Nối bước Balenciaga, Adidas chấm dứt hợp tác với Kanye West

Ngày đăng: 27/10/22

Thương hiệu quần áo thể thao của Đức chấm dứt sản xuất dòng sản phẩm hợp tác với Yeezy. Động thái có hiệu quả ngay lập tức vì họ “không dung thứ cho chủ nghĩa bài Do Thái và bất kỳ loại ngôn từ kích động thù địch nào khác”.

Trước áp lực từ người tiêu dùng và các nhà hoạt động xã hội, Adidas đã hủy bỏ mối quan hệ đối tác với nhà thiết kế và rapper người Mỹ Ye (trước đây được gọi là Kanye West) sau khi anh ta đưa ra một loạt các nhận xét theo chủ nghĩa bài Do Thái trên mạng xã hội và trong các cuộc phỏng vấn gần đây.

Thương hiệu quần áo thể thao của Đức tuyên bố “Adidas không dung thứ cho chủ nghĩa bài Do Thái và bất kỳ hình thức ngôn từ kích động thù địch nào khác. Những nhận xét và hành động gần đây của Ye là không thể chấp nhận được vì mang đậm tính căm thù và nguy hiểm, đồng thời vi phạm các giá trị của công ty về sự đa dạng và hòa nhập, tôn trọng lẫn nhau và công bằng.”

“Sau khi xem xét kỹ lưỡng, công ty đã đưa ra quyết định chấm dứt hợp tác với Ye ngay tức thì, chấm dứt sản xuất các sản phẩm mang thương hiệu Yeezy và ngừng mọi khoản thanh toán cho Ye và các công ty của anh. Adidas sẽ ngừng kinh doanh Adidas Yeezy ngay lập tức.” Thương hiệu cho biết điều này sẽ có tác động tiêu cực trong thời gian ngắn, với tầm 250 triệu Euro trong khoản thu nhập ròng của năm 2022, do đang tiến gần đến Quý 4. Hiện người phát ngôn của thương hiệu Yeezy vẫn chưa có câu trả lời trước động thái này từ Adidas. 

Trước đó, Balenciaga và Gap đã cắt đứt quan hệ và loại bỏ Ye ra khỏi Creative Artists Agency. Vào thứ Ba tuần này, Gap nói rằng họ sẽ xóa tất cả các sản phẩm của Yeezy Gap khỏi các cửa hàng, đóng cửa trang thương mại điện tử và cho biết rằng “những lời nhận xét và hành vi gần đây của đối tác cũ đã làm rõ thêm lý do tại sao họ đã chấm dứt quan hệ đối tác với Yeezy Gap.” 

Theo như tuyên ngôn của Gap thì “chủ nghĩa bài Do Thái, phân biệt chủng tộc và căm thù dưới bất kỳ hình thức nào đều không thể bào chữa và không tương đồng với các giá trị của chúng tôi. Thay mặt cho khách hàng, nhân viên và cổ đông, chúng tôi đang hợp tác với các tổ chức chống lại sự thù ghét và phân biệt đối xử.”

Cuộc tranh cãi bắt đầu trong Tuần lễ thời trang Paris, khi Ye tổ chức một buổi trình diễn bất ngờ cho thương hiệu Yeezy, trong đó anh ấy cử một người mẫu xuống đường băng với chiếc áo phông có khẩu hiệu “White Lives Matter”.

Rapper và bình luận viên cánh hữu Candace Owens cũng cùng nhau chụp những bức ảnh mặc chiếc áo phông tương tự.

Trước sự phẫn nộ của giới thời trang, Ye đã phản hồi trên mạng xã hội với những nhận xét phân biệt chủng tộc và xúc phạm, bao gồm cả các lời lẽ tấn công người Do Thái. Ye hiện đã bị cấm hoạt động trên cả Instagram và Twitter, nhưng vẫn tiếp tục đăng trên ứng dụng truyền thông xã hội “tự do ngôn luận” tự phong là Parler mà anh đã có kế hoạch mua lại.

Adidas đã từ chối bình luận về những tranh cãi liên quan đến Ye trong quá khứ, nhưng vào đầu tháng Mười, có tin cho rằng đang xem xét lại mối quan hệ đối tác. Người tiêu dùng đã nhanh chóng chỉ ra mối quan hệ lịch sử giữa những người sáng lập Adidas và đảng Quốc xã, làm tăng thêm áp lực buộc thương hiệu Đức phải phản ứng nhanh chóng. Sau khi một đoạn video trên Twitter của Ye nói rằng “Tôi có thể nói những điều chống đối và Adidas không thể bỏ rơi tôi” trong một bài phỏng vấn podcast, Liên đoàn Chống phỉ báng (ADL), tổ chức chống lại chủ nghĩa bài trừ và thành kiến, đã phát động một chiến dịch để gây áp lực với Adidas chấm dứt hợp tác với Ye.

Giám đốc điều hành Jonathan Greenblatt của ADL cho biết: “Không nghi ngờ gì nữa, Adidas đã làm điều đúng đắn khi cắt đứt quan hệ với Ye sau những lời nói chống chế nhạo độc ác của anh ta. Hành động của Adidas gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng chủ nghĩa bài Do Thái và sự cố chấp không có chỗ đứng trong xã hội.”

Các nhân viên của Adidas cũng đã lên tiếng. “Sau tuần lễ hòa hợp toàn cầu của Adidas, tôi cảm thấy sự đồng điệu hòa hợp. Là một thành viên của cộng đồng Do Thái, tôi không thể im lặng thay mặt cho thương hiệu mà tôi đang làm việc. Không nói bất cứ điều gì là nói tất cả mọi thứ,” Giám đốc tiếp thị thương mại của hãng cho biết trong một bài đăng trên LinkedIn, trước khi Adidas cắt đứt quan hệ với Ye. “Chúng tôi cần làm tốt hơn với tư cách là một thương hiệu. Chúng ta cần làm tốt hơn cho nhân viên của mình và chúng ta cần làm tốt hơn cho cộng đồng của mình. Cho đến khi Adidas có lập trường, tôi sẽ không sát cánh với Adidas.”

Alan Hunt, đối tác của công ty luật Lewis Silkin cho biết: “Adidas có thể muốn hành động sớm hơn nhưng với những tác động tài chính, họ phải tham khảo ý kiến của nhiều bên trong nội bộ.”

Hãng thời trang cao cấp Balenciaga thuộc sở hữu của Kering đã chấm dứt mối quan hệ với vị nghệ sĩ tai tiếng này vào thứ Sáu tuần trước, đầu tiên là xóa bỏ hình ảnh rapper đi dạo trong buổi trình diễn gần đây nhất của họ tại Tuần lễ thời trang Paris. Giám đốc sáng tạo Demna và Ye đã có một lịch sử hợp tác sáng tạo lâu dài và đã cùng nhau sản xuất dòng sản phẩm Yeezy Gap Engineered by Balenciaga mà Balenciaga ra mắt vào tháng 7 vừa qua. Gap thông báo kết thúc thỏa thuận Yeezy Gap vào tháng 9.

Mối quan hệ hợp tác giữa Ye và Adidas bắt đầu vào năm 2013. Adidas đã mở rộng nó vào năm 2016 và gọi đây là “mối quan hệ hợp tác quan trọng nhất từng được tạo ra giữa một người không phải là vận động viên và một thương hiệu thể thao.”

Thực hiện: Bảo Long

Theo Vogue Business

Please follow and like us: