể phủ nhận sự thật rằng Met Gala là một sự kiện hấp dẫn, hoành tráng nhất với sự góp mặt của những người nổi tiếng hạng A cũng như những người có ảnh hưởng nhất nhì thế giới. Năm nay trở lại, vẫn được tổ chức tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan huyền thoại và Regina King, Blake Lively, Ryan Reynolds và Lin-Manuel Miranda sẽ đóng vai trò đồng chủ trì sự kiện. Nhà thiết kế Tom Ford, người đứng đầu Instagram Adam Mosseri và “bà hoàng tạp chí” Anna Wintour sẽ tiếp tục với tư cách là đồng chủ tịch danh dự.

Như thường lệ, Met Gala sẽ được tổ chức vào ngày 2 tháng 5 năm 2022, tức là ngày thứ Hai đầu tiên của tháng. Vậy là chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là đến ngày trọng đại, sự háo hức, dự đoán về những gì những người nổi tiếng sẽ mặc gì trong đêm trọng đại của thời trang đã có dấu hiệu bắt đầu ngay từ bây giờ.

Và phần hấp dẫn không kém đó chính là chủ đề năm nay của Met Gala là gì? Y2K hay Metaverse,…? Viết trước chương một “In America: A Lexicon of Fashion” của năm trước, chủ đề Met Gala 2022 vẫn thể hiện sự tôn kính sâu sắc của sự kiện đối với lịch sử huy hoàng của Hoa Kỳ – “In America: An Anthology of Fashion”, cụ thể là xoay quang về “Gilded Glamour”, buổi dạ tiệc thời trang năm nay sẽ bao gồm sự hào nhoáng, quyến rũ và sang trọng. 

Diễn ra khoảng giữa những năm 1870 và đầu những năm 1900, Gilded Age (Thời vàng son của Hoa Kỳ) là thời kỳ mà nền kinh tế của đất nước phát triển thịnh vượng ở Mỹ. Quá trình công nghiệp hóa từ đó cũng được thúc đẩy phát triển với tốc độ chóng mặt kéo theo sự gia tăng về việc làm lao động cũng như tình trạng nhập cư châu Âu. Tuy nhiên, mặc dù có sự tăng trưởng và thịnh vượng đấy là tin vui của những các nhà công nghiệp và chủ ngân hàng giàu có, nhưng ngược lại cái giá phải trả đó là sự nghèo đói của tầng lớp lao động. Thuật ngữ “mạ vàng” (gilded), có nghĩa là phủ một lớp vàng mỏng lên bề mặt, cũng có nghĩa: sự sung túc của những người giàu đã che khuất sự bất bình đẳng và khó khăn của các tầng lớp thấp hơn.

Thể hiện đúng tinh thần cũng như chủ đề của sự kiện, thảm đỏ năm nay sẽ bất ngờ với nhiều món đồ thời trang được trang trí bằng kim loại vàng, áo dáng dài và găng tay opera. Thời trang mang tính cách mạng thời đại như áo choàng, corset, và quần áo cúp ngực những thiết kế cúp ngực đặc trưng hay những tùng váy to của giới thượng lưu đều có khả năng xuất hiện. Những thiết kế có thể trở thành gợi ý hay ho để khách mời có thể thỏa sức sáng tạo như áo choàng kim loại của Schiaparelli, váy dây xích mạ vàng của Versace, Haute Couture Thu / Đông 2013 của Chanel hay những chiếc áo choàng sang trọng của Dior trong bộ sưu tập Thu / Đông 2007.

Kể từ tháng 9, Costume Center đã trưng bày hơn 100 trang phục được thiết kế bởi các nhà thiết kế nổi tiếng của Mỹ từ Ralph Lauren đến Isaac Mizrahi. Phần một của triển lãm “In America: A Lexicon of Fashion” được tổ chức xoay quanh chủ đề về chiếc chăn bông chắp vá mà A$AP Rocky diện, đóng vai trò như một phép ẩn dụ cho sự đa dạng của các dân tộc và nền văn hóa đã hình thành nên nước Mỹ. Vào tháng 5 sắp tới này, hơn một nửa số lượng thiết kế sẽ được các nhà thiết kế từ thế kỷ 18 đến nay với một diện mạo vô cùng mới. Triển lãm sẽ tiếp tục làm nổi bật sự đa dạng của xứ sở cờ hoa đồng thời khám phá vai trò của thời trang trong việc hình thành bản sắc Hoa Kỳ.

Thực hiện: Huỳnh Trân

Theo Vogue và CR Fashion Book

Ảnh Vogue

 

Please follow and like us:
Tags:

Bình luận