Những triển lãm huyền thoại: Gabrielle ‘Coco’ Chanel, Karl Lagerfeld và Yves Saint Laurent

Ngày đăng: 02/03/23

Được tổ chức bởi những đơn vị uy tín, các triển lãm sau đây sẽ mang đến những điều thú vị về ba huyền thoại của ngành thời trang.

Đến với triển lãm, để chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật của Karl Lagerfeld từ những năm 1950 cho đến bộ sưu tập cuối cùng vào năm 2019, cách tiếp cận của Gabrielle ‘Coco’ Chanel đối với thiết kế thời trang cũng như cách Yves Saint Laurent sử dụng hiệu ứng trong suốt của vải để tôn lên hình tượng người phụ nữ trong thời đại mới – mạnh mẽ và gợi cảm.

1. Karl Lagerfeld – “A line of beauty” 

Triển lãm mùa xuân năm 2023 được tổ chức bởi Viện trang phục (The costume Institute) sẽ giới thiệu tác phẩm của Karl Lagerfeld, nhà thiết kế tài ba đã qua đời vào năm 2019. Họ sẽ trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của ông từ những năm 1950 cho đến bộ sưu tập cuối cùng vào năm 2019. Dự kiến triển lãm “Karl Lagerfeld: A Line of Beauty” sẽ diễn ra từ ngày 5 tháng 5 đến ngày 16 tháng 7 năm 2023. Mọi người muốn tưởng nhớ lại những đóng góp và sức ảnh hưởng của nhà thiết kế tài ba đối với ngành thời trang. Thông qua đó, hiểu rõ hơn quá trình sáng tạo đầy phức tạp của ông. 

Pier Paolo Righi, giám đốc điều hành trong cùng công ty với Karl Lagerfeld, cho biết: “Karl là một người yêu thích nghệ thuật, và việc tác phẩm của anh ấy được giới thiệu trong một cuộc triển lãm hoành tráng như vậy tại Viện trang phục là sự công nhận cao nhất trong ngành thời trang”.

2. Gabrielle Chanel – Fashion Manifesto

V&A sẽ tổ chức triển lãm đầu tiên ở Vương quốc Anh dành riêng cho tác phẩm của nhà thiết kế thời trang cao cấp người Pháp – Gabrielle ‘Coco’ Chanel, từ những bộ trang phục đầu tiên ở cửa hàng may mặc của bà ở Paris vào năm 1910 cho đến bộ sưu tập cuối cùng của bà vào năm 1971. “Gabrielle Chanel. Fashion Manifesto” sẽ diễn ra từ ngày 16 tháng 9 năm 2023 đến ngày 25 tháng 2 năm 2024 và giới thiệu hơn 180 kiểu dáng. Bên cạnh đó V&A còn trưng bày những món đồ trang sức, phụ kiện, mỹ phẩm và nước hoa, để hiểu rõ hơn cách tiếp cận của Chanel đối với thiết kế thời trang.

3. Yves Saint Laurent – Transparencies

The Museum of Lace and Fashion ở Calais, Pháp, sẽ tổ chức một cuộc triển lãm dành riêng cho những tác phẩm của nhà thiết kế thời trang cao cấp người Pháp – Yves Saint Laurent. Với mục đích tôn vinh cách ông sử dụng hiệu ứng trong suốt của vải để tôn lên hình tượng người phụ nữ trong thời đại mới – mạnh mẽ và gợi cảm. “Yves Saint Laurent: Transparencies” sẽ diễn ra từ ngày 24 tháng 6 đến ngày 12 tháng 11 trong năm 2023. Các sản phẩm đến từ nhà YSL có độ tuổi trải dài hơn bốn thập kỷ cùng với các phụ kiện, bản vẽ, ảnh và video từ mùa hè năm 1966. Nội dung tài liệu sẽ tiết lộ quá trình tạo ra chiếc áo trong suốt đầu tiên của ông ấy và chiếc váy trong suốt được làm hoàn toàn bằng voan kết hợp với lông đà điểu.

Thực hiện: Mỹ Tâm

Please follow and like us: